Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ ba, 07/10

Thượng Hội đồng Giám mục 15: Ngày làm việc thứ ba, 07/10

Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia cho hay: "Chúng ta không ở đây để chiến thắng bất cứ điều gì, chúng ta đang quy tụ nhau đây để đi đến sự thật của Chúa mà Ngài đã đặt ra cho Giáo Hội của Ngài".


Chiều ngày 07/10/2015, tại văn phòng báo chí Vatican, với sự hiện diện trong cuộc họp báo gồm Cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican, Đức Tổng Giám Mục Laurent Ulrich, người Pháp và Đức ông Pineiro Garcia-Calderon, người Salvador, Đức Tổng giám mục của Hoa Kỳ đã bày tỏ như trên khi nói ​​về lời khuyên của Đức Thánh Cha dành cho các giám mục đừng "chọn phe" và trở nên chia rẽ trong Hội trường Thượng Hội đồng. Các Nghị phụ đã đưa ra suy tư của mình trong ngày thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, diễn ra từ ngày 04 đến 25 tháng Mười với chủ đề "Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay". 

Các Nghị phụ trong mỗi nhóm ngôn ngữ khác nhau nhận thấy rằng hôm nay là trọn ngày đầu tiên của các Nhóm nhỏ, khi các nhóm ngôn ngữ khác nhau với sự đa dạng về dân tộc và văn hóa quy tụ với nhau để thẩm tra các vấn đề gia đình. Trong các cuộc thảo luận, đề tài về đổi mới ngôn ngữ, theo cách không có bất kỳ cách thỏa hiệp nào, đã được nêu lên.

Khi được hỏi việc thay đổi ngôn ngữ, dường như được chào đón đối với một số khả năng được các chính trị gia sử dụng để giải nghĩa mọi thứ theo cách Giáo Hội, không nhằm ý định như thế phải không. Đức Tổng Giám Mục Chaput nói: "Đúng vậy", và điều này đã đưa ra trong các cuộc thảo luận và đang được xem xét. Ngài cũng nói thêm về lo ngại rằng đôi khi bản dịch gây hiểu lầm thêm. "Chúng ta phải cẩn trọng với ngôn ngữ của mình để mọi người không bị tổn thương, nhưng chúng ta vẫn phải trung thành với giáo lý Giáo hội. Chúng ta cần đối thoại giữa Giáo Hội hoàn vũ và địa phương". Đức Tổng Giám Mục lưu ý: "Cũng không thích hợp chỉ mình Hội đồng Giám mục đưa ra quyết định về giáo lý".

Chỉ ra tầm quan trọng của sứ vụ phía trước của các giám mục Thượng Hội đồng, ngài cho đặt ra câu hỏi: "Ai là khán giả của chúng ta? Khán giả của chúng ta rất to lớn, và chúng ta phải phát biểu trước sự đa dạng đó."

Từ đó, ngài đã đề cập đến việc một số người trong nhóm nói tiếng Anh bày tỏ lo ngại vào buổi sáng rằng Tài liệu Làm việc (Instrumentum Laboris) không phản ánh Giáo Hội phổ quát, nhưng phản ánh mối ưu tư của Bắc bán cầu và châu Âu nhiều hơn các châu lục và khu vực khác.

Đức Tổng Giám mục cũng nói về sự chuyển tiếp từ Đại hội Gia đình Thế giới ở Philadelphia đến những thảo luận về gia đình nơi Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài nói đó là niềm vui ngài khi đón tiếp Đức Thánh Cha và khẳng định rằng sự kiện này đã có một ảnh hưởng lớn trên ngài là Tổng Giám mục Philadelphia, mà ngài hy vọng sẽ mang vào Thượng Hội đồng.

Khi suy từ về Đại hội Gia đình Thế giới, ngài cho biết mục đích của Đại hội về cử hành đời sống gia đình đã thực sự thấy được khi mọi người ra đi "củng cố và khích lệ hướng về tương lai". Ngài cũng ca ngợi rằng "có sự khao khát tái khẳng định giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân".

Khi được hỏi về đổi mới ngôn ngữ đối với người đồng tính, Đức Tổng Giám mục lưu ý rằng mặc dù đã được đề cập, nó không phải là điểm nổi trội của cuộc trò chuyện. "Tôi chắc chắn rằng chủ đề về hấp dẫn đồng giới sẽ là các cuộc trò chuyện trong tương và tôi hy vọng chúng ta tìm thấy ngôn ngữ để tiếp đón và không gây đau đớn".

Tạ Ân Phúc