Gia đình giữ gìn chúng ta khỏi sự mỏng dòn và đơn điệu

Gia đình giữ gìn chúng ta khỏi sự mỏng dòn và đơn điệu

Đức Thánh Cha rời Cuba ngày 22/09/2015 sau khi nói với các gia đình rằng họ cần thiết cho tương lai, để gìn giữ xã hội khỏi những người chưa học được cách làm người.

Bài huấn từ công khai cuối cùng của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du Cuba dài 4 ngày là một lời khích lệ cho các gia đình, dù là không hoàn thiện hoặc không bao giờ có những lập luận, nhưng là không gian để mọi người có thể khám phá không chỉ là tình yêu Thiên Chúa, mà còn khám phái làm thế nào để đối xử với tha nhân và làm thế nào để chế ngự tính ích kỷ của riêng mình.

Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu thích được ở cùng các gia đình, và chính trong các gia đình mà "chúng ta học biết tình huynh đệ, chúng ta học biết hiệp nhất, chúng ta học biết cách không được hành động độc đoán. Chính trong mái ấm gia đình mà chúng ta học biết cách đón nhận, hiểu rõ giá trị cuộc sống như là một phúc lành và nhận ra rằng chúng ta cần nhau để tiến về phía trước. Chính trong mái ấm gia đình mà chúng ta trải nghiệm sự tha thứ, mà chúng ta liên lỉ cầu xin để tha thứ và để lớn lên. Thật thú vị, trong mái ấm gia đình không có chỗ 'để đeo mặt nạ ': chúng ta chính là chúng ta, và bằng cách này hay cách khác chúng ta được mời gọi làm điều tốt nhất của mình cho người khác".

Đức Thánh Cha than phiền rằng kinh nghiệm của gia đình đang "biến mất", và hậu quả là "tất cả mọi thứ đang dần tan vỡ, đang phát triển xa ra bên ngoài".

Ngài nói: "Chúng ta ít có những giây phút chung với nhau, ở lại bên nhau, để ở nhà như một gia đình. Hậu quả là, chúng ta không biết cách nhẫn nại, chúng ta không biết cách xin phép hoặc chúng ta không biết cách cầu xin tha thứ, hoặc thậm chí chúng ta không biết cách để nói 'cảm ơn' ngôi nhà chúng ta đang gia tăng sự trống rỗng. Không trống rỗng con người. Trống rỗng các mối tương quan, trống rỗng các mối liên hệ, trống rỗng các cuộc gặp gỡ giữa cha mẹ, con cái, ông bà, cháu chắt, anh chị em".

Đức Thánh Cha nói rằng gia đình là "trường học nhân bản" và nếu không có nó, tính cách của người ta tất cả trở thành: "Tôi, của tôi, là tôi, với tôi, đối với tôi - hoàn toàn tập trung vào chính mình, không biết gì về tình liên đới, tình huynh đệ, làm việc theo nhóm, yêu thương, tranh luận giữa anh chị em".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Xin vui lòng đừng bao giờ quên một điều. Các gia đình không phải là một vấn đề, các gia đình trước tiên và trên hết là một cơ hội. Một cơ hội mà chúng ta phải săn sóc, bảo bọc và nâng đỡ. Đó là cách để nói rằng các gia đình là một phúc lành. Khi anh chị em sống như thể gia đình là một vấn đề, anh chị em sẽ gặp khó khăn, anh chị em không thể tiến về phía trước. Anh chị em đang rất tập trung vào chính mình".

Khi thường nói về tương lai, Đức Thánh Cha khích lệ: "Chúng ta hãy để lại một thế giới với những gia đình . Đây là sự kế thừa tốt nhất. Chúng ta hãy để lại một thế giới với những gia đình. Đừng nghi ngờ gì về điều đó: Gia đình hoàn hảo không tồn tại ; không có những người chồng và người vợ hoàn hảo, những bậc cha mẹ hoàn hảo, con cái hoàn hảo - và nếu tôi có thể dám nói ra, không có mẹ chồng, mẹ vợ hoàn hảo - nhưng điều này không ngăn cản các gia đình là câu trả lời cho tương lai. [...] Vì vậy, chúng ta hãy chăm sóc cho gia đình mình, là trường học đích thực cho tương lai. Chúng ta hãy chăm sóc cho gia đình mình, là không gian thực sự của tự do. Chúng ta hãy chăm sóc cho gia đình, là trung tâm thật sự của nhân loại".

Sau đó Đức Thánh Cha giải thích rằng trong các buổi triều yết chung thứ Tư hàng tuần, khi ngài đi qua các đám ông để chào mọi người, nhiều bà mẹ chỉ vào bụng đang mang thai của họ và xin ban phép lành cho đứa trẻ. Ngài mời gọi "Tôi sẽ đề nghị điều gì đó: Tất cả các chị em phụ nữ đang mang thai với hy vọng - vì một đứa trẻ là niềm hy vọng – vào lúc này, hãy đặt tay lên bụng của mình. Nếu là phụ nữ mang thai ở đây, các chị em hãy làm điều đó, và các chị em đang lắng nghe qua đài phát thanh hoặc truyền hình cũng vậy. Và cha ban phép lành cho mỗi phụ nữ này, cho mỗi cậu bé hay cô gái trong cung lòng người mẹ đang chờ đợi chào đời. Vì vậy, mỗi chị em hãy chạm bụng của mình, và tôi ban phép lành cho các chị em, Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần".

Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng mỗi đứa trẻ chưa sinh ra sẽ có sức khỏe và phát triển tốt. "Hãy vuốt ve đứa con mà chị em đang chờ đợi".

Tạ Ân Phúc