Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm

“Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em. Hãy trao cho họ tình yêu thương, sự quan tâm và những suy nghĩ tốt lành.”

Trích trong bài viết của ABDU’L BAHA

1. Thế nào là sự lưu tâm?

Lưu tâm là quan tâm đến người khác và cảm xúc của họ. Đó là việc xét xem hành động của bạn có ảnh hưởng gì tới người khác hay không và xét xem người khác đang suy nghĩ như thế nào.

Sự lưu tâm chính là sự chu đáo. Đó là để ý đến người khác, đến những điều họ thích và không thích; sau đó, làm những gì mang lại niềm vui cho họ.

Lưu tâm là coi trọng mọi người như nhau, xem mọi người như chính mình, cả với những người bạn thích và không thích. Khi bạn có một sở thích khác biệt, sự lưu tâm nhắc nhở rằng bạn đừng cố thuyết phục người khác: họ sai còn bạn đúng. Bạn tôn trọng cảm xúc của họ. Như vậy,sự lưu tâm khiến bạn luôn suy nghĩ tới nhu cầu của người khác.

2. Tại sao cần thực hành sự lưu tâm?

Khi hành xử ích kỷ và không có sự lưu tâm, bạn sẽ làm tổn thương người khác. Nếu bạn không quan tâm đến người khác thì họ cũng sẽ hành xử với bạn như vậy. Bạn có thể mở nhạc với âm lượng lớn làm cho người khác phiền lòng; bạn có thể làm điều gì đó cản trở hoặc gây nguy hiểm cho người khác.

Không có sự lưu tâm, mọi người dễ cãi vả, bởi vì họ cảm thấy nhu cầu của họ bị làm ngơ. Khi bạn lưu tâm đến họ, mọi việc sẽ trở nên yên bình hơn.

Khi biết lưu tâm đến người khác, mọi người cảm thấy họ thật quan trọng với bạn, bởi vì bạn suy xét về họ trước khi hành động và kiểm tra để chắc rằng mọi sự diễn ra đúng như bạn mong đợi. Khi bạn bắt đầu sống lưu tâm đến người khác thì họ cũng bắt đầu làm như bạn. Đó thực là một sự đồng điệu!

3. Cách thực hành sự lưu tâm

Sự lưu tâm bắt đầu bằng việc bạn chú ý tới những hành động của mình xem nó ảnh hưởng tới người khác như thế nào. Bạn nhận ra rằng họ có thể thích hoặc không thích. Sau đó, bạn xem xét đến cảm xúc của họ.

Khi bạn sống lưu tâm, bạn hành động như thể người khác cũng quan trọng như bạn. Sự lưu tâm khiến bạn đặt ra cho mình những câu hỏi như: “Điều này có thể làm tổn thương hoặc quấy rầy một ai đó không?” Nếu câu trả lời là có thì bạn sẽ sáng tạo cách hành động để có thể thực hiện công việc của mình trong khi vẫn tôn trọng người khác.

Một số cách thực hành cụ thể: bước đi nhẹ nhàng khi một ai đó đang đọc sách, đợi sự cho phép để đặt câu hỏi nếu họ đang bận, lên kế hoạch để có mặt đúng giờ cùng ăn tối với gia đình hoặc có mặt đúng lúc để cho thú cưng thức ăn.

Sống lưu tâm cho bạn một cảm giác rằng bạn đang mang hạnh phúc tới cho người khác. Khi muốn trao cho ai một món quà, bạn suy nghĩ kỹ xem món quà ấy có làm họ vui lòng không. Nếu ai đó bị ốm, bạn mang cho họ một ly nước hoặc kéo tấm chăn đắp giùm họ; ban trao cho họ một vài cử chỉ yêu thương. Nếu ai đó buồn, bạn đặt mình trong hoàn cảnh của họ và nghĩ xem bạn cần gì từ một người bạn trong hoàn cảnh này.

Một người biết lưu tâm đến người khác sẽ làm thế nào nếu…

 • Người thân đang buồn vì bị ốm và phải nằm một chỗ?
 • Bạn và bố mẹ có những sở thích âm nhạc khác nhau, bạn nên mở âm lượng ở mức độ nào?
 • Sắp tới sinh nhật của một người bạn thân?
 • Bạn bước vào cổng trường và nhận ra có một ai đó đang đứng ngay sau lưng bạn?
 • Bạn vừa từ trường về và bà của bạn đang nghỉ?

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Tôn trọng nhu cầu và cảm xúc của người khác
 • Thấy rằng quan điểm của người khác cũng quan trọng như của bạn
 • Dành thời gian và suy nghĩ xem hành động của bạn ảnh hưởng thế nào tới người khác
 • Giữ thinh lặng khi người khác đang tập trung hoặc đang nghỉ ngơi
 • Đặt mình trong hoàn cảnh của người khác
 • Quan tâm, chú ý tới người khác
 • Nghĩ tới những việc nhỏ bé có thể mang đến niềm vui cho người khác

Hãy cố gắng nếu:

 • Làm việc mà không cần biết người khác bị ảnh hưởng thế nào
 • Chẳng cần biết anh em của mình thế nào cho tới khi họ bực tức
 • Làm việc theo cách bạn muốn. Mong người khác điều chỉnh theo suy nghĩ của mình nếu họ không thích
 • Tin rằng chỉ mình bạn mới quan trọng
 • Phớt lờ sinh nhật hoặc quên những dịp cần trao quà cho người khác

Khẳng định:

Tôi là một người lưu tâm đến người khác. Tôi luôn suy nghĩ để hành động của tôi không ảnh hưởng tới người khác. Tôi luôn bận tâm về những điều có thể mang đến niềm vui cho người khác.

Nguyên bản: The Family Virtues Guide: Simple Ways to Bring Out the Best in Our Children and Ourselves

Tác giả: Linda Kavelin Popov

Dịch giả: Hướng Dương

http://giaophanlongxuyen.org/tin-tuc/nhan-duc-trong-gia-dinh-su-luu-tam.html