Để “tổ ấm” luôn ngăn nắp và tràn ngập niềm vui

Để “tổ ấm” luôn ngăn nắp và tràn ngập niềm vui

 

ĐỂ "TỔ ẤM" LUÔN NGĂN NẮP VÀ TRÀN NGẬP NIỀM VUI

Giữ cho ngôi nhà gọn gàng và ấm cúng luôn được xem là một phần trách nhiệm “xây tổ ấm” của người phụ nữ, nhưng bạn đừng cố gắng gồng gánh trách nhiệm một mình, từ bây giờ hãy tạo dựng những thói quen sinh hoạt tốt cho cả gia đình để bạn đỡ vất vả.
 
Tạo thói quen ngăn nắp cho phòng sinh hoạt chung

- Chỉ lưu giữ các loại báo và tạp chí trong khoảng một tháng. Nếu bạn không đọc chúng ngay khi chúng còn chứa đựng các thông tin thời sự và liên quan đến bạn, bạn sẽ chẳng bao giờ ngó đến chúng vào sáu tháng sau.

- Đặt vào phòng mỗi người một chiếc thùng đựng đồ linh tinh mà họ có thể vứt vương vãi trên ghế sofa, bàn café hoặc sàn nhà phòng sinh hoạt chung. Mỗi tuần dành ra một ngày để tất cả mọi người dọn sạch những chiếc thùng này.

- Nếu gia đình bạn sử dụng đầu thu chương trình truyền hình, hãy lập danh sách các chương trình đã thu và mọi người trong nhà có nhiệm vụ đánh dấu lại chương trình mình đã xem để xóa khỏi bộ nhớ. Việc này giúp tránh làm đầy nghẽn bộ nhớ của đầu thu với những chương trình cũ và mọi người đều đã xem.

- Đặt một cái khay “Dành cho nhà bếp” trong phòng sinh hoạt để tránh việc các vỏ lon, khăn giấy hoặc đĩa bẩn xếp chồng trên bàn café của bạn. Phân công việc thu dọn khay thành công việc mỗi ngày của bọn trẻ để hình thành ý thức trách nhiệm với gia đình cho các bé.

- Sắp xếp các đĩa DVD và băng video theo cách mà bạn cảm thấy tiện lợi nhất với gia đình bạn. Nếu mọi người đều đọc chúng thì bạn có thể xếp chúng theo thứ tự chữ cái. Nếu bạn có con nhỏ, hãy nhớ để các video của bé ở dưới thấp và mặt bìa hướng ra ngoài để bé có thể nhìn được các nhân vật.

Lên kế hoạch cho các hoạt động gia đình

- Chuẩn bị một lịch hoạt động gia đình và làm cách nào đó để cho mọi người trong nhà đều có thể xem được.

- Ghi lại thời gian biểu và phân công việc đưa đón các con; nếu bạn quyết định giao phó việc này cho dịch vụ đưa đón thì nhớ gửi thời gian biểu của các bé cho họ.

- Lên sẵn danh sách các trò chơi hoặc ý tưởng vui chơi của từng người trong nhà (đặc biệt lưu ý đến sở thích của bọn trẻ) để có thể đem ra chơi mỗi khi gia đình tụ họp hoặc bất cứ lúc nào rỗi rãi và buồn tẻ.

- Lên thời gian biểu cá nhân cho bạn và người bạn đời, và đừng quên dành những thời gian đặc biệt riêng tư cho hai người. Ngay cả nếu điều này có nghĩa bạn phải gửi con đến nhà ông bà thường xuyên hơn hay phải cho con đi học thêm một lớp ngoại khóa nào đó, thì bạn cũng nên làm để có thể dành được chút ít thời gian cho bản thân và hâm nóng tình cảm vợ chồng.

- Việc sắp xếp các hoạt động gia đình không chỉ giúp bạn quản lý gia đình tốt hơn mà còn có thể giúp bạn kết hợp các hoạt động theo kiểu một công đôi việc. Chẳng hạn việc nấu nướng với sự trợ giúp của các thành viên khác có thể rất vui còn việc dọn dẹp vườn tược có thể biến thành một cuộc thi nhỏ tại gia lắm chứ.

Những kỳ nghỉ và những chuyến du lịch thú vị

- Lập ra nhật ký hành trình cho các chuyến đi của bạn với các chuyến bay, khách sạn, và thông tin liên lạc cho mỗi ngày. Điều này sẽ rất có ích cho những người còn lại ở nhà và cho chính bạn với mọi thông tin quan trọng đều đã sẵn sàng cho chuyến đi.

- Sao lưu các giấy tờ tùy thân quan trọng và cất giữ vài bản ở nhà, nơi làm việc và cả mang theo trong ví cá nhân của mình phòng cho các trường hợp cần thiết.

- Mua một bộ sản phẩm chăm sóc cá nhân cỡ nhỏ dành cho du lịch, tốt nhất nên chọn loại có bao bì treo được. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian trong phòng tắm chật chội của khách sạn.

- Mua những chiếc hộp nhỏ tiện dụng để đựng các loại dầu gội ưa thích của bạn và ghi bên ngoài với loại mực không thấm nước. Bạn có thể cho nó vào hành lý ký gửi và không còn phải phiền toái với các thủ tục an ninh ở sân bay khi mang chất lỏng theo người.

- Phân loại các mục thông tin về du lịch theo các tiêu chí rõ ràng để bạn có thể tìm kiếm nhanh và chính xác các thông tin cần thiết cho những chuyến đi của mình.


Theo Tin180.com