QUÝ TRỌNG THÂN THỂ MÌNH

 

QUÝ TRỌNG THÂN THỂ MÌNH
 
Nói đến Giáo Dục Giới Tính hay Giáo Dục Tình Dục là nói đến nhu cầu diễn tả của cơ thể. Chính cơ thể là đối tượng không thể phân ly của vấn đề tình yêu, tình dục. Cơ thể là người bạn đường thân thiết, và là nơi thể hiện sự sống, công việc, tương quan, tình yêu... Với cơ thể, qua cơ thể mà:

-          Con người nhận được những niềm vui sướng, thích thú, cũng như xót xa đau khổ.
-          Con người có thể diễn tả nhân cách và giá trị của mình.
-          Tình yêu được tỏ lộ một cách cụ thể.

Vì thế, Giáo Dục Giới Tính là vấn đề dạy cho con em hiểu biết về cơ thể, về sự phát triển, thay đổi... và cơ thể đã ảnh hưởng trên tinh thần và hành vi cũng như trong cuộc sống chúng ta như thế nào ?

Quý trọng thân thể mình là điều không thể bỏ qua trong việc giáo dục giới tính/ tình dục cho con em

Sau đây là một số chứng từ của các con em ở tuổi thanh thiếu niên về vấn đề này. Có lẽ trong quá trình Giáo Dục Giới Tính, đây là bài học đầu tiên mà con em tuổi đang lớn lên cần trải qua. Một cô gái đã từng chia sẻ: “Hơn bất cứ gì khác, cái mà tôi cần và mong muốn là mẹ dạy cho tôi biết thân thể của tôi chính là sở hữu của tôi, đó là một cái gì đặc biệt, khi tôi đến tuổi dậy thì, tôi đã liên hệ với con trai như hầu hết các bạn gái khác... Chúng tôi không nghĩ là “quan hệ” với con trai, nhất là những đứa không yêu mình, là điều tai hại cho chính tôi. Cho đến bây giờ, sau nhiều năm, tôi mới thấy tác hại của nó trên đời tôi ?”

Nhiều phụ nữ khác bày tỏ: “Ước gì tôi được chỉ vẽ về cách làm sao để thật sự trân trọng thân xác mình.”

Một số phụ nữ khác cho biết: “Nếu tôi biết tạo cho thân xác tôi một giá trị đúng mức, tôi đã không gần gũi nhiều đàn ông như thế “

Một bạn trẻ ở tuổi dậy thì đã dựa trên kinh nghiệm của chính mình để chia sẻ cho chúng ta biết: “Tôi cần phải biết lo cho cơ thể mình, và đó là trách nhiệm của tôi. Tôi khám phá là khi thân thể tôi phát triển, nó khơi gợi sự chú ý của phái nam, điều này làm tôi thích thú, nhưng tôi đã không biết dùng nó, vì tôi thiếu sự dạy dỗ và tôi nhìn, đánh giá về con người mình rất thấp, tôi đã xem sự chú ý của phái nam là điều tích cực, và tôi xem thân thể mình như là một dụng cỵ để lôi kéo tình thương và sự chú ý của nam giới mà tôi thật sự cần và muốn có”.

Tuổi thanh thiếu niên thường có những quyết định vội vã do những thôi thúc của cảm xúc, áp lực của bạn bè, hay những ước muốn đạt được cái mình muốn ngay lập tức. Hiếm khi con em lứa tuổi này nghĩ tới việc nếu như: “Làm điều này, tôi có xúc phạm đến thân thể tôi không ?”

Đúng là các bạn trẻ lắm lúc đã có những hành vi theo quán tính, thiếu suy nghĩ: “tôi làm mà không biết vì sao tôi làm”. Và khi khám phá ra những sai lầm của mình thì phải tiếc nuối, ân hận và lắm khi phải trả một giá quá đắt. Dựa trên những kinh nghiệm vừa nêu, và muôn vàn kinh nghiệm đau thương khác, chúng ta cần để ý giúp trẻ những điều sau đây:

Bổn phận và quyền lợi với thân thể:

Trân trọng, giữ gìn, và làm phát triển cơ thể mình là bổn phận cơ bản đối với bản thân. Điều này nghĩa là tôi có quyền và trách nhiệm để làm cho thân thể mình mạnh khoẻ, tươi đẹp và đồng thời biết chăm sóc và bảo vệ nó. Có nghĩa là biết “nói không” với bất cứ điều gì có thể làm hại hay xúc phạm đến cơ thể mình. Có người ví cơ thể mình như một căn nhà, và mình là chủ nhân của ngôi nhà đó. Để nhắc nhở con em về lãnh vực này, quý vị có thể đặt những câu hỏi về quyền lợi và bổn phận của một chủ nhà để con em có thể trả lời, và qua đó, quý vị đưa dẫn con em qua vấn đề chăm sóc cơ thể.

