Các giám mục Bắc Ailen phản đối cho phép phá thai các trẻ được chuẩn đoán bị bệnh nan y

Các giám mục Bắc Ailen phản đối cho phép phá thai các trẻ được chuẩn đoán bị bệnh nan y

Phá thai, sự hủy diệt sự sống con người, không bao giờ có thể được xem như là một phản ứng nhân đạo hoặc nghiêm túc đối với nhu cầu của một đứa trẻ bị bệnh trong bụng mẹ.

Hôm 09/02/2016, các Giám mục Công giáo Bắc Ireland đã đưa ra tuyên bố về việc sửa đổi phá thai trong Đạo luật Tư pháp Bắc Ireland.  Các Giám mục Bắc Ailen cảnh báo rằng việc bỏ phiếu sửa đổi luật về phá thai vào thứ Tư 10/02/2016  sẽ "thay đổi triệt để" bản chất của quyền được sống, làm cho nó phụ thuộc vào ý muốn của người khác, vì nếu đạo luật được thông qua "một số trẻ em được chuẩn đoán bệnh nan y sẽ mất quyền được sống và chăm sóc y tế trong khi những trẻ khác với chẩn đoán tương tự sẽ tiếp tục được điều trị và chăm sóc dựa vào sự lựa chọn của người mẹ".

Theo hãng tin BBC, cuộc bỏ phiếu tối thứ Tư nhằm sửa đổi luật phá thai đã thất bại với 59 phiếu chống, 40 phiếu thuận. Kết quả bỏ phiếu diễn ra sau cuộc tranh luận sôi nổi tại Stormont. Hiện nay, việc kết thúc sự sống chỉ được phép ở Bắc Ireland nếu sự sống của một người phụ nữ gặp nguy cơ hoặc nếu có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và nghiêm trọng cho sức khỏe tâm thần hoặc thể chất của bà mẹ.

Dưới đây là toàn văn của tuyên bố của các giám mục:

Ngày mai (10/02/2016), các thành viên của Quốc hội Bắc Ireland sẽ bỏ phiếu về việc sửa đổi Đạo luật Tư pháp Bắc Ireland, trong đó sẽ cho phép giết hại trực tiếp và cố ý thai nhi có hoàn cảnh sống hạn chế, cho đến thời điểm sinh ra. Việc đề xuất sửa đổi nhằm mở rộng luật về phá thai và không thể hòa hợp với bất kỳ cam kết nào với các nguyên tắc đạo đức phổ quát của quyền sống, vốn là sự sống và con người của xã hội được thiết lập. Nó đòi hỏi các thành viên của Quốc hội phải cân nhắc giá trị của một sự sống chống lại một sự sống khác và hoàn toàn làm thay đổi các nguyên tắc mà cách tiếp cận của xã hội đối với phẩm giá vốn có của người khuyết tật và bệnh nan y.

Thật là khó cho bất cứ ai khác hơn là bản thân một người mẹ để hiểu đầy đủ những điều xảy ra khi nhận được hung tin em bé trong bụng bệnh rất nặng, và không  thể có một tuổi thọ bình thường. Mang thai là một thời gian đầy hy vọng nhưng hy vọng đó có thể tiêu tan một cách đau đớn đối với cha mẹ khi đứa trẻ trong bụng mẹ được chẩn đoán có hoàn cảnh sống hạn chế. Các bậc cha mẹ trong hoàn cảnh này có quyền được thông tin chính xác về một chẩn đoán như vậy thực sự có nghĩa là gì. Hoàn cảnh sống hạn chế như thế trong thai kỳ, bao gồm trẻ thiếu não bộ, đôi khi không chính xác, được mô tả như là "chết" hoặc dị thường "gây chết", ngụ ý rằng cái chết đã xảy ra hay thời gian xảy ra cái chết có thể dự đoán một cách chắc chắn. Điều này là hoàn toàn sai lệch. Thực tế thì mỗi trường hợp là khác nhau. Một số trẻ bị bệnh nặng sẽ chết trước khi sinh và những bé khác sẽ sống trong một vài giờ, những trẻ khác sống trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, trong khi một số khác sẽ sống lâu hơn đáng kể. Đây là một thực tế y khoa được thừa nhận. Không bác sĩ nào có thể nói chắc chắn bất kỳ trẻ nào trong những trường hợp này sẽ sống được bao lâu.

