Khi một đứa trẻ được chào đời là lúc một người cha được sinh ra

Khi một đứa trẻ được chào đời là lúc một người cha được sinh ra


Có lần, tôi nghe người ta nói rằng: khi một đứa trẻ được chào đời là lúc một người cha cũng được sinh ra. Nó làm tôi suy tư.  

Thật vậy, tuy có đủ kinh nghiệm sống ở tuổi U30 nhưng cuộc đời tôi sang một giai đoạn mới khi đứa con gái đầu lòng chào đời. Công việc thường nhật của tôi bắt đầu tăng lên. Chăm sóc trẻ sơ sinh là một điều mới mẻ đối với cả vợ tôi và tôi. Chúng tôi phải trưởng thành lần nữa để bước ra khỏi vùng thoải mái của mình. Tôi phải can đảm đối mặt với lần đầu tiên tắm và cắt móng tay cho con, dỗ con khi tiêm vắc-xin. Đó là cách mà người cha mới này được sinh ra. 

Ba năm sau, con gái thứ hai của chúng tôi chào đời. Tôi trở thành người cha lần thứ hai. Dù đã có một chút kinh nghiệm về chăm sóc bé, nhưng chắc chắn tôi vẫn là một người cha mới cho đứa con mới này. 

Làm một người cha nghĩa là tôi có rất nhiều điều phải học hỏi. Đọc sách, nói chuyện và học hỏi kinh nghiệm từ những người đã được làm cha lâu hơn giúp ích cho tôi rất nhiều. Thêm nữa, tôi cũng học được rất nhiều từ Kinh Thánh. 

Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu mô tả Thiên Chúa là một người cha nhân hậu. Qua dụ ngôn Đứa con hoang đàng (Luca 15:11-32), ngài kể cho chúng ta biết rằng bất chấp mọi đau khổ do đứa con trai ‘trời đánh’ gây ra, Người Cha vẫn chào đón nó trở về bằng tình yêu và lòng thương xót. Qua đó, Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng, là bậc cha mẹ, chúng ta phải luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón con cái mình bằng tình yêu lớn lao. 

Trong một đoạn Kinh Thánh khác, một người thủ lãnh hội đường xin Chúa Giêsu cứu giúp cho đứa con gái của ông ta đang bị bệnh. Chúa Giêsu bảo ông ta có đức tin và phép lạ đã xảy ra trong nhà ông (Mt 9: 18-26). Đoạn văn này cho chúng ta thấy rằng, là bậc cha mẹ, chúng ta cũng phải luôn cầu nguyện thay cho con cái của mình. 

Một mẫu gương khác là Thánh Giuse - cha nuôi của Chúa Giêsu nơi trần thế, người cưu mang bảo bọc Chúa và Đức Mẹ. Thánh Cả là một người đàn ông ít nói nhưng làm nhiều. 

Khi tôi trở thành một người cha, tôi đã cố gắng đến gần Chúa hơn, làm mới lại đức tin của mình và xin Thánh Giuse cầu thay nguyện giúp cho tôi trong sứ mệnh làm cha. 

Đó cũng là khoảnh khắc để tôi nhìn về thời thơ ấu của chính mình. Nếu tôi đã được đi xa đến nhường vậy thì đó cũng là vì tôi đã có một người cha tuyệt vời. Cha tôi đã luôn ở bên tôi và không giữ lại gì cho riêng ông, nhưng mang lại sự thoải mái và hạnh phúc cho gia đình tôi, để chúng tôi có thể trưởng thành trong bầu khí hài hòa của một mái ấm Kitô giáo. 

Với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần và mẫu gương tôi nhận được từ gia đình, tôi đang cố gắng mỗi ngày để trở thành một người cha tốt cho các con của tôi. (Khánh Vinh, UBMVGĐ 21.08.2019, theo Mário Scandiuzzi)