Tặng con thói quen đọc sách

Tặng con thói quen đọc sách

 

TẶNG CON THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

Dưới đây là những bước đơn giản cha mẹ có thể áp dụng nhằm khuyến khích sở thích đọc và văn hóa đọc ở con: 
 
15 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ
 
Kinh nghiệm của nhiều bậc cha mẹ cho thấy, đọc sách cho con nghe từ khi con chưa biết chữ sẽ giúp trẻ rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày. Sau này khi trẻ lớn lên, cha mẹ tham gia đọc cùng sẽ khiến trẻ có ý thức hơn, cảm thấy thú vị hơn vì có người “đồng hành”.
 
Hãy khuyến khích con bằng cách thường xuyên chia sẻ những câu chuyện, những cuốn sách hay mà mình đọc được. Chẳng hạn: “Hôm nay mẹ đọc được một câu chuyện rất hay về...”, “cuốn sách... mới xuất bản đấy” từ đó kích thích trí tò mò cho trẻ.
 
Thư viện/nhà sách là chốn thân quen
 
Cần khuyến khích mọi thành viên trong gia đình tham gia hoạt động này. Đến thư viện, cha mẹ hãy chọn cho mình một cuốn sách để đọc và ghi chép khi cần thiết. Tất nhiên là trẻ không muốn tách mình ra khỏi tập thể, bởi thế, chúng cũng sẽ chọn lấy một cuốn sách và đọc. Nếu trẻ chưa quen, hãy giúp trẻ lựa chọn một chủ đề hợp với sở thích và lứa tuổi.
 
Khi đến cửa hàng sách, hãy luôn tỏ ra mình đang đọc và tìm kiếm một cái gì đó, dù có mua hay không. Trí tò mò và ưa bắt chước của trẻ sẽ khiến chúng dần thích sách hơn.
 
Một số biện pháp khác
 
- Tìm và sưu tầm bài báo, sách hay về chủ đề con bạn quan tâm. Chủ động thảo luận với con về chủ đề đó, khuyến khích chúng nói lên kiến thức và ý kiến về vấn đề này. Đây là một trong những cách hiệu quả nuôi dưỡng lòng ham mê tìm hiểu và đọc sách ở con.
 
- Đăng ký mua thường kỳ báo, tạp chí con bạn thích. Cho con biết địa chỉ liên lạc của tòa soạn, khuyến khích con gửi bài viết tới báo, tạp chí này. Một lần nữa hãy tham gia cùng con những chủ đề mà chúng thích.
 
- Tìm hiểu về những cuốn sách mà trẻ được các thầy cô yêu cầu đọc và thảo luận với con trên đường đi học về, khi chuẩn bị bữa tối, trong bữa ăn hay trước giờ đi ngủ. Bằng cách này, cha mẹ không chỉ khuyến khích trẻ đọc sách mà còn giúp chúng hoàn thành yêu cầu của giáo viên, ghi nhớ những nội dung chính trong mỗi cuốn sách.
 
- Sưu tầm hoặc sáng tạo ra những trò chơi ô chữ, những câu đố về các loại sách hoặc các kiến thức phù hợp với con để kiểm tra trình độ. Lợi thế của trò chơi này là có thể chơi ở bất cứ chỗ nào, lúc bạn đang chuẩn bị bữa ăn, trong xe ô tô, đi dạo. Cách này vừa giúp bạn kiểm tra trí nhớ và hiệu quả việc đọc sách của con, vừa kích thích trí tò mò và phấn đấu ở trẻ.
 
- Đọc sách gắn liền với tâm trạng thư thái, vui vẻ. Đọc sách vừa là một cách học, vừa là cách để giải trí. Vì thế đừng áp dụng các biện pháp kỷ luật hay trừng phạt với con.
 
- Phát động phong trào đọc sách trong trường lớp của con: Cha mẹ có thể trao đổi với giáo viên chủ nhiệm của con về việc phát động phong trào đọc sách trong lớp học, trong nhà trường. Chẳng hạn đưa ra một cuộc thi tìm hiểu về một chủ đề nào đó.
 
Một hình thức đơn giản hơn: Mỗi tuần một lần trong giờ sinh hoạt lớp, học sinh sẽ lên chia sẻ với cả lớp về một cuốn sách hay, một chủ đề bổ ích. Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả không ngờ.
 
Tuệ Anh (Theo Family)
(Dân trí)