Khi đến tuổi dậy thì, quý vị có thể giải thích sâu hơn; thân thể chúng ta không phải là nột món đồ “công cộng” mà ai cũng có thể đụng chạm hay xâm phạm. Giúp con em trước hết phải biết trân trọng cơ thể mình nhất là biết bảo vệ nó, vì đó là một bổn phận.

-          Xem thân thể mình là “ cao cả” trong trắng.
-          Nếu từ nhỏ, quý vị dạy cho con em biết:
-          Chăm sóc nhẹ nhàng và quan tâm đến cơ thể
-          Biết ăn những thức ăn lành mạnh.
-          Biết băng qua đường cẩn thận, tránh những gì tổn hại bản thân.
-          Biết tắm rửa thường xuyên, kể cà nghỉ ngơi đúng lúc, kín đáo.

Làm sao cho con em hiểu những chăm nom này chắc chắn không phải để tôn thờ thân xác, nhất là ở tuổi dậy thì, con em quý vị cần biết:
-          Sự đụng chạm nào là không thích hợp.
-          Cử chỉ nào là không trong sáng.
-          Đâu là giới hạn của những cử chỉ chứng tỏ tình yêu.
-          Biết đọc ra ý nghĩa tiềm ẩn của các cử chỉ...

Nếu được dạy bảo như thế, chắc chắn khi lớn lên, con em quý vị cũng sẽ biết lấy những chọn lựa lành mạnh, không cẩu thả đối với cơ thể mình cũng như của người khác.

Thân thể đẹp và có giá trị

Nhiều thanh thiều niên lớn lên và luôn cảm thất bất an vì những thay đổi cơ thể, chúng thấy mình có tay chân dài quá khổ, cái cằm quá to, răng lợi vô trật tự, mình mẩy xương xóc... Những điều này làm cho con em đánh giá thấp về cơ thể mình và mặc cảm tự ti, phát sinh, hoặc chểnh mảng và coi thường bản thân, có khi đâm ra chán ghét cơ thể mình.

Quý vị cần giúp con em có cái nhìn đúng đắn và tích cực về cơ thể mình. Vì khi tuổi thanh thiếu niên có những mặc cảm này, chúng sẽ không biết ứng xử như thế nào cho quân bình. Các bạn trẻ thường hay mặc cảm tự ti, hoặc rút lui, tránh né và hậu quả là sự cô đơn xâm chiếm... Thêm vào đó, xin phụ huynh giúp con em thấy được rằng, cái duyên dáng của một người nằm ở trong một nhân cách lành mạnh trong sự tự tin, trong chính năng lực và sức sống tiềm tàng của mình... và mỗi người đều có vẻ đẹp riêng.

Dạy cho con em biết chấp nhận dáng vẻ bên ngoài, chính trong thái độ và cách cư xử của phụ huynh, con em có thể nhận ra mình được cha mẹ chú ý, và quý trọng chính con người của chúng. Sự khích lệ lớn nhất cho con em chính là thái độ của quý vị. Một người tự tin sống độc lập, thoải mái với bản thân... thì thấy hấp dẫn gấp bội hơn là một người không chấp nhận chính mình. Giúp con em thấy được nét độc đáo của mình. Đừng tìm cách để giống người khác, nhưng dám là chính mình".

Phụ huynh cố gắng con em phát triển những giá trị thể chất hay tinh thần mà chúng đang có, điều này sẽ làm cho con em quý vị vui thích và cảm thấy dễ chịu với chính bản thân.

Làm quen với cơ thể của mình, và quý những gì là riêng tư

Nếu con em quý vị được giải thích rõ ràng về cơ cấu, chức năng của các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là các cơ quan sinh dục ngay từ nhỏ, chúng sẽ bớt tò mò khi lớn lên. Được như thế, có lẽ tương lai con em quý vị sẽ bớt được nhiều vấn đề. Làm sao cho chúng biết lo cho cơ thểmình, biết chọn những y phục thích hợp và trang nhã, hơn nữa, ngoài cơ thể còn có cả tâm hồn, cái đẹp này tinh vi kín đáo và thu hút và lâu bền.

Nếu chấp nhận, yêu thích và thấy cơ thể mình có giá trị, con em quý vị sẽ biết trân trọng và gìn giữ. Thanh thiếu niên không những sẽ không làm gì để tự đánh mất phẩm giá mình, mà còn biết trân trọng con người của người khác nữa.

Nữ Tu M. Thécla TRẦN THỊ GIỒNG, Dòng Đức Bà, Tiến Sĩ Tư Vấn Tâm Lý