Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo: Thế giới cần các Kitô hữu truyền giáo can đảm

Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo: Thế giới cần các Kitô hữu truyền giáo can đảm

Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo: Thế giới cần các Kitô hữu truyền giáo can đảm


Vatican (CNA/EWTN News) - Trong Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô tha thiết kêu gọi các Kitô hữu chia sẻ đức tin của mình, ngài nói rằng trong thế giới bất an hôm nay, "thật cần can đảm công bố Tin Mừng của Chúa Kitô trong mọi hoàn cảnh".
Trong sứ điệp được Tòa Thánh Vatican công bố hôm 06/08/2013, Đức Thánh Cha viết: "Trong tình huống phức tạp này, nơi đường chân trời của hiện tại và tương lai dường như bị đe dọa bởi những đám mây đáng lo ngại, thật cấp bách để can đảm công bố Tin Mừng của Chúa Kitô trong mọi tình huống, vì Tin Mừng là thông điệp của hy vọng, hòa giải, hiệp thông, là một công bố về sự thân thiện của Thiên Chúa, lòng thương xót, ơn cứu độ của Ngài, và là lời tuyên bố về quyền năng của tình yêu Thiên Chúa có thể vượt thắng bóng tối của sự dữ và soi dẫn chúng ta trên con đường của sự tốt lành".

Đức Thánh Cha bắt đầu sứ điệp Ngày Khánh Nhật Thế Giới Truyền Giáo đầu tiên của ngài, được cử hành vào ngày 20 tháng Mười, bằng cách chỉ ra rằng Năm Đức Tin sẽ kết thúc chỉ vài tuần sau khi ngày dành cho những nỗ lực truyền giáo được cử hành.
Trong ánh sáng đó, ngài dùng Sứ điệp của mình để đưa ra năm tư tưởng nhằm bảo vệ đức tin, sự cần thiết phải chia sẻ đức tin, một số rào cản cho những nỗ lực truyền giáo có thể gặp phải và tầm quan trọng của sự quảng đại đáp lại lời mời gọi truyền giáo của Chúa Thánh Thần.
Đức Thánh Cha bắt đầu sứ điệp bằng cách chú trọng đến điểm đầu tiên là đức tin, vốn được Giáo Hội chú trọng đến kể từ khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khai mạc Năm Đức Tin vào 11/10/2012. Năm Đức Tin dự trù ​​sẽ kết thúc bằng Thánh Lễ bế mạc vào ngày 24/11/2013 tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Đức Thánh Cha Phanxicô viết: "Đức tin là hồng ân quý giá từ Thiên Chúa, Đấng mở tâm trí của chúng ta để chúng ta hiểu biết và yêu mến ngài... Tuy nhiên, đức tin cũng cần phải được đón nhận, cần có sự đáp trả cá nhân của chúng ta, lòng can đảm phó thác bản thân cho Thiên Chúa, để sống tình yêu của Ngài và biết ơn lòng thương xót vô hạn của Ngài".
Ngài cho hay thêm rằng đức tin cũng là "một hồng ân, không dành riêng cho một số người nhưng được ban phát một cách rộng lượng. Tất cả mọi người đều có thể cảm nghiệm niềm vui được Thiên Chúa yêu thương, niềm vui của ơn cứu độ! Đức tin là một món quà mà người ta không thể giữ cho riêng mình, mà cần phải được chia sẻ nó. Nếu chúng ta muốn giữ đức tin chỉ cho riêng mình, chúng ta sẽ trở nên các Kitô hữu bị cô lập, khô cằn và bệnh tật".
Trích dẫn từ Tông huấn Verbum Domini của Đức Bênêđictô XVI, Đức Thánh nói rằng “Lòng nhiệt thành truyền giáo là một dấu chỉ rõ ràng về sự trưởng thành của một cộng đoàn Hội Thánh”. Ngài cũng trở lại một trong những chủ đề đặc trưng của mình là đến với những người sống bên lề xã hội. Ngài khẳng định: "Mỗi cộng đoàn là cộng đoàn 'trưởng thành' khi tuyên xưng đức tin, cử hành đức tin với niềm vui trong phụng vụ, sống bác ái, công bố Lời Chúa không ngừng, ra khỏi chính mình để đem Lời Chúa đến ‘những vùng ngoại biên’, nhất là đến với những người chưa có cơ hội biết Chúa Kitô".

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vatican II, vốn trùng với Năm Đức Tin: "Năm Đức Tin, năm mươi năm sau khi khai mạc Công Đồng Vatican II, thúc đẩy toàn thể Giáo Hội canh tân nhận thức về sự hiện diện của mình trong thế giới hiện đại và sứ mạng của mình giữa các dân tộc và các quốc gia".
Đức Thánh Cha tuyên bố: "Công đồng Vatican II đặc biệt nhấn mạnh đến việc làm thế nào để công cuộc truyền giáo, vốn mở rộng ranh giới của đức tin, trở thành bổn phận của mọi người được rửa tội và tất cả các cộng đoàn Kitô giáo".
Như một cách áp dụng thực tiễn, Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục, các hội đồng mục vụ và "mỗi người và mỗi nhóm có trách nhiệm trong Giáo Hội đặt chiều kích truyền giáo này lên hàng đầu trong các chương trình đào tạo và mục vụ, với ý thức rằng việc dấn thân tông đồ của mình là chưa trọn vẹn nếu không nhằm mục đích làm chứng tá cho Chúa Kitô trước mọi quốc gia và mọi dân tộc".
Điểm thứ ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra một đánh giá thẳng thắn về một số những trở ngại bên trong và bên ngoài mà công cuộc rao giảng Tin Mừng gặp phải. Ngài viết: "Đôi khi người ta thiếu lòng nhiệt thành, niềm vui, lòng can đảm và hy vọng trong việc rao giảng sứ điệp Chúa Kitô cho tất cả mọi người và trong việc giúp con người của thời đại chúng ta gặp gỡ Ngài".

