CHÌA KHÓA ĐỂ GIỮ ĐƯỢC NIỀM VUI

CHÌA KHÓA ĐỂ GIỮ ĐƯỢC NIỀM VUI

 

CHÌA KHÓA ĐỂ GIỮ ĐƯỢC NIỀM VUI 
 
Tác giả chuyên mục nổi tiếng Sydney Harries và một người bạn dừng chân mua báo ở một quầy bán báo, người bạn mua xong rất lịch sự nói lời “cám ơn”, nhưng người chủ quầy báo thì ngược lại, mặt lạnh như tiền, một tiếng cũng không mở miệng.
Hai người rời quầy báo tiếp tục đi về phía trước, Sydney Harries hỏi:
-   Ông chủ đó thái độ kỳ quái quá, phải không?
-   Cứ mỗi buổi tối, anh ta đều như vậy cả.
-   Như vậy, tại sao bạn lại đối xử tử tế với ông ta chứ?
-   Tại sao tôi để ông ta quyết định hành vi của tôi chứ?
Một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình, thì người đó không đợi chờ người khác làm cho mình vui; mà ngược lại, mình còn có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. Trong tâm của mỗi người đều có “chìa khóa của niềm vui”, nhưng chúng ta lại không biết nắm giữ mà đem giao cho người khác quản lý.
Một người phụ nữ thường than phiền trách móc: “Tôi sống rất buồn khổ, vì chồng tôi thường vắng nhà!”, cô ta đã đem chìa khóa niềm vui của mình đặt vào tay chồng.
Một người mẹ khác thì nói: “Con trai tôi không biết nghe lời, làm cho tôi thường xuyên nổi giận!”, bà đã trao chìa khóa niềm vui của mình vào tay con trai.
Một vị trung niên của một công ty thở dài nói: “Công ty không thăng chức cho tôi, làm tinh thần tôi giảm sút...”, anh ta lại đem chìa khóa niềm vui của cuộc đời mình nhét vào tay ông chủ.
Bà cụ kia than thở: “Con dâu tôi không hiếu thuận, cuộc đời tôi sao mà khổ thế?”
Một thanh niên trẻ từ tiệm sách bước ra la lên: “Thái độ phục vụ của ông chủ đó thật đáng ghét...”
Những người này đều có một quyết định giống nhau, đó là để người khác đến khống chế tâm tình của mình. Lúc chúng ta cho phép người khác điều khiển và khống chế tinh thần chúng ta, chúng ta có cảm giác như mình là người bị hại; đối với tình huống hiện tại không có phương pháp nào khác, nên trách móc và căm giận trở thành chọn lựa duy nhất của chúng ta.
Chúng ta bắt đầu trách móc người khác, đồng thời chúng ta cũng truyền tải một yêu cầu là “tôi khổ như vậy là do anh/ chị/ con... và anh/ chị/con... phải chịu trách nhiệm về nổi khổ này”! Lúc đó, chúng ta đem trách nhiệm trọng đại phó thác cho những người xung quanh, và yêu cầu họ làm cho chúng ta vui. Chúng ta dường như thừa nhận mình không có khả năng tự chủ lấy mình, mà chỉ có thể nhờ người nào đó xếp đặt và chi phối mình. Những người như thế làm người khác không muốn tiếp cận, nhưng nhìn mà thấy sợ.
Nhưng, một người biết nắm chắc chìa khóa niềm vui của mình thì không đợi chờ người khác làm cho mình vui; mà ngược lại, họ có khả năng đem niềm vui đến cho người khác. Tinh thần người đó ổn định, biết chịu trách nhiệm về chính mình, không đỗ lổi cho người khác; biết làm chủ cảm xúc và biết tạo ra cũng như giữ được niềm vui cho chính mình. Như thế, trong cuộc sống và công việc hằng ngày, người đó sẽ thảnh thơi, vui vẻ, không bị áp lực từ người khác.
Chìa khóa của bạn ở đâu rồi? Đang nằm trong tay người khác phải không? Hãy nhanh lên mà lấy lại, bạn nhé!
Chúc mọi người đều giữ được niềm vui

NHƯ NGUYỆN dịch theo Xinlingxiaopin