Số bệnh nhân tâm thần chết êm dịu tăng 4 lần trong vòng 4 năm ở Hà Lan

Số bệnh nhân tâm thần chết êm dịu tăng 4 lần trong vòng 4 năm ở Hà Lan

Số bệnh nhân tâm thần chết êm dịu tăng 4 lần trong vòng 4 năm ở Hà Lan

 

Số liệu thống kê mới cho biết số người bệnh tâm thần chết êm dịu tăng gấp 4 lần trong vòng 4 năm tại Hà lan.

une-manifestation-organisee-par-l-association-soulager-mais.jpg  

Số liệu thống kê chính thức hàng năm ghi nhận 56 trường hợp chích thuốc độc để chết êm dịu vì họ đã chịu những đau khổ không thể chịu đựng từ những vấn đề tâm thần.

 Số liệu ghi nhận được trong năm 2011 chỉ có 13 trường hợp. Như thế các  trường hợp “an tử” của bệnh nhân tâm thần đã tăng 330% trong vòng 4 năm. Thống kê cũng cho thấy số bệnh nhân bị mất trí nhớ “bị giết” theo cách “an tử” cũng gia tăng 35% trong vòng một năm, cụ thể là từ 81 trong năm 2014 lên 109 năm 2015.

 Trong khi tổng số trường hợp “an tử” ở Hà Lan chỉ tăng  4%, từ 5306 đến 5561 trường hợp, nhưng nó tăng 50% trong vòng 5 năm cuối. Số người chết êm dịu chiếm 3,78% trong tổng số 147.000 người chết hàng năm ở Hà Lan, nghĩ là khoảng 1/27 người.

Luật pháp chỉ cho phép sử dụng “an tử” trong những trường hợp đau đớn không chịu nổi, phần lớn liên quan đến những người bị ung thư không thể chữa lành. Chính quyền lan  chỉ ghi nhận 4 trường hợp không hợp luật các trường hợp này sẽ được điều tra thêm.

 Tuy nhiên các nhà vận động chống an tử ở Anh băn khoăn đặc biệt bởi con số tăng vọt của những người bị mất trí nhớ hoặc bệnh tâm thần trong các trường hợp này. Nikki Kenward thuộc nhóm quyền cho người khuyết tật Voices Distant cho rằng người Hà Lan đã không quan tâm đến  những người dễ bị tổn thương nặng nề khi đề nghị “an tử”  như một giải pháp cho các vấn đề của họ. Bà nói: “Bên cạnh sự gia tăng về số lượng, điều chúng ta thấy ở đây là não trạng thay đổi, nhìn nhận việc này là hợp pháp hay thậm chí còn hoan nghênh nó… Nếu đây là điều tốt nhất mà khoa tâm thần có thể cung cấp khi đối mặt với những nhu cầu phức tạp và sâu sắc thì tất cả chúng ta nên thận trọng khi tin tưởng vào ngành này, vì sự thiếu thành công trong điều trị rõ ràng làm cho các bệnh nhân tệ hơn”.

 Một nghiên cứu cho biết là một phần lớn các bệnh nhân “bị giết” an tử bởi vì những vấn đề sức khỏe tâm thần đã phàn nàn về sự cô lập với xã hội. Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ khám phá ra rằng sự cô đơn là một lý do đàng sau các chọn lựa “an tử”, yêu cầu xét lại 37 trong 66 trường hợp, nghĩa là 56% tổng số vụ “an tử”. Nghiên cứu bởi Viện sức khỏe quốc gia đã trưng dẫn trường hợp một phụ nữ trong tình trạng sức khỏe tâm thể lý tốt, “bị giết bởi chích thuốc độc” vì bà cảm thấy cô đơn lẻ loi sau cái chết của chồng bà một năm trước, và tuyên bố là Hà lan, trong thực tế, đang thực hiện một chính sách an tử theo yêu cầu.

 Có khả năng là các trường hợp an tử liên quan đến các trường hợp mất trí sẽ tiếp tục gia tăng, bởi vì đầu năm nay những quy định được nới lỏng để cho các bác sĩ quyền tự do hơn để “giết” các bệnh nhân mà tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Hướng dẫn của chính phủ bào đảm các bác sĩ có thể chích thuốc độc cách hợp pháp cho các bệnh nhân không còn có thể bày tỏ ước muốn được sống hay chết nữa. Tuy thế, các bệnh nhân phải ký trước một đơn yêu cầu “an tử” khi mà họ còn khả năng lý trí. Hướng dẫn trước đó nhấn mạnh là một người chỉ được chết an tử khi họ có thể bày tỏ đầy đủ sự đồng ý. Hiện tại, chính quyền Hà Lan đang xem xét sẽ theo gương của Bỉ hay không và mở rộng “an tử “cho cả các trẻ em.


(Hồng Thủy OP, RadioVaticana 11.05.2016/
Catholic Herald 10/5/2016)