"Đôi khi, người ta vẫn nghĩ rằng việc loan truyền chân lý của Tin Mừng là một cuộc tấn công vào tự do". Để phản bác lại khẳng định đó, Đức Thánh Cha dẫn lời Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói về điều này: "Thật là... sai lầm nếu áp đặt điều gì đó trên lương tâm của anh em chúng ta. Nhưng đề nghị với lương tâm họ về chân lý Tin Mừng và ơn cứu độ trong Đức Giêsu Kitô một cách rõ ràng trọn vẹn và hoàn toàn tôn trọng những lựa chọn tự do của họ... chính là góp phần cống hiến vào sự tự do này".
Một cạm bẫy khác trong đường lối của nhà truyền giáo là sự cám dỗ loan báo Chúa Kitô mà vắng bóng Giáo Hội của Người. Đức Thánh Cha giải đáp vấn đề này: "Truyền giáo không phải là một hoạt động cá nhân hoặc riêng tư bị cô lập, nó luôn luôn là hành động thuộc về Giáo Hội".
Đức Thánh Cha Phanxicô dành riêng phần thứ tư để suy tư cách thức mà tính lưu động của con người và sự dễ dãi của truyền thông "có thể pha trộn con người, kiến ​​thức, kinh nghiệm lẫn vào nhau".
Ngài lưu ý: "Vì lý do công việc, toàn thể các gia đình di chuyển từ lục địa này sang lục địa khác, trao đổi nghề nghiệp, văn hóa, du lịch, và các hiện tượng khác cũng dẫn đến những chuyển động lớn của con người. Điều này làm cho người ta khó mà biết được, ngay cả đối với cộng đoàn giáo xứ, những ai sinh sống lâu dài hay tạm thời trong một khu vực".
Đức Thánh Cha giải thích tính lưu động này có nghĩa là con người có thể đã từng được hình thành đức tin ở một nơi đang bị quên lãng và "số người xa lạ với đức tin, hoặc không quan tâm đến chiều kích tôn giáo hay bị khuấy động bởi niềm tin khác, ngày càng tăng". Ngài cho hay tất cả những yếu tố này tạo nên sự cần thiết "Tân Phúc Âm hóa".
Đức Thánh Cha cũng nhận xét rằng chúng ta "sống trong thời của khủng hoảng chạm vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống, không chỉ kinh tế, tài chính, an ninh lương thực, hay môi trường, mà còn liên quan đến ý nghĩa sâu xa hơn của đời sống và các giá trị căn bản làm sống động nó".
Ngài nhấn mạnh: "Người nam và người nữ của thời đại chúng ta cần ánh sáng đáng tin cậy chiếu soi con đường của mình và chỉ có cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô mới có thể mang lại ánh sáng đó".
Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng làm sáng tỏ rằng "tinh thần truyền giáo của Giáo Hội không phải là việc cải đạo, mà là chứng tá của đời sống làm soi rọi con đường mang lại hy vọng và tình yêu. Giáo Hội - tôi nhắc lại một lần nữa - không phải là một tổ chức cứu tế, một doanh nghiệp hoặc một tổ chức phi chính phủ, nhưng là một cộng đoàn những con người, vốn được Chúa Thánh Thần làm cho sống động, đã sống và đang sống cách kỳ diệu trong cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô và muốn chia sẻ cảm nghiệm của niềm vui sâu xa, chia sẻ sứ điệp cứu độ mà Chúa đã ban cho chúng ta".

Đức Thánh Cha Phanxicô dùng phần cuối của sứ điệp để cám ơn tất cả những nhà truyền giáo hay những người cống hiến cuộc đời mình để loan báo Tin Mừng. Ngài cũng cám ơn các giám mục và các cộng đoàn tu trì đã gửi các linh mục đến các khu vực khó khăn trong ơn gọi và khuyến khích tiếp tục lòng quảng đại của họ. Ngài viết rằng việc gửi đi các nhà truyền giáo "không bao giờ là sự mất mát, mà là sự lãnh nhận".
Trước khi kết thúc sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhớ đến "các Kitô hữu, nơi các miền khác nhau của thế giới, đang gặp khó khăn trong việc công khai tuyên xưng đức tin của mình và khó khăn trong việc có được quyền sống đức tin một cách xứng đáng". "Họ là những anh chị em chúng ta, những chứng nhân can trường - thậm chí còn đông hơn nhiều so với các vị tử đạo của thế kỷ đầu tiên – là những người chịu đựng nhiều hình thức bách hại thời hiện đại với lòng kiên trì tông đồ. Khá nhiều người còn mạo hiểm mạng sống của mình để vẫn trung thành với Tin Mừng của Chúa Kitô. Tôi muốn tái khẳng định sự gần gũi của mình trong lời cầu nguyện dành cho các cá nhân, các gia đình và các cộng đoàn đang phải gánh chịu bạo lực và bất khoan dung, và tôi muốn nhắc với họ lời an ủi của Chúa Giêsu: “Hãy can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian”.
Ngài kết thúc Sứ điệp của mình bằng cách chúc lành cho "các nhà truyền giáo và tất cả những ai đồng hành và hỗ trợ cho sự dấn thân cơ bản này của Giáo Hội nhằm công bố Tin Mừng đến khắp cùng trái đất".

Tạ Ân Phúc