Gia đình suy gẫm năm sự vui

Gia đình suy gẫm năm sự vui

 

GIA ĐÌNH SUY GẪM NĂM SỰ VUI
 

NĂM SỰ VUI I
Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai (Lc 1,38).
Ta hãy xin cho được ở khiêm nhượng.
 
Suy niệm: Sống là chấp nhận. Đức Maria đã tự đặt mình dưới quyền sử dụng của Thiên Chúa: hạ mình xuống nên được nâng lên làm Mẹ Thiên Chúa. Ngày thành hôn, cha mẹ cũng cam kết đón nhận con cái, để yêu thương dưỡng dục. Con cái phải cảm nhận tình thương của Đấng Tạo Thành và của đấng sinh thành. Mỗi người khiêm tốn giữ đúng vị trí của mình trong gia đình, nhận ra các thành viên là những quà tặng Chúa ban.
 
Ý nguyện: Xin cho mỗi người trong gia đình biết chân thành lắng nghe nhau để trên thuận dưới hòa: loan báo tin mừng chứ không phải tin buồn cho nhau.
(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)
 

NĂM SỰ VUI II
Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave (Lc 1,56).
Ta hãy xin cho được lòng yêu người.
 
Suy niệm: Ra đi là một sứ mạng: đem niềm hạnh phúc đến cho người khác. Đến với nhau không đơn thuần là ăn uống, vui chơi mà chính là gặp gỡ. Gặp gỡ thường xuyên nhất là trong gia đình: tại sao thiếu vắng nụ cười, cử chỉ thân ái, lại quá nhiều lời than trách? Gặp gỡ thực sự đưa đến chỗ chia sẻ: người nghèo nào cũng có gì để cho, người giàu nào cũng cần cái gì để nhận.
 
Ý nguyện: Xin cho mỗi gia đình thực sự thành tổ ấm, chứ không phải tổ lo. Xin cho mỗi người biết quan tâm đến nhau: từ trái tim đến với trái tim.
 

NĂM SỰ VUI III
Đức Bà sinh Chúa Giêsu nơi hang đá (Lc 2,7).
Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.
 
Suy niệm: Đức Maria đã sinh ra cho Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã sinh ra cho chúng ta. Còn chúng ta… sống cho ai và vì ai? Sống là từ bỏ, có chấp nhận đau thương mới thực sự là yêu thương. Bêlem nghèo đã giúp người Kitô hữu đón nhận duyên nghèo, nghèo mà sạch, rách giữ lề: an bần lạc đạo.
 
Ý nguyện: Xin cho mỗi gia đình biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa và ăn ở công chính, để mọi sự khác Chúa sẽ liệu cho.
 

NĂM SỰ VUI IV
Đức Bà dâng Chúa Giêsu trong đền thánh (Lc 2,34).
Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.
 
Suy niệm: Bỏ mình suông thật uổng, dâng mình mới đáng quý. Những gì chúng ta có đều là của Chúa, nay dâng lại cho Chúa, để Chúa ban thêm. Cha mẹ dâng con cái cho Chúa để phục vụ Giáo Hội hoặc cộng đoàn. Con cái nghe lời cha mẹ như vâng lời Thiên Chúa. Yêu mến Chúa là tuân giữ luật Chúa, luật Chúa mang tên gọi là yêu thương.
 
Ý nguyện: Mỗi người tập thói quen tốt: sáng dâng ngày, tối dâng mình. Hãy sống tâm tình: xin vâng để dâng.
 

NĂM SỰ VUI V

Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh (Lc 2,46).
Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.
 
Suy niệm: Mất mát là chuyện khó tránh, mất mà lấy lại được mới hay: vì tìm thì dễ gặp, có mất mời quý của. Ta sung sướng vì được trở lại sau khi phạm tội, ta hạnh phúc vì đứa con đi hoang trở về. Những kinh nghiệm buồn vui ấy giúp chúng ta giữ gìn những gì đang có: đức tin, lòng đạo, bầu hòa khí, sự thủy chung…
 
Ý nguyện: Xin cho mỗi gia đình cảm nhận được niềm hạnh phúc sum vầy bên nhau: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng cầu nguyện với nhau.
 
Giuse Nguyễn Hùng Cường
Hiệu đính: Lm. Giuse Phạm Bá Lãm