Nói với các bạn trẻ mới lớn

Nói với các bạn trẻ mới lớn

Hãy sống khác đi

H. chia sẻ câu chuyện sau đây:
“Vào đêm sau khi bạn cùng phòng thời sinh viên của tôi đánh mất “cái ngàn vàng”, các cô gái khác ùa vào phòng chúng tôi để chúc mừng. B. và bạn trai cô ấy đã hẹn hò với nhau mấy năm, do đó mà cả hai hầu như đồng ý với nhau là “đã đến lúc!”. Sau khi B. kể chi tiết câu chuyện của mình, mọi người trong phòng bắt đầu thi nhau nói về kinh nghiệm lần đầu của họ. Hai bạn gái kể đã trao thân cho bạn trai đã quen lâu, một bạn khác thì làm chuyện ấy ở ghế sau xe hơi với một gã con trai mà bạn ấy không bao giờ muốn gặp lại nữa. Rồi đến phiên tôi kể chuyện của mình. Mặc dù tôi không thuộc về “câu lạc bộ” này, nhưng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm lãng mạn nhất của mình.

R. và tôi đã quen nhau mấy tháng, tán gẫu trên điện thoại vài tiếng đồng hồ mỗi buổi tối. Chúng tôi chia sẻ cho nhau nhiều thứ và thân thiết ở nhiều mức độ. Chúng tôi cũng nhận thấy mình thu hút nhau lắm. Vào một buổi tối mùa hè, anh đến nhà tôi. Lúc ấy cũng đã trễ, nên chúng tôi lẻn ra công viên gần nhà và cùng nhau đi dạo trong rừng cây. Anh cư xử với tôi rất dịu dàng và tôn trọng tôi hết mực. Buổi tối hôm đó chúng tôi còn chưa dám hôn nhau. Lần đầu tiên nắm tay và ôm chặt lấy nhau, cảm nhận được cái đẹp của việc được ở bên cạnh người mà mình quan tâm sâu sắc. Cả phòng lặng đi khi tôi diễn tả xong các điều vui thích và lãng mạn của buổi tối hôm ấy. Một người bạn nhìn tôi và hỏi: “Này H., tại sao câu chuyện của bạn tuyệt vời hơn nhiều so với những chuyện của bọn mình?”.

Trước nhiều lối sống tình dục, bạn phải quyết định cái gì bạn mong muốn nhất cho hiện tại và tương lai. Nhiều lối sống tình dục phổ biến không đem lại cho chúng ta điều mình cần nhất, đó là một quan hệ sâu xa và có ý nghĩa. Quan hệ tình dục dễ dàng dường như đem lại vui thú hay yêu thương lúc ban đầu, nhưng thường lại trở nên hời hợt hay rồi sẽ dẫn đến đau khổ. Cuối cùng nhiều bạn tự hỏi: “Một quan hệ sâu đậm, say mê và tình yêu chân thật có thực sự tồn tại không?”. Có chứ. Nhưng chỉ khi bạn dám đứng lên chống lại lối sống phóng túng ấy và chọn lựa điều căn bản cho thế kỷ 21 là lối sống đức hạnh. Hãy nhớ lại những nhân đức bạn được học trong các lớp giáo lý: kiên nhẫn, từ bi, nhân hậu, khiêm tốn, vân vân. Quan hệ ấy không chỉ tồn tại, mà còn nâng bạn lên cao, vượt trên những cái tầm thường. Bạn có thể nghĩ thế này “Nhưng các nhân đức có cái gì hấp dẫn đâu”. Đó là vì ít người trong chúng ta thực hành các nhân đức trọn vẹn và thường xuyên. Các nhân đức cũng giống như các cơ bắp được phát hiện khi cố gắng làm điều gì mới mẻ. Lần đầu tiên tập đi xe đạp, tôi dùng đến các cơ mà trước đó tôi không hề biết đến sự tồn tại của chúng. Thế rồi, tôi bắt đầu dùng và phát triển các cơ bắp ấy khi đạp xe. Thường xuyên đạp xe hơn không những làm cho kỹ năng đi xe đạp của tôi tiến bộ, mà còn làm tăng vui thích, và cuối cùng tôi còn được thêm nhiều lợi ích khác nữa.

