Một chút thôi

 

MỘT CHÚT THÔI
 
Xét cho cùng, ở đời chẳng có gì là lớn lao.
Vì mọi sự lớn lao cũng đều được bắt đầu từ những khởi sự nhỏ bé, từng bước.

Một chút thôi

Một chút cát mịn có thể hợp thành sa mạc cát lớn.
Một chút đá nhỏ có thể tạo thành một ngọn núi lớn.
Một chút những phút ủi an, dịu xoa ngàn nỗi sầu.
Một chút khởi đầu tốt lành tương lai sẽ đẹp mầu.
Một chút cánh tay kết liền tạo thành vòng nối lớn.
Một chút ánh sáng thôi cho lui dần đêm tối.
Một chút ân cần, xa xôi cũng thành gần.
Một chút trong đời trở thành một chút tuyệt vời.
Một chút nước thôi có thể tạo thành đại dương bao la.

Một chút thôi

Một chút bé nhỏ trong đời mà làm cho đời thêm tươi mới.
Một chút bước chân có thể đạt đến hàng dặm.
Một chút cơn gió nhẹ hợp thành cơn bão lớn.
Một chút những phút giây nên xoay vần năm tháng.
Một chút những phút thứ tha rộn vui và lắng đọng.
Một chút hy vọng tin yêu sáng ngập lòng.
Một chút lời an ủi có thể làm dịu bớt những đau đớn lớn lao.
Một chút ký ức, kỷ niệm có thể hữu ích cho nhiều năm sau.

Một chút thôi

Một chút việc làm của yêu thương, cho thế giới những nụ cười hân hoan.
Một chút ôm siết ân cần có thể làm khô đi những giọt nước mắt.
Một chút ánh sáng từ những ngọn nến có thể làm cho đêm không còn tối nữa.
Một chút những giấc mơ có thể dẫn đường cho những công việc vĩ đại.
Một chút khát vọng chiến thắng có thể mang đến thành công.
Một chút kiên trì mỗi ngày, đường đến thành công ngắn lại và tương lai vững chắc.
Một chút khiêm tốn thôi sẽ tăng thêm bạn hữu và bớt đi kẻ thù.
Một chút những điều nhỏ bé ấy, kỳ diệu thay có thể mang đến niềm hạnh phúc lớn nhất cho cuộc sống của chúng ta.
Chỉ một chút, một chút xíu thôi….

(sưu tầm trên internet, lời bài hát trong CD Đôi Khi và trình bày lại)

Một chút về nhân bản

Cuộc khảo sát mới đây cho thấy một em bé cho sống chung với khỉ, nó cũng bắt chước loài khỉ. Cả 2 chúng gần giống như nhau, chơi thân, quấn quýt như bạn.

Như vậy, khi sinh ra, con người không tự nhiên biến đổi từ không thành có. Không từ người trần truồng trong trang phục, đạo đức, trí thức và các nhân đức lại có ngay một con người trưởng thành thực sự về mọi mặt.

Con người luôn phải bắt đầu từ những cử chỉ đơn giản, lời nói đơn giản, hình ảnh đơn giản, hành động đơn giản, quyết định đơn giản rồi từ từ nâng dần đến phức tạp, tinh vi và tinh tế; bắt đầu từ hoang sơ, thô thiển, khờ khạo, thiếu lịch sự trong lời nói, thô kệch trong cách ứng xử, dần đến khéo léo, tế nhị, ý nhị. Con người bắt đầu từ yếu về các mặt, với thời gian đầu tư cho trí tuệ, nhân cách, ta có được những nhân đức làm người như: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, liêm chính, công bằng, can đảm, khôn ngoan…và thành một người trưởng thành.

Mỗi ngày một chút chú ý, tập luyện, ta sẽ trở thành người lịch sự, nhã nhặn, khéo léo, dễ gây được cảm tình tốt, dễ lấy lòng người khác.

Một chút về trí thức

Chẳng ai tự nhiên mới sinh có thể sửa chữa máy móc hay thông thạo các kỹ năng, kỹ thuật, khoa học. Cũng chẳng nói được nhiều ngoại ngữ. Hay con người không thể lên cung trăng khi mới lọt lòng mẹ.

Nhưng con người vẫn và đã thực hiện được đó thôi, ấy là vì con người đã đổ nhiều mồ hôi, tốn nhiều thời gian, hy sinh bản thân để đầu tư cho học hành nghiên cứu. Có khi một năm, có khi 10 năm hay nhiều hơn tuỳ vào từng ngành, từng lãnh vực, từng chiều kích của cuộc sống.

