Tây Ban Nha: Project Mater - một mái ấm giúp đỡ cho các bà mẹ mang thai cơ nhỡ

Tây Ban Nha: Project Mater - một mái ấm giúp đỡ cho các bà mẹ mang thai cơ nhỡ

Madrid, Tây Ban Nha - Cô Maria (tên được thay đổi để giữ riêng tư) đã có một cuộc sống không mấy dễ dàng. Vài năm trước, trong khi mang thai đứa con thứ hai, cô bị đưa vào một trung tâm dành cho người nghiện ma túy. Cơ quan phúc lợi xã hội đã tạm nuôi dưỡng đứa con gái đầu lòng, vì cô đã không có điều kiện để chăm sóc cho đứa bé.

Nhưng nhờ quyết tâm và trợ giúp của Project Mater mà cô có thể tìm thấy phương hướng để bước đi. Người phụ nữ 32 tuổi này hiện đang phục hồi và nhận được sự giúp đỡ từ tổ chức này, vốn mang chức năng hỗ trợ các bà mẹ có nguy cơ phá thai và bị loại trừ khỏi xã ​​hội.

Cô cho hay: "Nếu không có Project Mater, tôi không thể nhận lại con gái mình. Họ đã giúp tôi có nhà ở, thức ăn và các nhu yếu phẩm. Tôi thực sự biết ơn họ".

Maria cũng ý thức rằng sự hỗ trợ này không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng "là động lực để hướng về phía trước, nhất là khi người cha của mấy đứa trẻ vẫn đang ở tù ở một đất nước khác".

Bây giờ đang mang thai đứa con thứ ba, cô được cấp thuốc miễn phí và cuộc sống từ đó dần dần được ổn định.

"Khi tôi mang thai đứa con thứ ba này, tôi thật sự đã nghĩ đến việc phá thai. Người đầu tiên tôi kể về chuyện này là mẹ tôi và cô Balbi [Balbina Rojas, điều phối viên của Project Mater]. Cô ấy chúc mừng và nói với tôi rằng cô ấy sẽ giúp tôi, rồi tất cả mọi chuyện sẽ ổn thỏa".

"Nếu không có Project Mater, tôi không thể làm được điều đó. Tôi tự hỏi mình có thể làm được gì nếu không có họ", cô nói.

Project Mater do Đức Tổng Giám Mục Braulio Rodriguez của Tổng Giáo Phận Toledo khởi xướng, ngài muốn thực hiện một dự án cấp giáo phận có sự phối hợp tham gia giữa các trung tâm tư vấn gia đình, ban mục vụ đời sống gia đình, ban thư ký mục vụ giáo phận và Caritas.

Trong năm đầu tiên khởi sự này, khoảng 150 người mẹ có con dưới một tuổi và những người có nguy cơ bị gạt ra bên lề xã ​​hội hoặc bị ảnh hưởng bởi các hội chứng sau phá thai, đã được đến với chương trình.

Điều phối viên Balbina Rojas nói với CNA "Đối với những bà mẹ đến đây, căn bản là một quá trình đồng hành, chấp nhận, lắng nghe, chăm sóc ... Chúng tôi cố gắng giải quyết các nhu cầu mà những người mẹ này mong muốn, bao gồm cả tài chính".

Sáng kiến ​​này ra đời trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót và với sự nhấn mạnh mục vụ chuyên biệt: "Trái tim của Project Mater là nhà nguyện", cô Rojas giải thích rằng các bà mẹ cũng như con của họ khi tham gia vào dự án này được phó thác vào sự chăm sóc của Đức Trinh Nữ Maria.

Rojas cho biết: "Các thiện nguyện viên, nhà tâm lý học và các linh mục đang làm việc tại Project Mater chia sẻ lòng thương xót mà chúng ta nhận được từ Thiên Chúa, rồi lắng nghe, tư vấn, mang lại liệu pháp và của ăn thiêng liêng cho họ".

Mục tiêu là "giúp cho những bà mẹ được chữa lành và tẩy sạch những tổn thương, để họ chăm sóc bản thân và con cái của họ cho đến chừng nào còn cần thiết; mang đến sự ấm áp, tình cảm và dịu dàng là điều mà rất nhiều người trong số họ đang cần.

Ngoài ra còn giúp cho họ nhận ra những điều cần phải thay đổi trong cuộc đời của mình, để được tìm lại hướng đi, đó chính là những phương tiện mà Giáo Hội có thể làm được cho họ, trong trường hợp này là Tổng giáo phận Toledo".

Các trường hợp như của cô Maria là rất phổ biến tại Project Mater.

Điều phối viên Rojas còn nhớ trước đây có một người mẹ quyết tâm phá thai, nhưng rồi đã thay đổi ý định và giữ lại thai của mình. "Một lần cô ấy nói với tôi rằng nhờ Mater mà cô đã có thể nhìn thấy đôi mắt thật đẹp của con trai mình".

Nhiều bà mẹ từng phá thai cũng tìm đến Project Mater để được chữa lành những tổn thương tâm lý mà họ đang gặp phải.

"Rất nhiều người trong số họ lần đầu tiên đến với một linh mục, và điều đó rất quan trọng để nhận được ơn Hòa Giải và tha thứ tội lỗi", cô Rojas nói.

"Nhưng nó cũng cần thiết để các nhà tâm lý học cung cấp liệu trình giúp họ vượt qua được tất cả những gì đã từng xảy ra khiến họ bị ám ảnh, đau khổ và cảm giác đầy tội lỗi".

Thế Vinh