ĐHY ARINZE PHÊ BÌNH « NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÓI RA » VỀ PHÁ THAI

ĐHY ARINZE PHÊ BÌNH « NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÓI RA » VỀ PHÁ THAI

 

ĐHY ARINZE PHÊ BÌNH « NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÓI RA » VỀ PHÁ THAI
 
« Phải gọi con mèo là con mèo », ĐHY Francis Arinze, nguyên chủ tịch Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, đã tuyên bố như thế lúc diễn ra cuộc tranh luận về phá thai, hôm thứ Bảy vừa qua, trong khuôn khổ cuộc hội thảo về đạo đức sinh học được tổ chức tại Christendom College, ở Virginie, Hoa Kỳ.
 
« Nếu một người bị giết chết, thì những quyền khác có ích gì cho người ấy ? », ĐHY chất vấn khi gợi lên đặc tính bất khả xâm phạm của các quyền gắn liền với nhân vị và đến từ Thiên Chúa. « Một số người nói "bản thân tôi chống phá thai, nhưng tôi không áp đặt quan điểm của tôi cho người khác" », ĐHY nói thêm. Đối với ngài, kiểu hành xử này là không lô-gíc. Điều đó cũng gần giống như nói : « một số người muốn bắn hết thảy quý vị ở Thượng Viện và Hạ Viện, nhưng tôi, tôi sẽ không áp đặt quan điểm của tôi cho họ ».
 
Cũng như « hoàn toàn không lô-gíc » khi « nói về cá voi, tinh tinh hay cây cối đang lâm nguy cần được bảo vệ, hay, như trong một số nước, lôi đến trước tòa án những người đã hành hạ cho, buộc tội họ độc ác đối với động vật, đang khi người ta lại nói về « pro-choice » (ủng hộ quyền chọn lựa) để chỉ việc sát hại các thai nhi, thay vì nói rằng nó đúng là một tội giết người ».
 
Tý Linh
Theo ZENIT
 (nguồn xuanbichvietnam)