Phiên chợ bác ái ở Giáo xứ Tân Sa Châu (TGP. Sài Gòn)

Phiên chợ bác ái ở Giáo xứ Tân Sa Châu (TGP. Sài Gòn)

Ông Phaolô Võ Văn Em, 86 tuổi, rất vui khi tìm thấy một đôi giày và chiếc áo sơ-mi dài tay trong số các vật phẩm được bầy bán tại phiên chợ bác ái từ thiện ở một nhà thờ thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Ông cho biết sẽ dùng đôi giày này để đi bộ tập thể dục buổi sáng và mặc chiếc áo sơ mi để đi nhà thờ. 

Ông Em nói: “Một thiện nguyện viên đã giúp tôi chọn được những món đồ phù hợp với mình”. Ông cũng đang chọn mua một chiếc túi xách cho đứa cháu gái. 

“Ở đây tôi được đối xử rất tôn trọng mặc dù tôi không cần phải trả tiền cho các món đồ tôi muốn”. 

Đứng bên cạnh ông Em là chị Maria Ro Mah Pduth đang cẩn thận ướm thử chiếc áo màu hồng và chọn những bộ quần áo, giày dép cho chồng và con. 

Chị Pduth, 29 tuổi, đến từ tỉnh Gia Lai, đang phải ở Sài Gòn để chăm sóc chồng đang nằm viện vì bệnh viêm màng não. Chị hiện có hai đứa con và kể rằng mấy tháng qua chị không hề mua sắm bộ quần áo mới nào vì không có tiền. Chị đang phải vay nợ người khác để trang trải việc chữa bệnh cho chồng. 

“Phiên chợ này rất hữu ích cho những người không có tiền như tôi”, chị vừa nói vừa rưng rưng ánh mắt trước khi rời nơi đó để đến bệnh viện. 

Gọi là "chợ" nhưng người đến mua không đòi hỏi phải trả tiền cho món đồ họ muốn. "Chợ bác ái 0 đồng" này được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Tân Sa Châu, thu hút hàng trăm khách mỗi ngày. 

Cha Giuse Nguyễn Hữu Triết, chánh xứ Tân Sa Châu cho biết: “Chợ bác ái 0 đồng được thành lập hồi tháng 7 vừa qua, là nơi mọi người có thể đến tặng những món đồ đạc mà họ không dùng nữa cho những người khác đang cần”. 

Mọi người đến đây quyên góp quần áo, giày dép, túi xách, ví bóp, mũ bảo hiểm, mũ nón, cà-vạt, thắt lưng, đồ chơi, văn phòng phẩm, sách báo, sổ tập, mùng mền… được mở cửa từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần.  

Nhiều giáo dân đã đến thiện nguyện sắp xếp các vật phẩm lên quầy kệ và giúp khách hàng lựa chọn những món đồ phù hợp. 

Cha Triết nói: “Phiên chợ này tạo cơ hội để chúng tôi làm bạn với những người bán vé số, người vô gia cư, người thu mua ve chai, các bệnh nhân và người có thu nhập thấp”. Cha nhận định rằng sáng kiến ​​này cũng giúp giáo xứ xây dựng một cộng đoàn biết quan tâm và nhân văn hơn. 

Dù là một sinh viên Phật giáo, em Trịnh Tuyết Hân, 22 tuổi, cho biết đã gửi tặng 20 bộ quần áo cho chợ. 

Em nói rằng em đánh giá cao sáng kiến ​​này và kêu gọi bạn bè của mình, những ai có quần áo dư thừa hãy đến góp tặng để ngày càng có nhiều người nghèo được hưởng lợi từ việc ấy. 

Còn anh Giuse Nguyễn Văn Bình là người có thu nhập khá khiêm tốn, chỉ từ 4-5 chục ngàn đồng mỗi ngày bằng cách đi lượm ve chai. Anh cho biết giờ đây đã có quần áo đẹp và sạch sẽ từ phiên chợ bác ái. Ngày xưa anh không đủ tiền mua quần áo. Anh cảm thấy xúc động bởi chợ bác ái này và quyết tâm từ nay sẽ đi nhà thờ trở lại sau một khoảng thời gian dài nguội lạnh đức tin vì những mâu thuẫn trong gia đình mình. 

Cha Triết còn cho biết một công ty trong giáo xứ đã ủng hộ sáng kiến ​​này bằng cách nhận vận chuyển hàng hóa ra chợ mà không tính phí.

Cha nói rằng mọi người đã nhiệt thành quyên góp quá nhiều đồ gia dụng cho chợ bác ái đến nỗi giáo xứ phải mang tặng chúng cho đồng bào dân tộc ở trên Tây Nguyên. 

Giáo xứ Tân Sa Châu cũng phục vụ bữa ăn sáng và ăn trưa miễn phí cho người nghèo ngay tại nhà thờ, thường xuyên tổ chức các chuyến đi khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa, xây dựng cầu và nhà tình thương cho người nghèo. Tất cả các hoạt động này được tài trợ bởi các giáo dân. (Khánh Vinh, UBMVGĐ/UCANews 24.08.2019)

Địa chỉ nhận quyên góp cho Phiên chợ 0 đồng:

Nhà thờ Tân Sa Châu, 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình.
Thời gian nhận quyên góp: 6 giờ  - 20 giờ từ thứ 2 tới thứ 7 hàng tuần.