Quy tắc sống và yêu

 

QUY TẮC SỐNG VÀ YÊU

Khi bạn nhìn người yêu qua lăng kính tình yêu hơn là cảm giác e ngại, nghĩa là quan tâm đến những điều tốt đẹp của chàng hơn, tự nhiên bạn sẽ thấy tình yêu mình dành cho chàng tăng lên bội phần...

1. Nhìn người yêu dưới góc độ tích cực
Bạn có thể tự điều chỉnh cách nhìn của mình. Nếu bạn nhận thấy bản chất chàng thật sự là người tốt thay vì cứ săm soi vào những thói xấu vụn vặt, người yêu bạn sẽ có dịp bộc lộ những ưu điểm. Cuối cùng, thay vì đeo đẳng cảm giác lo âu và dễ bắt lỗi, bạn sẽ chấp nhận, cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.

2. Sẵn lòng tha thứ
Hãy biết tha thứ cho người yêu và chính bản thân mình, đồng thời biết điều chỉnh, thay đổi khi cần. Là người đâu ai tránh khỏi lỗi lầm và nỗi oán giận sẽ gặm nhấm cảm giác yên ổn trong ta. 

Hãy tự hỏi xem mình có thật sự muốn vấn vương mãi với những gì không có lối ra hay không. Khi nhất quyết không bỏ qua một lỗi lầm nào đó, ta sẽ luôn tìm thấy lý do để xét nét. Giữ hòa khí bao giờ cũng tốt hơn. Thay vì bắt lỗi hay xin lỗi nhau, nếu có thể hãy xí xóa cho nhau và nghĩ xa hơn về tương lai. Hai bên sẽ thấy thoải mái hơn vì không phải mỗi lúc mỗi xin lỗi hay tha thứ cho nhau hoài.

3. Thư giãn khi gặp khó khăn
Khi tâm niệm chuyện gì đến rồi sẽ đi, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng dù gặp khó khăn gì đi nữa. Vấn đề sẽ trở nên tệ hại hơn nếu bạn tự làm khổ bản thân và ép mình phải tìm cho ra giải pháp. Thư giãn tinh thần cho dù phải đối mặt với thử thách khắc nghiệt, bạn sẽ duy trì được tính linh hoạt đồng thời dễ tìm lại được cảm hứng và sự sáng suốt.

Nếu không tìm ra được cách nào để giải quyết vấn đề, hãy dành một ít thời gian thiền định để giúp thanh thản đầu óc, giải tỏa sự nặng nề; giải pháp sẽ đến với bạn dễ dàng hơn.

4. Biết điều chỉnh mối quan hệ
Nhìn vào động lực của mối quan hệ để thấy được những gì cần phải cải thiện sẽ giúp ta nhận ra điều gì thật sự quan trọng. Bạn cần hiểu mình là ai và làm gì trong bối cảnh của mối quan hệ đó. Bất cứ lúc nào chợt nhận ra mình có chiều hướng đào sâu khoảng cách thay vì mỗi lúc mỗi thêm gần gũi, bạn hãy điều chỉnh và quay trở lại. 

5. Tôn trọng hướng đi riêng của nhau
Tôn trọng cách chọn lựa của người yêu và tạo điều kiện cho chàng tìm ra lối đi riêng cho mình, điều đó biểu hiện sự tôn trọng dành cho nhau.

Ai cũng cần tự giải quyết công việc theo cách riêng, đồng thời sử dụng quỹ thời gian của chính mình. Nếu bạn cố giúp đỡ khi người yêu chưa đưa ra yêu cầu, điều đó chứng tỏ bạn thiếu lòng tin đối với chàng. Còn nếu bạn không quá vội can thiệp, trong lòng vững tin rằng người yêu mình đủ thông minh, mạnh mẽ để giải quyết vấn đề, chàng sẽ thể hiện sự thông minh và mạnh mẽ như bạn mong đợi.

6. Học, học nữa, học mãi
Trau dồi và rèn luyện bản thân giúp trí óc chúng ta giữ vững sự sắc sảo và minh mẫn. Hãy rèn luyện thói quen đọc sách, tìm tòi cũng như tham gia tích cực các buổi diễn thuyết. Không nên ngủ quên trên chiến thắng cũng như đừng tự mãn về những gì mình đã biết. Siêng năng học hỏi, bản thân chúng ta sẽ có thêm những kỹ năng mới giúp duy trì cảm giác mới mẻ và gắn bó trong quan hệ tình cảm. 

7. Biết sáng tạo
Khả năng sáng tạo giúp ta duy trì cảm hứng và thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống. Sự sáng tạo mang ta đến những chân trời mới lạ, giúp ta “giữ lửa” cho tình yêu, đồng thời dạy ta biết cách tận hưởng niềm vui trong cuộc đời. 

8. Bày tỏ lòng biết ơn
Lòng biết ơn tựa như hạt giống ta gieo trồng trên mảnh đất tình cảm. Hạt giống đó sẽ đâm chồi nảy lộc tốt tươi nếu ta biết cách vun tưới và chăm sóc. Hãy thể hiện cho người yêu thấy bạn đánh giá cao điều gì ở chàng và chàng tác động tích cực thế nào lên cuộc sống của bạn. Ghi nhận những mặt tốt của nhau, bạn sẽ tạo điều kiện cho người yêu phát huy mạnh mẽ những ưu điểm của bản thân.

THẢO VY (Theo Oprah)
(TTO 02/07/2009)