Đức tin, tình yêu sự sống của Pablo Raez, bị bệnh bạch cầu, qua đời khi 21 tuổi

Đức tin, tình yêu sự sống của Pablo Raez, bị bệnh bạch cầu, qua đời khi 21 tuổi

Ngày 25 tháng 2 vừa qua (2017), người thân, bạn bè cũng như nhiều người ở Marbella, thành phố Malaga, Tây ban nha, ngậm ngùi trước sự ra đi vĩnh viễn của chàng trai trẻ Pablo Raez. Dù qua đời khi chỉ mới 21 tuổi, nhưng chàng thanh niên Công giáo đạo đức Pablo đã tạo nên một thay đổi cho thế giới, đã giúp cho quỹ hiến tủy ở tỉnh quê nhà của anh tăng hơn 1000%.

Pablo Raez sinh ngày 26 tháng 4 năm 1996 tại Marbella, Tây ban nha. Anh theo học ngành chuyên viên chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên và cũng là một vận động viên năng động và nổi tiếng. Ngày 26 tháng 3 năm 2015, trong giai đoàn chuẩn bị giải phẫu vết thương đầu gối, anh được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Trong quá trình điều trị bệnh, Pablo đã chia sẻ cuộc chiến đấu hàng ngày và tinh thần tích cực lạc quan của mình với hơn 300 ngàn người theo dõi trên facebook. Với đức tin mạnh mẽ và khao khát sống, Pablo đã cố gắng khuyến khích việc hiến tủy để điều trị căn bệnh này. Trong video kêu goi hiến tặng tủy vào ngày 24 tháng 8 năm 2016, đã có hơn 1 triệu người xem.

Sau khi được thay tủy của cha mình, Pablo đã phục hồi, có thể hoạt động lại trong một ít tháng. Trong thời gian này anh đã gặp người bạn gái của mình và làm việc ở Luân đôn. Sau 10 tháng giải phẫu, vào mùa hè năm 2016, Pablo trở lại Tây ban nha để được giải phẫu đầu gối lần nữa. Chính lúc này, các bác sĩ khám phá ra bệnh bạch cầu của anh đang tái phát. Pablo tìm được một người Mỹ hiến tặng tủy và được giải phẫu vào tháng 11 năm 2016. Sau 38 ngày điều trị, giữa tháng 12, anh được xuất viện. Dù anh luôn lạc quan, nhưng anh cũng chia sẻ trên mạng internet là kết quả cuộc thay tủy không tích cực như anh hy vọng. Ngày 25 tháng 1 năm 2017, Pablo viết những chia sẻ lần cuối cùng trên trang facebook của anh.

Ngày 25 tháng 2, anh qua đời ở tuổi đôi mươi. Thánh lễ an táng Pablo được cử hành ngày 27 tháng 2, tại nhà thờ Nhập thể ở Marbella, với cả ngàn người tham dự cũng như sự có mặt của các hãng truyền thông lớn của Tây ban nha. Cha José López Solórzano, cha xứ của giáo xứ và cũng là cha đỡ đầu của Pablo chủ sự Thánh lễ an táng. Vô cùng xúc động, cha José nói với cộng đoàn: “Tôi không biết an táng Pablo thế nào; điều tôi có thể làm là cùng khóc với anh chị em. Trong bài giảng, cha José đã nhắc với mọi người về sự đơn sơ giản dị của Pablo. Anh đã lớn lên trong bầu khí đơn giản và từ sự giản đơn này đã phát sinh những điều vĩ đại. Pablo đã làm những gì anh phải làm; anh đã để lại dấu ấn của anh cho thế giới này. Cha José cũng nhắc lại lời Pablo thường nói: “Bệnh bạch cầu đang dạy cho con nhiều điều hơn là những gì mà nó lấy từ con; sự chết là phần của cuộc sống và vì vậy chúng ta không nên sợ, nhưng hãy yêu mến nó.”

Trong một đoạn phim được quay lại cách đây không lâu, cha José kể: “Khi tôi nghe rằng Pablo cám ơn bệnh bạch cầu của anh, tôi bị giật mình… Nhiều lần, những sự việc xảy ra với chúng ta, nó qua đi trong cuộc sống của chúng ta, nhưng Pablo thì học mỗi ngày từ những gì xảy ra với anh.” Cha José cũng kể ngài đã gặp Pablo ở nhà thờ Nhập thể này khi cậu ta được 14 tuổi. Pablo đã đến xin cha được nhận lãnh bí tích rửa tội và rước lễ lần đầu. Cha José đã nói với Pablo, đó là quyết định cá nhân của cậu ta. Thế là Pabo bắt đầu thời gian học hỏi và cuối cùng được rửa tội, lãnh bí tích Thêm sức và rước lễ lần đầu. Trong đoạn phim này, Pablo cũng chia sẻ về tình bạn với cha José. Đối với anh: “cha là cha đỡ đầu của tôi nhưng trên hết, cha là bạn tôi. Cha là người bạn vĩ đại đối với tôi và đã hiện diện trong cơn đau bệnh của tôi; cha thực sự là một trong những người gần tôi nhất và luôn luôn, luôn luôn có thể ở đó để thấy tôi.” Pablo kể lại một trong những ngày khó khăn nhất đời anh, là khi anh đang được cấy tủy và anh rất sợ, và cha José đã đến. Khi Pablo nhìn thấy cha, anh khóc rất nhiều và rồi anh biết rằng anh sẽ được khỏe hơn và anh đã khỏe hơn. Pabo cũng tin là tất cả mọi người đang cầu nguyện cho anh và điều đó giúp anh hồi phục.

Nụ cười, sự gần gũi và tính cách  mà Pablo tỏ hiện trên mạng internet đã làm cho cả nước xúc động về cuộc chiến đấu chống lại bệnh tật của anh. Anh đã đánh động và khiến cho nhiều người suy nghĩ về sứ điệp tích cực của anh, về tình yêu sự sống và giúp đỡ người khác. Sau khi Pablo qua đời, một lời kêu gọi trên internet thu hút được hơn 100 ngàn chữ ký, thỉnh cầu đặt tên của Pablo cho một con đường hay bệnh viện ở quê nhà của Pablo để vinh danh anh, vì Pablo đã giúp số ân nhân hiến tặng tủy ở Malaga trong năm 2016 tăng lên đến 1300%, với tổng số 11201 người hiến tặng mới.

(Mai Anh, RadioVaticana 15.03.2017/ CNA  02.03.17)