Ta có được cuộc sống như hôm nay, hiểu biết như lúc này, hãy tạ ơn trời, hãy cám ơn người, vì ít nhiều, ta đã chấp nhận cúi xuống tích luỹ sự khôn ngoan từ Thiên Chúa ban cho qua khối óc, từ thiên nhiên, từ môi trường sống, từ con người.

Một chút ghi nhớ và thực hành, một chút tinh thần ham học và bàn hỏi, một chút cầu tiến và lắng nghe, một chút nhẫn nại và khiêm tốn, một chút để tâm và chia sẻ, ta sẽ tích luỹ được rất nhiều kiến thức, sự khôn ngoan cuộc sống. Ta chẳng gọi đây là trường đời đó sao.

Nhờ cố gắng một chút thôi mỗi ngày, ta hiểu biết vũ trụ bao la hơn cùng với sự nhỏ bé của mình, để ta kiên trì từng bước một đầu tư nâng cao trí thức trong hành trình dài của sự khôn ngoan.

Một chút về đạo đức

Một cháu mới sinh không thể tự biết đọc kinh. Chỉ vài tuổi, thì con người làm sao có thể hiểu biết về lòng đạo đức, về đức tin, về Thiên Chúa.

Ngay từ nhỏ, chúng ta hay các cháu cũng phải tập đọc từng chữ, từng câu về Chúa về Mẹ, về các thánh, thánh bổn mạng. Rồi tập làm dấu thánh giá, đọc kinh cùng cha mẹ, gia đình; đi cầu nguyện, đi chầu, đi dự lễ và nhiều ngày học giáo lý, con người dần biết sự thật về Thiên Chúa. Biết Chúa, ta thích Ngài. Hiểu Chúa, ta yêu Ngài. Yêu Ngài, ta đi tìm sự thật, và chân lý đích thật chính là Ngài.

Ta thấy rõ sự phát triển tiệm tiến của con người trong mọi chiều kích của cuộc sống. Về mặt đạo đức cũng thế. Thiên Chúa cho ta thời gian cùng ân sủng, để từ từ khám phá bản thân, Giáo hội, Thiên Chúa nhờ con đường đạo đức.

Bỏ tiền xu thu triệu thì ai cũng thích. Vậy, ta hãy dành ra mỗi ngày một chút thôi, với nguồn lực là Chúa Thánh Thần, nội lực là bản thân, và trợ lực là cộng đoàn đức tin, tín hữu hằng thiết tha gắn bó hơn với Giáo hội Chúa. Một chút thôi mỗi ngày mà lại có thể tìm được sự thật, tình yêu, sự sống đời đời thì quả là tuyệt vời.

Một chút về phục vụ

Giống như chăm một chút chăm sóc cho đóa hoa mỗi ngày, chúng có thể kéo dài thêm độ tươi hơn là không chăm sóc gì, ta cũng hãy xây dựng và phát triển thế giới, Giáo hội bằng việc chăm sóc thăng tiến bản thân mỗi ngày như vậy, nhờ ơn Chúa.

Một chút đầu tư và chia sẻ nhân bản, làm cho con tìm được ý cuộc sống, và thấy con người thật sự là một thụ tạo tuyệt vời khi biết dùng trái tim, nhân đức để đối đãi, ứng xử với nhau, đem lại cho nhau sự hài lòng, an tâm, mến phục.

Một chút chia sẻ vật chất, nghĩa tình với nhau, làm cho đời mình thêm giá trị, thêm vui, và người khác cũng được sự tốt lành nơi ta.

Một chút chia sẻ kiến thức làm cho chính mình được nâng cao hơn trong nghề nghiệp chuyên môn và gần hơn với sự khôn ngoan. Và Giáo hội, xã hội được nâng cấp, thăng tiến nhờ góp sức của mình.

Một chút chia sẻ đạo đức làm cho người khác ấm lòng, vững tin hơn khi đời sống gặp chao đảo, khó khăn muốn bỏ cuộc. Nhờ một chút nâng đỡ rất đạo đức của ta mà người khác thêm gắn bó vào lòng xót thương quan phòng của Chúa hơn.

Một chút, một chút xíu thôi. Một chút chẳng là gì, nhưng lại là khởi sự của thành đạt, vẽ lên bức tranh đẹp đời ta. Một chút thôi chính là chìa khoá mở vào tương lai tươi sáng trong mọi tương quan với Chúa, Giáo hội, xã hội, gia đình, bạn bè, tình yêu, nghề nghiệp…

Một chút xíu thôi mỗi ngày, bạn nhé. Chỉ một chút xíu thôi bạn ơi.
 
THANH THANH