Hướng dẫn phụ huynh giúp con sử dụng mạng (Internet) một cách an toàn: Những kẻ lạm dụng tình dục trên mạng

Hướng dẫn phụ huynh giúp con sử dụng mạng (Internet) một cách an toàn: Những kẻ lạm dụng tình dục trên mạng

 

HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH GIÚP CON SỬ DỤNG MẠNG (INTERNET) MỘT CÁCH AN TOÀN : NHỮNG KẺ LẠM DỤNG TÌNH DỤC TRÊN MẠNG
 
Những kẻ lạm dụng tình dục trên mạng là ai?

Họ là những kẻ xâm hại tình dục trên mạng (on-line), thường là đối với trẻ vị thành niên. Tại đa số các quốc gia, những kẻ có tiền án về tội này đều phải đăng ký nơi cư trú, trong khi kẻ lạm dụng tình dục trên mạng có thể nguy hiểm hơn vì không dễ lộ mặt. Có khi họ sống ngay cạnh, trong cộng đồng bạn và cả khi sống tại đất nước khác. 
 
Điều gì khiến con bạn dễ bị lạm dụng tình dục?
 
Tuổi dậy thì là quãng thời gian con bạn thay đổi và lớn lên nhanh chóng, bắt đầu muốn độc lập và cũng là lúc chúng tò mò về giới tính. Nếu không được hướng dẫn, con bạn sẽ bối rối và thường bị lôi kéo bởi những thư điện tử có tính chất khiêu khích. Những kẻ lạm dụng tình dục sẽ đánh vào sự tò mò và dễ xiêu lòng của con bạn. Chúng dùng mọi cách dụ dỗ con bạn, trước tiên có thể đội lốt như nhũng người tử tế, tốt bụng, thậm chí còn giúp làm bài tập về nhà nữa. Chúng ma mãnh và tìm cách tạo niềm tin nơi những trẻ chúng định xâm hại. Con bạn có thể không nhận biết đâu là sự dụ dỗ, đâu là tình thương đích thực. Mối nguy này đặc biệt dễ xảy ra nơi những trẻ ít quý trọng bản thân. 
 
Những lời khuyên giúp con bạn an toàn với những kẻ lạm dụng tình dục trên mạng 
 1. Giải thích những nguy cơ có thể gặp phải và trò chuyện với con về những điểm tốt cũng như điểm xấu khi sử dụng Internet.
 2. Đặt máy tính ở nơi bạn có thể quan sát khi con bạn sử dụng.
 3. Quy định số giờ vào mạng cho mỗi ngày hay mỗi tuần.
 4. Giúp con bạn đặt tên cho thư điện tử, không đặt tên với những gợi ý tình dục cũng như có thể lộ ra những thông tin cá nhân.
 5. Dạy con bạn KHÔNG bao giờ để lộ tên gọi, mật mã, địa chỉ nhà hay trường, số điện thoại, hình ảnh cá nhân hay của gia đình.
 6. Dạy con thông báo cho bạn biết khi nhận được lời nhắn có nội dung kỳ quặc.
 7. Dạy con bạn “không bao giờ” được gặp mặt người làm quen trên mạng.
 8. Dành thời gian để lên mạng với con. Nhờ con dạy bạn cách sử dụng vi tính.
 9. Liên hệ với nhà cung cấp mạng để biết cách khóa hay lọc những nội dung không phù hợp.
 10. Thỏa thuận với con bạn về cách sử dụng mạng sao cho an toàn. Có thể vào tham khảo một số trường hợp cụ thể tại trang web: safekids.com hoặc safeteens.com
 11. Báo ngay cho nhà cung cấp mạng khi gặp đường dẫn không lành mạnh.
 12. Đối thoại với con là chìa khóa! Hướng dẫn và xây dựng niềm tin nơi con là điều tối quan trọng.
 
Bạn sẽ trao đổi thế nào khi con bạn có những mối liên hệ không lành mạnh trên mạng? Đâu là những dấu hiệu cảnh báo?
 
Bạn cũng biết rằng con bạn có những bài tập về nhà đòi hỏi tìm kiếm thông tin trên mạng. Sau giờ học và tối đến là những khoảng thời gian mà chúng thường lên mạng để làm bài tập, chat với bạn bè và lướt net. Mặc dầu những kẻ lạm dụng tình dục thường lảng vảng trên mạng cả ngày, đa số bọn chúng đều lên mạng sau giờ học và buổi tối hòng tìm cách dụ dỗ trẻ vị thành niên. Chúng biết rằng đây là khoảng thời gian mà trẻ em thường lên mạng.
 
Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo đến lúc bạn tìm hiểu thêm về những hoạt động trên mạng của con bạn.
 
1.      Con bạn dành nhiều thời gian để lên mạng, đặc biệt là về đêm.
2.      Con bạn trở nên khép kín và chểnh mảng trong mọi việc của mình nhưng lại có thể lên mạng hàng giờ .
3.      Con bạn nhanh chóng tắt màn hình hoặc đổi sang “cửa sổ” (window) khác khi bạn bước vào phòng.
4.      Bạn nhìn thấy phim cấp 3 hoặc những trang web không lành mạnh trên máy tính con bạn.
5.      Con bạn nhận những cuộc điện thoại của những người lớn mà bạn không quen biết.
6.      Con bạn gọi những cuộc điện thoại đường dài mà bạn không biết là ai.
7.      Con bạn nhận thư từ, quà hay những thùng hàng từ những người bạn không biết.
8.      Con bạn trở nên xa lánh gia đình.
9.      Con bạn bắt đầu nói về việc bỏ nhà đi hay dọa dẫm bạn bằng những “kế hoạch”.
10.     Con bạn đang sử dụng tài khoản trên mạng dưới tên người khác.
 
Bạn phải làm sao trong trường hợp con bạn bị quấy rối trên mạng?
 
Bị quấy rối trên mạng có thể là một kinh nghiệm khủng khiếp và đáng sợ đối với tuổi vị thành niên của con bạn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp con bạn xử lý cách an toàn và hiệu quả khi bị quấy rối:
 
·         Đề phòng ngay từ đầu bằng cách nhắc nhở con chỉ được đưa tên đăng ký trên mạng cho những người bạn thân thiết và đáng tin cậy.
·         Trong trường hợp con bạn bi quấy rối, hãy dạy con báo với kẻ quấy rối phải chấm dứt ngay: “Hãy để tôi yên và không được quấy rối. Không được liên lạc với tôi nữa.”   
·         Phải lập tức ngừng sử dụng Iming hoặc chat…
·         Không cho phép con bạn sử dụng máy để chat hoặc Iming trong vòng 24 giờ sau biến cố đó. Nhắc nhở con không được trả lời thư của những kẻ quấy rối trong thời gian tới vì điều đó chỉ khuyến khích chúng thêm.
·         Giúp con bạn hủy hoặc đổi tên đăng ký trên mạng và thông tin cá nhân.
·         Nếu con bạn bị quấy rối bằng thư điện thử, hãy thông báo với nhà cung cấp mạng e-mail như: AOL, MSN, Yahoo, Gmail hay Hotmail. Tất cả các nhà cung cấp mạng thư điện thử sẽ có cách để bạn có thể trực tiếp liên lạc với họ. Hãy vào các websites và tìm ở mục “dịch vụ khách hàng” hay “hỗ trợ khách hàng”.
·         Lưu lại và in ra tất cả những thư từ qua lại giữa con bạn và kẻ quấy rối, bao gồm những cuộc nói chuyện trên mạng, các thư điện tử, và những mẫu chuyện chat. Ghi chú lại tất cả cũng như bất cứ thông tin cá nhân nào của kẻ quấy rối. Tất cả những thông tin đó có thể sẽ được dùng làm bằng chứng sau này nếu cần thiết.
·         Nếu con bạn nhận được những hình ảnh tình dục lộ liễu hay những hình ảnh ấu dâm, hoặc bị gạ gẫm quan hệ tình dục bởi những kẻ biết rõ con bạn dưới 18, bạn hãy tắt ngay màn hình và báo ngay sự việc cho các cơ quan chức năng hoặc công an.
·         Nếu bạn cảm thấy có sự đe dọa trực tiếp đến tính mạng con bạn và gia đình, đừng ngần ngại liên lạc ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an! Các cơ quan chức năng càng nhanh vào cuộc, những kẻ quấy rối càng mau chóng bị tóm cổ. 
 
(Theo Internet Safety Guide For Parents:Internet Predators /
The CYWH Staff at Children's Hospital Boston)
 
Bạch Lan chuyển ngữ