Trong một nền văn hóa “Chỉ biết làm thôi”, chúng ta dễ lãng quên các nhân đức, nhất là đức kiên nhẫn. Chúng ta quẳng nó đi để chỉ tìm kết quả trước mắt. Chúng ta muốn có ngay mọi thứ. Về tình dục thì dường như không ai chịu chờ đến khi kết hôn. Một khi chẳng có ai bị thiệt hại gì, thì tại sao lại phải chờ? Thành thật mà nói, chúng ta không cần phải luyện tập kiên nhẫn nếu tất cả những gì chúng ta khát khao trong cuộc đời này là những cảm xúc nhất thời. Tuy nhiên, cảm xúc nhất thời chỉ cho ta sự hài lòng nhất thời. Ngay cả đối với những cặp đôi có cam kết nghiêm túc thì niềm vui tình dục cũng chỉ kéo dài bao lâu họ còn quan hệ với nhau.

Nếu kiên nhẫn và trắc ẩn liên quan đến hầu hết mọi lãnh vực của cuộc sống, thì đức trong sạch chỉ liên quan đến tính dục mà thôi. Mặc dù đức trong sạch bao gồm việc dành tình dục cho hôn nhân, nhưng thật ra đức trong sạch còn đòi hỏi nhiều hơn. Bạn có thể nghĩ: Không dám đâu! Như thế đòi hỏi quá. Nhưng hãy xem ví dụ này: nếu hôm nay có ai cho bạn một trăm đô la, bạn có nhận không? Còn nếu có ai cho bạn chọn, một là hôm nay lấy một trăm đô la, hoặc là một năm sau sẽ nhận một triệu đô la, bạn chọn cái nào? Đa số chúng ta đều đủ khôn ngoan để nhận biết rằng một triệu đô la lớn hơn rất nhiều, mặc dù đòi chúng ta phải kiên nhẫn.

Tuy nhiên, khi nói về thực hành tình dục, nhiều người trong chúng ta lại không biết hoặc không tin rằng có “một triệu đô la” đang chờ chúng ta phía trước. Chúng ta đã thấy hoặc cảm nhận nỗi đau do các cuộc hôn nhân tan vỡ, hoặc chúng ta không tin rằng mình xứng đáng có một tình yêu mạnh mẽ, đầy hy sinh như thế, hoặc chúng ta chỉ đơn giản nghĩ rằng mình không có khả năng yêu thương sâu sắc như thế. Chúng ta chỉ dừng lại ở cảm nghiệm “một trăm đô la”, trong khi “một triệu đô la” vẫn ở đó chờ mỗi người chúng ta. Chúng ta chọn cái trước mắt thay vì kiên nhẫn chờ cái tuyệt vời hơn. Không giống như lời hứa một triệu đô la trong tương lai sắp đến, đức trong sạch không chỉ là một lời hứa cho tương lai. Nó quý giá hơn nhiều cái ta sẽ được nhận khi chịu trả góp một ngàn đô la mỗi ngày. Việc H. chọn lựa không quan hệ tình dục với R. là một chọn lựa khó khăn, đặc biệt vào buổi tối lãng mạn ấy trong công viên, khi biết rằng nhiều người bạn của họ đang có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vì H. và R. đã thực hành đức trong sạch, họ cảm được niềm vui trong mối quan hệ thanh khiết khi không lạm dụng nhau dù bằng cách nào. Tình bạn của họ còn tiếp tục kéo dài qua buổi tối trong công viên ấy. Họ trải nghiệm được một buổi tối lãng mạn và tìm thấy được những phương thế độc đáo khác để biểu lộ cảm xúc của mình cho nhau.

Chọn các nhân đức hơn là những cảm xúc nhất thời hay những gì đang phổ biến đòi hỏi phải có đức tin. Chúng ta phải tin tưởng điều chúng ta chưa biết. Liệu nhân đức có thật sự đáng để sống bây giờ hay để sau này? Kế hoạch của Thiên Chúa về tính dục và các mối quan hệ có thật sự tốt đẹp hơn chăng? Dù chúng ta tin hay không thì Thiên Chúa vẫn muốn điều tốt nhất cho chúng ta. Chúa Giêsu nói: “Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Lc 11,11-13). Thiên Chúa muốn chúng ta có được những quan hệ đầy yêu thương và đem lại niềm vui tràn đầy. Ngài không muốn chúng ta sống tầm thường nhưng chọn sống điều tuyệt vời hơn, dù ta phải thay đổi.

