Đại Bàng và Gà

 

ĐẠI BÀNG VÀ GÀ
 
Ngày xưa, bên một sườn núi cao, có một tổ chim đại bàng. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, rồi nó được nuôi lớn như một con gà. Và nó cũng tin mình chỉ là một con gà. Nó yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn.

Đến một ngày, khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

Đại bàng kêu lên: Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó.

Bầy gà cười ầm lên: "Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà thì không bao cao được.

Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều không thể xảy ra. Đó là điều đại bàng cuối cùng đã tin là thật. Và đại bàng cũng chẳng thèm mơ ước làm gì nữa và cứ sống như một con gà.

Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.
 [Sưu tầm]
 

Ta phải đặt mục tiêu thật cao, để có thể đầu tư tối đa, cố gắng hết mình, nỗ lực hết mức, phấn đấu liên lỉ, thì dù không đạt được bậc nhất cũng đạt được bậc hai bậc ba…

Ví dụ: nếu ta đặt mục tiêu là học đến lớp 12, thì có thể chỉ đạt được lớp 9 hoặc 10.. nhưng ta đặt mức là đại học, có thể không, nhưng lại có thể đạt được cao đẳng…

Nếu cho rằng mình là người tầm thường, thì ta sẽ sống một cuộc sống tầm thường, đúng như những gì mình nghĩ.

Nếu cho rằng mình không giá trị, thì mình cũng sẽ nói, sẽ làm những điều không giá trị, và sống như người không giá trị.

Đừng như đại bàng, dù có ước mơ, nhưng không cố thực hiện lý tưởng của mình. Ta hãy đeo đuổi ước mơ, và tránh xa những tư tưởng vô vị, nhàm chán, lạnh lẽo, thiếu sức sống, thiếu nghị lực và can đảm.

Thiên Chúa ban đủ tiềm năng cho ta, chỉ cần biết cách phát huy thì sẽ sinh được nhiều hoa trái trong cuộc sống, tạo được niềm vui cho mọi người.

Hãy luôn tin vào các giá trị bản thân. Đừng đánh mất lòng tự trọng. Vì thiếu nó, thì ta cũng sẽ coi thường bản thân, coi khinh người khác, không tôn trọng vũ trụ, thiên nhiên.

Hãy luôn tin rằng mình sẽ làm được và mạnh dạn làm cho tốt, thì ta sẽ bước gần tới đích.

Hãy luôn tin rằng nếu mình không nhanh chóng thực hiện thì sẽ mất cơ hội.

Hãy làm mọi sự có thể. Đừng để ngày mai những gì hôm nay ta làm được.

Hãy sống như ngày mai không còn cơ hội để sống.

Hãy làm việc như ngày mai không có việc để làm.

Hãy mỉm cười với cuộc sống và hài lòng với thành quả đạt được từng ngày.

Hãy sống hết mình để sau này khỏi phải nuối tiếc, nói biết vậy, giá mà, nếu thì….tôi sẽ….

Đừng quá tham vọng làm hết mọi thứ trong một ngày. Cứ từ từ. Mọi sự đều có thời có buổi. Hãy từ từ một cách khẩn trương.

Đừng biến mình thành gà hay quạ, mà biến mình thành đại bàng, thành phượng hoàng. Vì ta xứng đáng như vậy.

Còn hơn thế nữa, ta là con cháu các thánh, là con của Chúa. Ta hãy sống xứng với tư cách là con Chúa. Có đủ sức mạnh của ơn trên để thẳng tiến trong tinh thần phó thác, mến yêu và dấn thân hết mình vì Chúa, vì Giáo hội, vì mọi người.
 
THANH THANH
(niemvuimoi.org)