Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ năm, 09/10

Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ năm, 09/10

Hôm thứ Sáu 09/10/2015, cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican, đã cùng ba giám mục khách mời hiện diện trong cuộc họp báo hàng ngày về diễn tiến của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình diễn ra tại Vatican. Các vị khách mời trong cuộc họp báo gồm Đức Hồng Y Antonio Tagle của Luis Manila, Philippines, Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz của Louisville, Kentucky, và Đức Tổng Giám mục Carlos Osoro Sierra của Madrid, Tây Ban Nha.

Đức Hồng y Tagle nói với báo chí hôm thứ Sáu rằng ngài rất ấn tượng từ những gì nghe thấy trong nhóm làm việc nhỏ tại Thượng Hội đồng về gia đình. Ngài nói rằng có "sự tự do và cởi mở" với những bối cảnh đa dạng và những hoàn cảnh mà các gia đình tìm thấy chính mình trên khắp thế giới. Ngài cho biết một trong các nhóm nhỏ chỉ trích mạnh mẽ gọi là Tài liệu là "hỗn loạn" và rằng "Đức Thánh Cha và dân Chúa xứng đáng có điều gì đó tốt hơn" đã được mong đợi vì đây là một tài liệu làm việc.

Cha Lombardi nói rằng Đức Thánh Phanxicô đã đưa ra một đề nghị quan trọng trước khi cầu nguyện buổi sáng là xin cầu nguyện đặc biệt cho Trung Đông. Sau khi cầu nguyện buổi sáng các giám mục nhóm làm việc đã báo cáo về các cuộc thảo luận của họ trong hai ngày qua về phần đầu tiên của Tài liệu Làm việc. Một khi các báo cáo đã hoàn chỉnh,  các Giáo phụ bắt đầu xem xét phần hai của tài liệu làm việc.

Đức Tổng Giám mục Kurtz cho biết ngài thấy thật hữu ích khi sớm làm việc trong các nhóm trong Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài nói rằng điều này cho phép các đại biểu tham gia sớm. Đức Tổng Giám mục Kurtz cho biết nhiều nghị phụ cho rằng tài liệu đúc kết nên phản ánh những mối quan tâm của toàn thể Giáo Hội và không quá "tây". Ngài cho biết vấn đề di dân đã nổi lên như là một chủ đề mạnh mẽ và các nghị phụ hấy cần phải kêu gọi các chính phủ tiếp đón và quảng đại với người di dân.

Đức Tổng Giám mục Sierra nói rằng Giáo hội cần phải nỗ lực và đồng hành quảng đại cùng các gia đình di dân hơn nữa. Đức Tổng Giám mục Kurtz nói thêm rằng Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đang cố gắng để cam kết cùng chính phủ và làm việc hướng đến nhiều luật công bằng hơn về di dân ở Hoa Kỳ.

Cả ba giám mục đều khẳng định giáo huấn của Giáo hội về quyền sống và nói rằng điều quan trọng là các gia đình đang đấu tranh với những bào thai bất ngờ phải được đi kèm với mục vụ.

Đức Hồng y Tagle nói rằng đây là một Thượng Hội đồng Giám mục, trong đó Giáo hội khẳng định tình yêu và mối quan tâm mục vụ của mình dành cho các gia đình. Ngài cho rằng, đối với một số người có nhiều kì vọng rằng sẽ có những tuyên bố tín lý nhưng đây không phải là những gì Thượng Hội đồng nói đến. Ngài nói về sự nâng đỡ của Giáo hội dành cho gia đình: "Chúng tôi đang khẳng định giáo huấn không thay đổi, chúng tôi đang tìm kiếm những đường hướng giải thoát để mang lại sự sống mới cho gia đình". Đức Hồng y nói rằng một vấn đề quan trọng là "Làm thế nào để chúng tô giúp mọi người sống theo giáo lý?".

Khi được hỏi có phải các nghị phụ đang sử dụng tiến trình công nghị mới, các giám mục đồng ý rằng nó đang làm việc. Đức Hồng y Tagle đã hài hước nói rằng thậm chí nếu có một chút bối rối thì đó là "điều tốt để bị bối rối lúc này lúc khác!". Ngài nói rằng tiến trình mới có hiệu quả hơn bởi vì các giám mục xử lý những phần nhỏ hơn của tài liệu tại bất kỳ thời điểm nào. "Chúng tôi không cần phải thảo luận về toàn bộ tài liệu sau khi nghe ba trăm tham luận đầu tiên". Đức Tổng Giám Kurtz đồng ý các cuộc thảo luận giờ đây đã dễ dàng hơn vì đã tập trung vào các phần nhỏ hơn của tài liệu.

Các giám mục nói với báo chí rằng, không ngoảnh mặt làm ngơ trước những thách đố, các Nghị phụ muốn tán dương gia đình và nhiều gia đình đang sinh sống trung tín trong những hoàn cảnh khó khăn.

Tạ Ân Phúc