THÁNH GIUSE DẠY CÁC NGƯỜI CHA CÁCH ĐỂ HƯỚNG DẪN ĐỒI SỐNG CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

THÁNH GIUSE DẠY CÁC NGƯỜI CHA CÁCH ĐỂ HƯỚNG DẪN ĐỒI SỐNG CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

THÁNH GIUSE DẠY CÁC NGƯỜI CHA CÁCH ĐỂ HƯỚNG DẪN ĐỒI SỐNG CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

Thánh Giuse vẫn luôn là một gương mẫu điển hình về cách để người cha có thể trở nên tích cực trong đời sống cầu nguyện của gia đình.

Khi nói đến việc cầu nguyện chung cho gia đình, tất cả các thành viên trong gia đình đều được mời gọi tham gia, kể cả người cha. Mặc dù điều tuyệt vời là khi các bà mẹ cũng hướng dẫn con cái trong việc cầu nguyện, nhưng tốt nhất là cả cha và mẹ cùng tham gia vào đời sống cầu nguyện trong một gia đình.

Đối với những người cha, họ có một tấm gương điển hình để noi theo nơi Thánh Giuse, cha nuôi của Chúa Giêsu.

Trong Tông huấn Redemptoris Custos (Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế), Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã kêu gọi tất cả các gia đình hãy nhìn vào Thánh Gia để được soi dẫn: “Do ý định kỳ diệu của Thiên Chúa, chính nơi gia đình đó mà Con Thiên Chúa đã dành nhiều năm dài để sống một đời ẩn dật. Như thế, Thánh Gia là nguyên mẫu và là tấm gương cho mọi gia đình Kitô giáo.” (Số 7)

Đặc biệt, Thánh Giuse mang đến cho các bậc làm cha một mẫu gương cầu nguyện trong gia đình. Trong một buổi tiếp kiến ​​chung, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã đề cập đến việc vào thời điểm đó, Thánh Giuse đương nhiên sẽ hướng dẫn việc cầu nguyện trong gia đình, một điều gì đó thuộc về nền văn hóa của người Do Thái.

Chắc hẳn chính Thánh Giuse đã đưa Chúa Giêsu đến Hội đường cho các lễ nghi của ngày Sabát, cũng như đến Giêrusalem để dự các lễ lớn của dân Do Thái. Theo truyền thống của người Do Thái, Thánh Giuse đã chủ sự các buổi cầu nguyện tại nhà mỗi ngày - vào buổi sáng, buổi tối, trong các bữa ăn - và vào những ngày lễ tôn giáo chính yếu. Trong nhịp điệu của những ngày ở Nadarét, trong ngôi nhà đơn sơ và trong xưởng mộc của Thánh Giuse, Chúa Giêsu đã học cách để đan xen việc cầu nguyện và làm việc, cũng như dâng về cho Thiên Chúa công lao khó nhọc của mình để kiếm được lương thực mà gia đình cần.

Thánh Giuse không chỉ hướng dẫn Thánh Gia trong việc cầu nguyện hàng ngày, mà còn có một đời sống nội tâm phong phú, như Thánh Gioan Phaolô II đã lưu ý.

Sự dâng hiến tuyệt đối, một sự dâng hiến mà nhờ đó Thánh Giuse đã phó dâng toàn bộ cuộc sống cho những nhu cầu từ việc Đấng Cứu Thế đến ở trong nhà mình, chỉ trở nên dễ hiểu dưới ánh sáng của đời sống nội tâm sâu sắc của ngài… Việc tuân phục Thiên Chúa như vậy, nghĩa là ý muốn sẵn lòng hiến dâng tất cả để phục vụ Thiên Chúa, thật không gì khác hơn là thực hành lòng đạo đức, điều làm nên một trong những cách diễn tả của nhân đức thờ phượng. (Tông huấn Redemptoris Custos, số 26)

Vì thế, Thánh Giuse là gương mẫu hàng đầu cho mọi người cha, thúc giục họ đào sâu đời sống nội tâm của mình cũng như có một vai trò tích cực trong đời sống cầu nguyện của gia đình mình.

Hãy nhớ rằng, trong Thánh Gia, Thánh Giuse là thành viên duy nhất có thể đã phạm tội - nhưng ngài lại là người hướng dẫn việc cầu nguyện trong gia đình! Đừng để những nỗi bất an hay lỗi lầm lấy đi khỏi bạn lời mời gọi hướng đến một đời sống thiêng liêng phong phú.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (19/3/2020)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

https://giaophanvinhlong.net/thanh-giuse-day-cac-nguoi-cha-cach-de-huong-dan-doi-song-cau-nguyen-trong-gia-dinh.html