Phục vụ sự sống con người vì thiện ích chung thay vì quan tâm đến lợi ích kinh tế

Phục vụ sự sống con người vì thiện ích chung thay vì quan tâm đến lợi ích kinh tế

Hôm thứ Năm 03/03/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các tham dự viên Hội nghị Khoáng đại của Hội đồng Tòa Thánh về Sự sống. Trong huấn từ của mình, ngài nói rằng một số tổ chức phục vụ sự sống con người "quan tâm nhiều về kinh tế hơn là làm việc vì thiện ích chung". Ngài cũng cảnh báo rằng bản tính con người ngày nay đang ngày bị hạ xuống thành chất liệu dễ uốn, có thể đị đưa vào khuôn đúc theo bất kỳ thiết kế nào và vì thế trước tiên lả phải bảo vệ nhân loại của chúng ta.

Các tham dự viên Hội nghị khoáng đại năm nay thảo luận chủ đề về nhân đức trong đạo đức về sự sống. Trong huấn từ của mình dành cho các tham dự viên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết tiếp đón và chăm sóc sự sống con người trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời, ngài cho hay chúng ta phải bảo vệ nhân loại khỏi những độc hại của sự ích kỷ và dối trá. Ngài cảnh báo rằng khi nói đến bảo vệ sự sống của con người, không hiếm trường hợp với cái gọi là "những thói tật hào nhoáng" được "ngụy trang dưới cái tên của nhân đức".

Đức Thánh Cha giải thích rằng trong khi có rất nhiều các tổ chức làm việc để phục vụ sự sống con người, cũng có nhiều người khác quan tâm nhiều về kinh tế hơn là cố gắng vì thiện ích chung.

Khởi đi từ văn bản chuẩn bị sẵn, nhưng sau đó thì nói ứng khẩu, Đức Thánh Cha nhắc lại lời cảnh báo thường xuyên của ngài chống lại thực dân hóa về ý thức hệ, và nói rằng bản thân những ám chỉ này được nhắm vào tâm trí con người dưới hình thức nhân đức, tính hiện đại và quan điểm mới. Tuy nhiên, ngài nói rằng trong thực tế chúng đang lấy đi sự tự do tư tưởng của mình và rất sợ thực tại như đã được Thiên Chúa tạo dựng.

Ngài nói thêm rằng khi nói đến các nhân đức, "đó không phải là một lớp 'mỹ phẩm trang điểm' hoặc một vẻ bề ngoài đẹp", thay vào đó là nhổ tận gốc những ham muốn không trung thực từ con tim chúng ta và tìm kiếm thiện ích bằng sự chân thành.

Trong lĩnh vực đạo đức về sự sống, Đức Thánh Cha nói rằng các chuẩn mực vốn khẳng định sự tôn trọng con người, bản thân chúng không đủ để hoàn toàn đạt được hạnh phúc của con người. Thay vào đó, nhân đức của những người làm việc để thăng tiến sự sống con người mang đến sự bảo đảm hết mực rằng thiện ý thực sự sẽ được được tôn trọng.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng ngày nay không thiếu kiến ​​thức khoa học và chuyên môn kỹ thuật có thể cung cấp sự hỗ trợ cho sự sống con người trong những tình huống mong manh. Tuy nhiên, "đôi khi lại thiếu nhân bản trong những tình huống này". Hành động tốt "không phải là áp dụng đúng kiến ​​thức về đạo đức, mà là "giả định trước một mối quan tâm thực sự đến con người mong manh". Trong bối cảnh này, "các bác sĩ và tất cả các nhân viên y tế không bao giờ được từ bỏ kết hợp giữa khoa học, chuyên môn kỹ thuật và nhân bản" trong công việc của họ.

Để kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tham dự viên rằng khi nói đến bảo vệ và thăng tiến sự sống của con người, điều này có thể được thực hiện hiệu quả hơn nếu chúng ta nhận thức và thể hiện vẻ đẹp của sự sống. "Bằng cách thể hiện lòng thương xót đích thực và các nhân đức khác, anh chị em là những chứng nhân quý giá của lòng thương xót của Thiên Chúa trong cuộc sống".

Tạ Ân Phúc