Theo bước chân con

 

 

 
THEO BƯỚC CHÂN CON...

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào kỳ thi ĐH, CĐ. Theo bước chân các thí sinh từ khắp nơi đổ về TP.HCM để chuẩn bị cho những ngày thi sắp tới có những người cha, người mẹ rời làng quê nghèo khó, tất bật “lều chõng” cùng con vào TP, đến với ước mơ bước vào các giảng đường…

Căn phòng trọ rộng chỉ hơn 10m2 ở phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM là chỗ trọ của hai cha con thí sinh Lê Ngọc Lan, dự thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên, những ngày cận kề kỳ thi này dường như sáng đèn suốt đêm để cô con gái học bài. Con thức học bài, cha cũng thức theo để lo cho con từng ly nước, tô mì gói trong đêm khuya khoắt…

Con “thi” trường học, cha “thi” trường đời

Hành trang của hai cha con “hành phương Nam” chỉ là vài bộ quần áo cũ, nhét trong chiếc túi ngả màu và một chiếc giỏ đựng bộ “đồ nghề” gồm một cái bay, một bàn chà để làm thợ hồ. “Tôi quyết định theo con vào Nam lo cho nó thi cử xong xuôi rồi chờ kết quả luôn, nếu con bé thi đậu thì ở lại TP mưu sinh mà nuôi nó. Nhìn khắp ngóc ngách trong nhà không còn cái gì bán được, chạy vạy vay mượn được vài trăm ngàn đồng. Vậy là hai cha con dắt nhau vào Nam” - anh Lê Văn Tú, làm nghề nông, quê ở Điện Bàn, Quảng Nam, cha của Lan, tâm sự.

Mấy đêm trước ngồi trên chiếc xe đò tốc hành vào TP.HCM, người cha không tài nào chợp mắt được vì vừa vui vừa lo lắng. Vui vì con vừa tốt nghiệp THPT với số điểm khá cao, con bé học rất giỏi nên rất tự tin khả năng vào ĐH của mình đã cận kề. Còn lo vì có bao nhiêu việc phải làm trước mắt. Học tài thi phận, không biết con bé có đậu ĐH được không? Mà nếu thi đậu thì kiếm đâu đủ tiền đóng học phí cho con nhập học, rồi tìm việc ở chỗ nào để nuôi con? Những nỗi lo đó luôn thường trực trong đầu người cha lần đầu tiên đặt chân vào TP.HCM.

Mấy bữa nay anh đi “tiền trạm” để kiếm việc làm. “Quê ở xa quá, đi đi về về không tiện, thôi thì ở lại chờ kết quả. Tội nghiệp nó một thân một mình ở TP, tôi và bà xã không yên lòng, nên bả ở nhà làm ruộng lo cho mấy đứa nhỏ, còn tôi vào TP lo cho con bé thi cử và học hành sau này” - anh Tú bảo vậy.

Người mẹ Nguyễn Thị Bé, quê ở Chợ Mới, An Giang cũng vừa theo con lên TP chuẩn bị kỳ thi ĐH. Con chị là Trần Thị Thu Hà, dự thi Trường ĐH Sài Gòn. “Đêm nào cũng cầu nguyện cho con thi đậu. Nếu đậu cũng chưa biết tìm đâu ra tiền đóng học phí cho con, ngổn ngang trong lòng nhưng không dám nói chỉ sợ con buồn” - chị Bé tâm sự.

Ở quê, chồng chị, anh Trần Văn Lành, làm ruộng. Chị bán hàng bông ở chợ đầu xóm. Trước lúc đi hai vợ chồng chỉ còn vẻn vẹn 800.000 đồng. Chị chạy mượn hàng xóm được thêm mấy trăm ngàn rồi hai mẹ con dắt díu nhau lên TP.HCM. Số tiền này chị chia ra cho con ghi danh một lớp luyện thi “cho chắc ăn” và chi tiêu dè sẻn những ngày tới. “Thú thiệt tui làm liều mà đi chứ chưa biết TP.HCM là như thế nào. Tui nói với chồng gì thì gì cũng phải lo chỗ ăn, chỗ ở ổn định cho con chứ mình còn lạ lẫm nói chi nó” - chị Bé kể. Mấy ngày nay chị Bé tranh thủ đi thăm dò chỗ làm trước để nếu con thi đậu ĐH thì hi vọng xin được việc phụ bán cơm, rửa chén ở quán ăn nào đó để kiếm tiền và có điều kiện gần gũi, chăm sóc con.

Xóm trọ nuôi “cử nhân”

Gần 4 giờ sáng, cả dãy phòng trọ nằm sâu trong con hẻm trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp bắt đầu thức giấc để chuẩn bị một ngày làm việc. Cả khu này có trên 20 phòng trọ, mỗi phòng rộng 12m2 có giá thuê từ 600.000 - 700.000 đồng/tháng. Họ là những người từ khắp các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... quy tụ về đây làm đủ nghề như mua ve chai, bán móc khóa, kim chỉ, bán vé số, hàng rong… để nuôi con học ĐH, CĐ.

Mấy ngày nay xóm trọ như thức khuya và nhộn nhịp hơn thường lệ vì nhiều cư dân xóm trọ lại sắp sửa có con thi ĐH, CĐ và những phòng trọ đón thí sinh là con em của họ từ các vùng quê đổ về. Người ta hỏi nhau con em thi trường nào, dự đoán kết quả ra sao. “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa thi ĐH là xóm trọ lại vui hơn vì cha mẹ, con cái của nhiều phòng trọ có dịp gặp nhau khi con vào dự thi. Vui thì vui thật nhưng cũng thêm bao lo toan cho mỗi gia đình” - chị Lê Thị Hoàng, quê ở Phú Yên, kể.

Ông Tính, chủ dãy nhà trọ, cho biết ở đây có tới chục người nuôi con học ĐH, CĐ. “Thấy hoàn cảnh của họ nên khi mới chuyển tới chúng tôi cũng giúp họ đi tìm trường, địa điểm thi cho con. Tất cả nhà trọ khác đều quy định 22 giờ phải đóng cửa. Nhưng vì thấy họ cực khổ đi sớm về khuya nên mình du di tới hơn 23 giờ” - ông nói.

Chị Hoàng bảo: “Nghèo thật nhưng mỗi năm, sau mỗi mùa thi số sinh viên lại tăng thêm trong mỗi gia đình ở đây. Hầu như con em gia đình nào vào đây thi ĐH, CĐ cũng đều đậu cả”. Chị Hoàng đi bán móc khóa, đậu phộng dạo ở các quán nhậu, tằn tiện nuôi hai con đang học ĐH. Mùa thi này chị vừa đón con gái vào dự thi Trường ĐH Kinh tế.

“Cứ nhớ mùa thi ĐH đầu tiên của cô con gái lớn, hai mẹ con bơ vơ vào TP tìm chỗ trọ, chỗ thi. Bây giờ thấm thoát đã mấy năm, lại đến mùa chuẩn bị cho con út thi ĐH. Mấy ngày này tôi chịu khó đi bán sớm hơn, về khuya hơn để cố cắc củm thêm ít tiền lo cho con” - chị Hoàng nói. Chị bảo càng gần ngày thi chị càng hồi hộp như người trong cuộc vì hiểu rằng đây là cơ hội, ước mơ tương lai của con mình.

HOÀNG LỘC - HÀ NGUYÊN
(Tuổi Trẻ 24/06/2009)