Làm thế nào giao tiếp hiệu quả với con cái?

Làm thế nào giao tiếp hiệu quả với con cái?

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIAO TIẾP HIỆU QUẢ VỚI CON CÁI? 
 
“Đã bao nhiêu lần bạn lắng nghe và chia sẻ với con?”. Không ít bậc phụ huynh đã ngỡ ngàng khi được hỏi về điều này.

Trong công việc, chúng ta luôn lắng nghe cấp trên và chia sẻ những khó khăn với cấp dưới. Trong cuộc sống, chúng ta sẵn sàng dành hàng giờ để cà phê, tán gẫu, hoặc shopping với bạn bè. Vậy tại sao chúng ta lại thờ ơ với tiếng nói dễ thương của thiên thần bé bỏng trong nhà? Giao tiếp tốt giữa cha mẹ và con cái sẽ tạo thêm sự gần gũi ấm áp giữa hai thế hệ, giúp trẻ tự tin khi trao đổi với người lớn và khi trưởng thành, trẻ sẽ học được cách bảo vệ chính kiến của mình.
 

* Dạy trẻ biết cách lắng nghe. Từ đó, trẻ sẽ hiểu rằng, nếu muốn người khác hiểu được mình, trước hết hãy biết lắng nghe người khác. Hơn nữa, khi tập trung lắng nghe câu chuyện của người đối diện, trẻ sẽ học được cách đặt mình vào hoàn cảnh của họ và biết cách cảm thông.

* Dạy trẻ biết cách giải quyết vấn đề. Mỗi khi trẻ đứng trước một khó khăn, cha mẹ không chỉ đơn thuần giúp trẻ giải quyết tình huống mà còn là người hướng dẫn trẻ tìm ra phương pháp giải quyết. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ sống độc lập với suy nghĩ của mình.

* Dạy trẻ cách gọi tên người đối diện. Tên chính là âm thanh êm ái nhất của mỗi người. Khi trò chuyện với người thân, hãy thân ái chạm nhẹ vào họ, đặc biệt khi an ủi ai đó.

* Hãy sử dụng ánh mắt trong giao tiếp, đây chính là ngôn ngữ không lời thể hiện sự tôn trọng. Hãy hơi khom người hoặc ngồi xuống để trẻ nhìn thấy ánh mắt bạn. Hãy dạy trẻ rằng tiếp xúc, ánh mắt chính là cách thể hiện sự tự tin, nhưng hạn chế nhìn chằm chằm vào người khác.

* Bạn có thể mở đầu câu chuyện bằng những chủ đề thông thường như chương trình truyền hình trẻ yêu thích hay những câu chuyện hiếu thảo hoặc lòng thương người trên báo chí, hoặc chuyện trường lớp, bạn bè của trẻ. Nếu bạn tập thói quen thường xuyên trao đổi với trẻ, trẻ sẽ luôn xem bạn là tri kỷ và không ngần ngại thổ lộ tâm sự.

* Hãy nhỏ nhẹ trao đổi với trẻ như một người bạn. Có thể việc làm sai trái của trẻ khiến bạn giận dữ, nhưng quát tháo, la mắng hay đánh đập trẻ chỉ dẫn đến hậu quả tiêu cực, thậm chí trẻ sẽ oán trách bạn. “Lạt mềm buộc chặt”, hãy nhỏ nhẹ chỉ cho trẻ thấy đâu là đúng, đâu là sai và đâu là hình phạt thích đáng nếu trẻ tiếp tục tái phạm.

* Hãy luôn khen ngợi trẻ. Mặc dù là những công việc nhỏ nhặt trẻ đã hoàn thành, nhưng lời khen của người lớn sẽ giúp trẻ thêm hăng hái. Đó chính là động lực giúp trẻ thích làm thêm nhiều việc và nhiệt tình giúp đỡ người khác. Không quên nói lời “cám ơn” khi bạn nhờ trẻ làm việc gì đó.

* Hãy sử dụng những từ “đệm” khi trao đổi với trẻ, ví dụ như “mẹ hiểu rồi”, “thật vậy ư?”, “con lặp lại đi, cha chưa hiểu ý con...”, “à, ra thế...”, “nếu mẹ trong hoàn cảnh của con, chắc mẹ cũng thế”, “cha mẹ luôn tự hào về con”... Những từ “đệm” này có “tính đàn hồi” rất cao, khiến trẻ hiểu rằng bạn thật sự quan tâm đến câu chuyện của trẻ.

* Việc trẻ lớn lên từng ngày không đồng nghĩa với việc bạn ngừng nói những lời yêu thương. Những câu nói “bé cưng của mẹ”, “bố mẹ yêu con”... sẽ không bao giờ là “lỗi thời” trong quan hệ cha mẹ và con cái.

Mỗi người đều có nhu cầu được yêu, được hiểu, chia sẻ và cảm thông. Con cái chính là niềm tự hào của chúng ta. Hãy luôn quan tâm và dành thời gian để trò chuyện với trẻ. Hãy ngừng đọc báo, xem tivi, và tập trung vào điều trẻ muốn nói. Đó không chỉ là cách bạn thể hiện tình yêu thương đối với con mà còn là cách rèn luyện trẻ những kỹ năng giao tiếp hữu ích.

Theo Phụ nữ TP HCM / Kidsource.com