Cả các chuyên gia y tế và các nhà lập pháp có nhiệm vụ phải thừa nhận rằng một đứa trẻ có hoàn cảnh sống hạn chế chưa được sinh ra, bao gồm trẻ thiếu não bộ, trong mọi ý nghĩa lâm sàng và đạo đức tiếp tục được sống và xứng đáng được tiếp tục can thiệp hỗ trợ sự sống và được chăm sóc cho đến khi chết theo cách tự nhiên. Nếu đề nghị sửa đổi được thông qua, một số trẻ em được chuẩn đoán bệnh nan y sẽ mất quyền được sống và chăm sóc y tế trong khi những trẻ khác với chẩn đoán tương tự sẽ tiếp tục được điều trị và chăm sóc dựa vào sự lựa chọn của người mẹ. Điều này hoàn toàn thay đổi bản chất vốn có của quyền được sống, làm cho nó phụ thuộc vào ý muốn của người khác. Đó là sự thay đổi luân lý căn bản và triệt để liên quan đến việc ủng hộ các đề xuất sửa đổi. Kinh nghiệm cho thấy rằng một khi các nguyên tắc cơ bản của quyền sống đã được thừa nhận, áp lực để mở rộng các hoàn cảnh mà sự sống có thể được thực hiện đúng pháp luật vẫn thường phải theo sau.

Với tất cả những ai tin vào quyền sống của mỗi người, không phân biệt sự sống của họ dài hay ngắn, chúng tôi kêu gọi các thành viên của Quốc hội bảo vệ phẩm giá, con người và quyền được sống của thai nhi có hoàn cảnh sống hạn chế và đảm bảo các bà mẹ phải đối mặt với những tình huống chấn thương như thế trong thai kỳ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất có thể và chú ý đến một xã hội có thể mang lại sự xác nhận sự sống. Chúng tôi yêu cầu thành viên của Quốc hội, vì lợi ích của một xã hội động lòng thương và săn sóc thực sự, trong đó người dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ thích đáng và có cùng một phẩm giá như những người khác, nhằm từ chối đề xuất sửa đổi phá thai và làm việc thay cho quyền của cha mẹ được đến các nhà chờ sinh nở nhằm hỗ trợ họ trong việc chăm sóc trẻ bị bệnh nan y cho đến khi trẻ qua đời theo cách nhiên.

Thật là một dấu chỉ của sự tiến bộ của xã hội chúng ta khi chúng ta đã trở nên hiệu quả hơn trong việc chăm sóc cho phẩm giá của những người bị bệnh nan y khi họ đang trên hành trình đi đến cái chết theo cách tự nhiên. Sẽ là một dấu hiệu của sự tiến bộ con người trong tình thương và sự săn sóc nếu chính sách của chính phủ tập trung vào việc cung cấp sự săn sóc cận tử đối với những thai nhi bị bệnh hiểm nghèo trong bụng mẹ. Phá thai, sự hủy diệt sự sống con người, không bao giờ có thể được xem là một phản ứng nhân đạo hoặc nghiêm túc đối với nhu cầu của một đứa trẻ bị bệnh trong bụng mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ của trẻ sinh ra với hoàn cảnh sống hạn hạn chế, bao gồm trẻ thiếu não bộ, nói về tầm quan trọng để họ có khả năng gìn giữ và chăm sóc cho con họ trong một vài giờ hoặc thậm chí trong một vài phút, cho đến khi trẻ chết theo cách tự nhiên xảy ra. Chúng tôi đề nghị rằng tất cả mọi người sẽ lắng nghe câu chuyện của họ trên trang web www.onedaymore.ie hoặc www.everylifecounts.ie

Với tất cả những ai tin rằng tương lai của nhân loại nằm trong một xã hội dựa trên sự tôn trọng phẩm giá vốn có của mỗi người từ lúc thụ thai đến lúc chết đi theo cách tự nhiên, và sự phát triển của một nền văn hóa sự sống, chăm sóc và động lòng thương trên thế giới, chúng tôi khích lệ người Công giáo và những người khác,  thậm chí trong giai đoạn này, liên hệ với các chính trị gia của họ để bày tỏ mối quan tâm về việc đề xuất sửa đổi luật và yêu cầu họ tôn trọng quyền bình đẳng đối với sự sống của một người mẹ và thai nhi trong mọi hoàn cảnh, như là bảo đảm lớn nhất cả hai mẹ con sẽ nhận được sự ủng hộ chăm sóc cho sự sống tốt nhất.

Tạ Ân Phúc