Nói với tuổi mới lớn : Tình yêu chân thật

Nói với tuổi mới lớn : Tình yêu chân thật

 

NÓI VỚI TUỔI MỚI LỚN: TÌNH YÊU CHÂN THẬT
 
Không ít lần, phòng tham vấn nhận được những bức thư kêu cứu của các em, khiến các thầy thuốc hết sức lo âu và lúng túng. Một em viết: “Cháu 15 tuổi, vì một phút nông nổi trót “cho” hắn… Như vậy có thai không, cháu phải làm gì, làm cách nào để cho bỏ cái thai đó… Cháu còn đi học, rất hoang mang, rất mặc cảm…”. Một thư khác: “Số là cháu có nhỏ bạn thân. Nhỏ đã mấy lần đi chơi với bạn trai và mọi chuyện sẽ còn tốt đẹp, cho đến lúc họ không kềm chế được lòng mình. Nhỏ rất lo mình bị có thai. Khi nào thì có thai, làm sao biết? Bác sĩ nhớ cho là tuy quan hệ mà còn chưa…”. Một thư khác nữa: “…Không muốn nhưng bị bạn trai đòi hỏi, nói cháu không thực sự yêu, ảnh sẽ bỏ cháu, cháu sợ mất anh ấy…”.

Tình yêu chân thật

Nhiều em nhầm lẫn giữa tình yêu với sự quan hệ tình dục, cho là cần có quan hệ tình dục, có sự giao hợp nam nữ mới là tình yêu. Từ đó dẫn đến những trường hợp có thai ngoài ý muốn và những tác hại khác về cả mặt sinh lý và xã hội.

Quan hệ tình dục sớm ngoài những tác hại rất rõ ràng về mặt sinh học vì cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sẽ gây những tổn thương không thể phục hồi được, kể cả vô sinh sau này. Về mặt tình cảm, quan hệ tình dục sớm sẽ phá vỡ tình yêu, phá vỡ tình bạn chớ không phải giúp cho tình yêu, tình bạn bền vững hơn. Những kẻ hay tấn công, tán tỉnh, đòi hỏi này nọ thường là những kẻ xấu.
Có rất nhiều lý do để nói không với tình dục, khi em ý thức rằng tương lai của em, sự sống của em là do em quyết định. Đừng lẫn lộn giữa tình yêu thương của tuổi mới lớn và tình yêu chân thực khi đã trưởng thành. Ở tuổi mới lớn, vừa thoát khỏi sự “kềm kẹp” của cha mẹ, người ta dễ choáng ngợp về sự tự do và tình cảm nảy nở mãnh liệt của mình, tình yêu thương càng rộng mở như yêu thầy, yêu bạn, kể cả bạn cùng phái, yêu các “thần tượng” âm nhạc, thể thao… Tất cả những cái đều là bình thường. Nhưng khi trưởng thành hơn, thì dần dần người ta sẽ tìm thấy được một tình yêu chân thật, một tình yêu chín muồi, tình yêu dẫn đến hôn nhân. Đó là một tình yêu có những đặc điểm như sau:
-   Nó giúp ta thêm năng lực, thấy cuộc đời đáng quý, thúc đẩy ta học giỏi hơn, hăng say làm việc hơn để xây dựng sự nghiệp. Nó giúp tình gia đình, tình bạn bè thêm tốt đẹp, mở rộng thêm những sở thích của mình.
-   Nó giúp ta có khả năng chấp nhận, có tấm lòng rộng mở chứ không phải muốn chiếm hữu người yêu hay chuyển hóa người yêu, cũng như không chỉ trích những gì người yêu khác với mình.
-   Nó giúp tăng lòng tin cậy lẫn nhau và người ta đối xử với nhau một cách chân thành, có trách nhiệm, chia sẻ buồn vui, sẵn sàng hy sinh cho nhau.
-   Nó giúp gia tăng mối quan hệ ngày càng khắng khít, chứ không phải bị cuốn hút nhất thời vì những hình thức hoặc sắc đẹp hào nhoáng bên ngoài. Người ta thường nói: một người yêu thực sự là người mà ta thấy ngày càng đẹp ra.
-   Yêu chân thật luôn là những người bạn tốt của nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Và do vậy cần có thời gian thử thách lâu dài, không phải là thứ tình yêu lửa rơm, vội vàng, chiếm đoạt, hoặc thứ tình yêu do sự lôi cuốn bởi cú sét từ cái nhìn ban đầu.

Giáo dục giới tính

Một chương trình giáo dục giới tính tốt, sẽ làm cho em không hề mặc cảm khi có những cảm xúc tình dục lành mạnh của mình, giúp cho em biết chọn lựa cách sống tốt nhất, bảo vệ được sức khỏe, bảo vệ được tương lai, có được hạnh phúc gia đình về sau. Chương trình đó sẽ dạy cho em biết rõ cơ thể học của nam và nữ, những đặc điểm sinh lý khác biệt như con trai dễ bị kích thích hơn, đòi hỏi mạnh hơn, nhiều khi vượt khỏi sự kiểm soát. Trong khi đó, con trai lại không phải mang bầu như con gái, mà một khi lỡ bị sai lầm thì sẽ bị gia đình và xã hội lên án. Không phải vô cớ mà người xưa khuyên “nam nữ thụ thụ bất thân”, vì những sự tiếp xúc quá thân mật giữa nam và nữ sẽ tạo ra những kích thích không kềm chế được.

Ngoài ra, còn phải “chọn bạn mà chơi” vì trong nhóm bạn bè xấu dễ bị áp lực này nọ. Trước đây ở Au Mỹ, những bạn trai, bạn gái khoảng 15 tuổi mà còn “trong trắng” thì bị chê cười. Ngày nay tình hình đã ngược lại, ở các nước Au Mỹ lại có những phong trào giữ gìn trinh tiết, chọn lựa sự kiêng nhịn tình dục, đợi đến tuổi trưởng thành, đợi có đủ điều kiện kinh tế xã hội để lập gia đình với người mình yêu. Chương trình giáo dục giới tính tốt sẽ dạy cho ta trước hết là sự kiêng nhịn, vì nó mang lại những lợi ích cho tương lai, sự nghiệp, cũng như cho sức khỏe, giúp ta học hành đến nơi đến chốn, ổn định kinh tế, không lo chuyện có thai, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay bệnh AIDS, giữ được sự trong sạch, lãng mạn cho đến tuổi trưởng thành.

Chương trình cũng dạy ta cách tôn trọng mình và tôn trọng người khác, tôn trọng cách sống, kiểu sống của người khác, tôn trọng quyền nói không, quyền từ chối của người khác. Giáo dục giới tính sẽ giúp cho ta hiểu biết về hoạt động tình dục, về tình dục an toàn, về các biện pháp ngừa thai. Xã hội ngày càng mở rộng giao lưu, các bạn trẻ sẽ nhận được rất nhiều thông tin qua phim ảnh, băng từ, vi tính. Cha mẹ cũng tất bật lo làm ăn sinh sống, không thể kiểm soát hết được, cho nên mỗi cá nhân phải hiểu biết để tự chọn lựa và tự quyết định đời mình. Bản lĩnh là ở chỗ đó, để tìm được một tình yêu chân thật của riêng mình.

 

B.S. ĐỖ HỒNG NGỌC (PN. 23/8/2000)