Hãy dành tình dục cho ngày cưới

S. sng tui tr ca mình như nhiu người: nhng k ăn chơi thích tic tùng đàn đúm. Khi bắt đầu vào trung học, anh nghĩ rằng sống trong sạch là tốt, nhưng trước khi vào đại học anh đã có kinh nghiệm tình dục lần đầu tiên. Đa số bạn bè anh khi ấy cũng đã “trải qua chuyện ấy” rồi. Ở đại học, anh có một mối quan hệ rất nghiêm túc và sống thử với một bạn gái. S. say mê cô bạn gái này, nhưng rồi mối quan hệ ấy cũng dần dần bắt đầu tan vỡ. Họ không còn là bạn như trước kia nữa, và anh cũng luyến tiếc cuộc sống trước đây, tương quan tốt đẹp với Thiên Chúa. Một buổi tối anh nói với cô bạn gái rằng anh muốn chấm dứt quan hệ tình dục, và hy vọng rằng nhờ vậy mà mọi thứ giữa hai người có thể được cải thiện. Họ quyết định thử như thế một thời gian, nhưng thấy không có kết quả. Chẳng bao lâu sau họ chia tay vì mối quan hệ này dựa trên tình dục chứ không phải dựa trên tình bạn. Anh cảm thấy rất đau khổ vì mối quan hệ này chấm dứt. Anh trở nên ít quan tâm hơn đến chuyện ấy và nhận ra rằng tình dục lạnh lùng và vô nghĩa biết bao. Phản ứng này khiến anh lo sợ vì anh muốn tình dục trở nên cái gì đó đặc biệt và ý nghĩa hơn.

Cuối cùng S. cảm thấy chán ngấy vì đã tin vào văn hóa thời nay cũng như bạn bè của anh cứ tuyên bố rằng tình dục là cách tốt nhất để có mối quan hệ yêu đương lãng mạn trước khi cưới nhau. Cho dù tình dục đem lại cảm giác tuyệt vời về thể lý, nhưng chàng trai độc thân 25 tuổi này vẫn cảm thấy phải có cái gì hơn thế nữa. Thế rồi anh đã chọn tin vào kế hoạch của Thiên Chúa. S. đưa ra một cam kết mới, nguyện sống đức trong sạch và quyết không quan hệ tình dục cho tới ngày kết hôn. Việc lựa chọn này rất khó khăn. Nó đòi hỏi anh phải cố gắng sống nhiều nhân đức khác. Khi người ta hỏi anh về quyết định cũng như lối sống mới ấy, anh nói “Trong thời gian tập luyện này, tôi cảm thấy mạnh mẽ về đức tin, nhiều niềm vui, ân sủng và bình an hơn bao giờ hết. Tôi cảm thấy mình thêm nhiều sức sống! Trong những lần quan hệ yêu đương trước kia, tôi luôn cảm thấy thiếu thốn điều gì, giống như đang mất mát cái gì đó. Bây giờ tôi nhận ra lúc ấy tôi lạc mất Thiên Chúa và kế hoạch của Ngài.

Cuối cùng tôi hiểu được rằng trong một quan hệ yêu đương thì việc để dành tình dục cho ngày cưới thật là tuyệt vời biết bao. Tôi nhận ra rằng sẽ rất kỳ diệu và tuyệt vời nếu được quan hệ tình dục với người mà bạn yêu thương, và còn hơn thế nhiều, bạn được chia sẻ tình yêu thiêng liêng và tình yêu trong Đức Kitô vẫn tiếp tục và phát triển. Đó là niềm hoan lạc vô bờ. Tôi sẽ không chọn lựa bất cứ cách nào khác.

Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta đức trong sạch để chúng ta cảm nghiệm được sự tuyệt vời trong các mối quan hệ, nó không hề tầm thường, không phải là tình yêu nông cạn hay là nỗi đau khổ khi gặp chuyện tình tan vỡ. Tất cả chúng ta đều có thể sống nhân đức trong sạch, nhưng hôm nay và vào thời đại này, đức trong sạch đòi hỏi sự hiểu biết về tính dục khác với những gì được quảng bá do lối sống chung quanh chúng ta. Cũng như tất cả các nhân đức khác, đức trong sạch sẽ tăng trưởng khi chúng ta thực hành. Nếu chúng ta muốn có điều tốt nhất trong các tương quan thì chúng ta phải sống trong sạch, không phải vì Giáo Hội hay cha mẹ chúng ta nói như thế, nhưng vì chúng ta muốn đạt được một cái gì đó khác biệt hơn, tốt đẹp hơn và quý giá hơn.

 

+Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn trích dịch

("SỐNG TRONG SẠCH", Heather Gallagher & Pete Vlahutin)