ĐTC Phanxicô: Người cao niên và trẻ nhỏ đảm bảo cho sự tồn vong của quốc gia và Giáo Hội

ĐTC Phanxicô: Người cao niên và trẻ nhỏ đảm bảo cho sự tồn vong của quốc gia và Giáo Hội

Trong Thánh Lễ sáng Thứ Hai 30/9/2019 tại Nhà khách Santa Marta ở Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô cho rằng sự hiện diện sôi nổi của người cao niên và trẻ em trong các cộng đồng xã hội chính là sự hiện diện của Thiên Chúa.

Ngài nói: “Người cao niên và trẻ nhỏ thật phong phú. Khi chúng ta biết chăm sóc từ người già đến trẻ em, và coi trọng họ như những kho báu thì đó là dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa để cho ta có được một lời đoan hứa cho tương lai”.

“Người già và trẻ em tồn tại bên nhau là sự biểu thị cho thấy một dân tộc biết trân trọng sự sống và có nền văn hóa của hy vọng”.

“Mọi dấu hiệu về sự sống như: tôn trọng, yêu quý và làm cho sự sống phát triển đều là những dấu chỉ cho thấy rằng Thiên Chúa đang hiện diện trong các cộng đồng của chúng ta. Một dân tộc sẽ được trưởng thành khi có những người cao niên tham gia vào đời sống của cộng đồng họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô còn nhắc nhở rằng người già và trẻ em là sự đảm bảo cho vận hạn của một quốc gia và của Giáo Hội.

Nhiều người nghĩ là cứ gửi trẻ em vào trường học là xong, hoặc trả người già vào các viện dưỡng lão chỉ vì họ không còn làm được việc gì hữu ích nữa, thì Đức Thánh Cha nhận định rằng nền văn hóa “hoàn trả” (back to the sender) kiểu đó thật là đáng tiếc.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến việc nhân khẩu trong nhiều xã hội hiện đại đang đi vào một “mùa đông tàn lụi” vì thiếu những mầm sống mới.

"Khi một quốc gia lão hóa đi mà không có thêm nhiều trẻ em được sinh ra, bạn sẽ không còn được nhìn thấy những đứa trẻ nô đùa trên đường phố, không thấy những phụ nữ mang thai; bạn chỉ thấy nhiều người nghỉ hưu hơn là những người đi làm. Điều đó thật là bi thảm!"

Đức Phanxicô nhắc nhở rằng những truyền thống gia đình được truyền lại từ thế hệ đi trước chính là nguồn nhựa sống từ cội rễ làm cho thân cây phát triển và sinh hoa kết quả.

“Chính vì thế, Thiên Chúa luôn gieo ươm những mầm yêu thương và làm cho nhân loại phát triển dồi dào”.

"Tôi muốn nói rằng, xin thưa với anh chị em, kể cả các linh mục! đến cuối một ngày, hãy làm một cuộc tự vấn lương tâm mà hỏi bản thân mình rằng: hôm nay tôi đã cư xử thế nào với những người già và trẻ em?" (Khánh Vinh, UBMVGĐ 03.10.2019)