Đức Thánh Cha tông du Cuba: Đừng để có thêm thất bại trên con đường của hòa bình và hòa giải

Đức Thánh Cha tông du Cuba: Đừng để có thêm thất bại trên con đường của hòa bình và hòa giải

Trước khi đọc kinh Truyền Tin vào lúc kết thúc Thánh Lễ tại quảng trường Plaza de la Revolucion của Havana, Đức Thánh Cha Phanxincô đã nói về hòa bình và hòa giải. Dưới đây là toàn văn huấn từ của Đức Thánh Cha:

Tôi cám ơn Đức Hồng Y Jaime Ortega y Alamino, Tổng Giám Mục Havana, vì những lời tốt đẹp của ngài, và tôi chào thăm tất cả các anh em giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân. Tôi cũng chào thăm ngài Chủ tịch và tất cả các vị hữu trách đang hiện diện.

Chúng ta vừa nghe trong Tin Mừng các môn đệ sợ không dám hỏi Chúa Giêsu khi Ngài nói với họ về cuộc khổ nạn và chịu chết của Ngài. Ngài làm họ hoảng sợ, và họ không thể nắm bắt tư tưởng khi nhìn thấy Chúa Giêsu chịu đau khổ trên thánh giá. Chúng ta cũng bị cám dỗ chạy trốn khỏi thánh giá của mình và của những người khác, để né tránh những người đau khổ. Khi kết thúc Thánh Lễ này, khi mà Chúa Giêsu tự hiến chính mình một lần nữa cho chúng ta nơi mình và máu của Ngài, giờ đây chúng ta ta hãy nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ dạy cho chúng ta đứng bên thánh giá của những anh chị em đau khổ của chúng ta. Hãy học cánh nhìn thấy Chúa Giêsu nơi những người cúi thấp trên con đường đời sống, nơi tất cả anh chị em chúng ta, những người đói hoặc khát, những người trần truồng, bị cầm tù hoặc bệnh tật. Với Đức Maria là Mẹ chúng ta, trên thánh giá chúng ta có thể nhìn thấy người thật sự là "lớn nhất" và ý nghĩa của việc đứng bên cạnh Chúa và chia sẻ vinh quang của Ngài.

Chúng ta hãy học Đức Maria để giữ cho tâm hồn chúng ta tỉnh táo và chú tâm đến nhu cầu của tha nhân. Tiệc cưới Cana dạy cho chúng ta, để chúng ta quan tâm đến những chi tiết nhỏ của đời sống, và để chúng ta không ngớt cầu nguyện cho nhau, để không ai sẽ phải thiếu rượu mới của tình yêu, của niềm vui mà Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta.

Tại thời điểm này tôi cảm thấy cần hướng suy nghĩ đến vùng đất Colombia yêu dấu, "ý thức về tầm quan trọng quyết định trong thời điểm hiện tại khi mà, với những nỗ lực mới và được cảm hứng bởi niềm hy vọng, những người con trai và con gái của đất nước này đang tìm cách xây dựng một xã hội hòa bình". Cầu cho sự đổ máu của hàng ngàn người dân vô tội trong suốt những thập kỷ dài của xung đột vũ trang, hiệp cùng Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, duy trì tất cả mọi nỗ lực đang được thực hiện, bao gồm cả những người dân trên đảo quốc xinh đẹp này, đạt được hòa giải dứt khoát. Như vậy đêm dài đau đớn và bạo lực mới có thể, với sự hỗ trợ của tất cả người Colombia, trở thành ngày bất tận của sự hòa hợp, công bằng, huynh đệ và yêu thương, trong sự tôn trọng các tổ chức và tôn trọng pháp luật quốc gia và quốc tế, do đó có thể có được hòa bình lâu dài. Chúng ta không được phép để mình có thêm thất bại trên con đường của hòa bình và hòa giải này.

Cảm ơn ngài Chủ tịch vì tất cả những gì ngài đã làm để có được sự hòa giải này.

Giờ đây tôi xin anh chị em hiệp cùng tôi trong lời cầu nguyện với Đức Mẹ, chúng ta có thể đặt tất cả các mối quan tâm và hy vọng của mình trái tim của Chúa Kitô. Chúng ta cầu nguyện với Mẹ cách đặc biệt cho những người mất hy vọng và không tìm được lý do để tiếp tục chiến đấu, và cầu cho những người đau khổ vì bất công, bị bỏ rơi và cô đơn. Chúng ta cầu nguyện cho người già, người tàn tật, trẻ em và những người trẻ, cho mọi gia đình gặp khó khăn, để Đức Mẹ Maria có thể lau khô những giọt nước mắt của họ, an ủi họ bằng tình yêu của một người mẹ, và khôi phục lại hy vọng và niềm vui của họ. Lạy Mẹ, con xin phó thác cho Mẹ những người con trai và con gái của Mẹ ở Cuba. Xin mẹ đừng bao giờ bỏ rơi họ!

Tạ Ân Phúc chuyển ngữ