Những ngọn nến sáng

 

NHỮNG NGỌN NẾN SÁNG

Tôi giữ rất nhiều nến trong gia đình. Phần lớn, chúng nằm trên giá sách, phủ đầy bụi và mong chờ dịp được tỏa sáng thay cho những bóng đèn điện khó chịu kia.

Thỉnh thoảng, tôi cũng bỏ thời gian để thắp một hai ngọn nến bất kỳ. Một cảm giác tuyệt vời khó tả lan truyền trong tôi, khi một mình tĩnh lặng ngồi quan sát những ánh lửa lung linh nhảy múa, ra sức xua tan đêm đen đang bao trùm chung quanh. Tôi không thể rời mắt khỏi ngọn lửa và lòng tôi dường như cũng bị thiêu đốt.

Đời tôi được khai sáng không phải từ một cái bật công tắc điện mà chính là thắp lên một ngọn nến trong con tim, trong khối óc và trong tâm hồn. Tôi biết rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước nhưng trong tôi những ngọn nến sáng đang được thắp thêm lên mỗi ngày. Thực ra, hầu hết những ngọn nến ấy không phải được tôi đốt lên, chúng cháy sáng nhờ vào những tâm hồn lấp lánh mà tôi đã gặp trong suốt hành trình dài của đời tôi.

Ngọn lửa sáng nhất được thắp là sự thật, rằng Thiên Chúa yêu tôi, yêu bạn và mọi người trong thế giới này. Chỉ với ngọn lửa ấy, bạn có thể thắp đủ những ngọn nến để chiếu sáng cả một vũ trụ bao la. Một vài những ánh lửa khác đốt cháy trong tôi, tôi muốn truyền lại cho các bạn…

Đó là… Tình yêu mạnh hơn oán hờn. Cho đi luôn hạnh phúc hơn là nhận. Tha thứ có thể chữa lành mọi vết thương lòng. Tình yêu và niềm vui, cả hai đều có thể lựa chọn để làm quà tặng chia sẻ cho nhau. Ngu dốt là gốc rễ của thù hận, còn khôn ngoan là hoa trái của yêu thương. Chúng ta là con cái Thiên Chúa. Chúng ta không nên luôn miệng tuyên bố được hưởng quyền thừa kế, nhưng hãy sống xứng đáng với nó. Tất cả chúng ta đều thuộc một gia đình. Hãy cố hết sức giúp những ngọn nến của anh em được cháy sáng, cháy đẹp rực rỡ.

Hãy hân hoan đốt lên ngọn lửa yêu mến và học hỏi lẫn nhau. Hãy vui vẻ để người khác thắp lên những ngọn nến ấy cho bạn. Hãy yêu thương và nhân từ sẻ chia những ngọn nến ấy cho mọi người, mọi nơi. Hãy nhớ rằng ngọn lửa của tất cả chúng ta đều bắt nguồn từ ánh sáng của Thiên Chúa. Hãy cố thắp sáng rạng ngời để xua tan bóng đêm sự dữ khỏi thế gian này, cho đến ngày chúng ta trở lại với Chúa.

(Lighted Candles)
Nguyễn Thiên Ân chuyển dịch