Nào, cả nhà mình cùng đọc sách !

Nào, cả nhà mình cùng đọc sách !

 

NÀO, CẢ NHÀ MÌNH CÙNG ĐỌC SÁCH !

Muốn trẻ yêu sách, ham đọc sách thì gia đình phải là cái nôi hướng con đến việc đó.

Với trẻ 3-5 tuổi, chúng có thể chưa đọc được chữ nhưng khả năng lắng nghe rất tốt! Ở lứa tuổi này, cha mẹ nên đọc cho bé nghe truyện cổ tích, kể lại câu chuyện được vẽ bằng tranh, diễn giải theo cách dễ hiểu, gần gũi nhất với trẻ. Cha mẹ nên chọn một thời điểm thích hợp để cùng con đọc sách và duy trì đều đặn hoạt động này, có thể vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ hay vào các buổi chiều... Qua mỗi câu chuyện, cha mẹ nên rút ra một bài học đơn giản, ý nghĩa...

Khi lớn hơn, trẻ có thể tự đọc những cuốn sách chúng yêu thích. Ban đầu, cha mẹ cần kiên trì vì trẻ thường khó tập trung lắng nghe, nhưng nếu biết kết hợp giữa đọc, kể và các động tác cơ thể thì trẻ sẽ chú ý và tiếp thu nội dung câu chuyện tốt hơn. Cha mẹ cũng nên dạy con kể lại từng đoạn ngắn và dần dần kể hoàn chỉnh được một câu chuyện.

Hình thành một thói quen là điều không đơn giản. Nếu người lớn chưa hình thành được thói quen đó thì khó lòng dạy con trẻ làm được điều tương tự. Nếu bạn thích xem tivi, chơi game trên máy tính hay làm việc riêng trong thời gian được dành cho việc đọc sách, kể chuyện cho bé thì khó có thể khiến trẻ yêu thích lắng nghe những câu chuyện bạn kể.

Bước tiếp theo trong việc tạo lập, định hình thói quen đọc sách cho trẻ là tạo ra môi trường ủng hộ việc đọc sách. Bạn nên dẫn con đi nhà sách để trẻ có cơ hội làm quen với một không gian rộng lớn được bao phủ bởi sách. Khi cùng con lựa chọn những cuốn sách dành cho thiếu nhi, bạn hãy hướng dẫn, chỉ ra điều thú vị ở từng thể loại sách để trẻ lựa chọn cho mình những cuốn sách mà chúng yêu thích.

Cha mẹ nên dành cho trẻ một ngăn trong tủ sách gia đình làm nơi cất những cuốn sách của riêng bé. Việc này còn giúp trẻ nâng cao ý thức giữ gìn những cuốn sách đã đọc, biết cách sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để bảo quản những cuốn sách của mình.
 
Những quyển sách nên có trong tủ sách của trẻ:

1. Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (Mark Twain)
2. Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ Thần Tiên (Lewis Carrol)
3. Nhật ký Anne Frank (Anne Frank)
4. Một con gấu có tên là Paddington (Michael Bond)
5. Người đẹp da đen (Anna Sewell)
6. Tiếng gọi nơi hoang dã (Jack London)
7. Một vườn thơ của đứa trẻ (Robert Louis Stevenson)
8. Bài thánh ca Giáng sinh (Charles Dickens)
9. Hòn đảo cá voi xanh (Scott O’Dell)
10. Ngôi nhà nhỏ trong một khu vườn lớn (Laura Wilders)
11. Hoàng tử bé (Antoine de Saint - Exupéry)
12. Những người đàn bà nhỏ (Louisa May Alcott)
13. Khu vườn bí mật (Frances Hodgson Burnett)
14. Ðảo châu báu (Robert Louis Stevenson)
15. Hai vạn dặm dưới đáy biển (Jules Verne)
16. Những chuyến du hành của bác sĩ Doolittle (Hugh Lofting)
17. Thầy phù thủy của xứ Oz (L.F.Baum)
18. Dế Mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài)
 
QUÁCH TUẤN KHANH
(Tuổi Trẻ 5/12/09)