Đức Giáo Hoàng Phanxicô lắng nghe câu chuyện của ba gia đình ở Manila

Đức Giáo Hoàng Phanxicô lắng nghe câu chuyện của ba gia đình ở Manila

Hôm thứ Sáu 16/01/2015, trong ngày thứ hai của chuyến tông du đến Philippine, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các gia đình tại "Mall of Asia Arena", một đấu trường thể thao của Manila. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha nói rằng: "Người Philippine cần thánh thiện và yêu thương gia đình để bảo vệ vẻ đẹp và chân lý của các gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa".

Ba gia đình, ba câu chuyện. Những câu chuyện về sự hy sinh và đau khổ, nhưng vững mạnh và tồn tại. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chăm chú lắng nghe tất cả họ: Gia đình Dizon có 40 cháu và 10 chắt; Gia đình Pumarada, trông nom để gia đình luôn sống hiệp nhất ngay khi ở cách xa nhau, khi người cha là một công nhân di dân tại Singapore; Gia đình Cruz có năm người con, và cả cha mẹ đều là người khiếm thính. Họ trình bày câu chuyện của mình bằng cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu.

Nhưng câu chuyện riêng của Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm cho sự kiện này trở rất độc đáo.

Lặp lại cách mà ngài đã thử trong chuyến tông du đến Hàn Quốc vào năm ngoái, Đức Thánh Cha bắt đầu huấn từ được chuẩn bị sẵn của mình bằng tiếng Anh, và với sự giúp đỡ của người phiên dịch riêng, sau đó ngài nói bằng tiếng Tây Ban Nha. Kết quả là người nghe có cái nhìn bất ngờ và thân mật trong tâm trí và trái tim về Đức Jorge Bergoglio.

Sau khi đọc chỉ một vài dòng bài diễn văn chính thức về gia đình một cách rõ ràng, nhất là khi nói về Thánh Giuse, Đức Thánh Cha nói rằng điều đó làm ngài nhớ đến gia đình của ngài. Khi nói đến cách thức mà Thánh Giuse thường được miêu tả trong khi ngủ được Thiên Thần báo mộng để tỏ lộ ý định của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về tầm quan trọng của "giấc mơ trong gia đình".

Đức Thánh Cha nói rằng: "Tất cả những người cha và người mẹ mơ về con trai và con gái của họ trong cung lòng người mẹ suốt chín tháng". "Họ mơ tưởng hình hài chúng sẽ ra sao". Ngài nói thêm: "Khi anh chị em mất khả năng mơ ước, anh chị em mất khả năng yêu thương". Có bao nhiêu giải pháp có thể được tìm thấy cho các vấn đề trong gia đình khi chúng ta chỉ dành thời gian để suy tư "mơ về những phẩm chất tốt đẹp" của vợ hoặc chồng của chúng ta? "Và đừng bao giờ quên về thời anh chị em vẫn còn là bạn trai và bạn gái. Điều đó rất quan trọng".

Sau đó, ngài đã tiết lộ những gì ngài nói là "một điều gì đó rất riêng tư". Ngài kể câu chuyện về lòng sùng kính Thánh Giuse của mình và cách mà ngài giữ một bức tượng Thánh Giuse ngủ trên bàn. Nhưng đó không phải là tất cả. Bất cứ khi nào ngài gặp vấn đề, ngài viết vào một mảnh giấy và nhét nó đằng sau bức tượng để Thánh Giuse có thể ngủ trên đó và "mơ" về một giải pháp.

Đức Thánh Cha cũng đã có những lời hết sức quý trọng và đầy tình cảm đối với Đức Chân phước Phaolô VI, ca ngợi điều mà ngài gọi là "sức mạnh để bảo vệ sự mở ngỏ đối với sự sống" và "sự can đảm cảnh báo đàn chiên của mình về những con sói đang đến gần" của Đức Chân phước. Tất nhiên, những "con sói", các cá nhân và các tổ chức đó tiếp tục cố gắng tiêu diệt các gia đình thông qua các cuộc tấn công Đức Thánh Cha Phanxicô, được mô tả như là "thuộc địa hóa tư tưởng".

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã nói ngài xúc động ra sao khi ngài thăm những nơi ẩn náu của các trẻ em đường phố và trẻ em bị bỏ rơi ở gần Nhà thờ Chính tòa Manila. Ngài nói: "Biết bao nhiêu người trong Giáo Hội đang làm việc để vun đắp ngôi nhà, mái ấm".

Tạ Ân Phúc