Bí tích Giải tội là nơi cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa

Bí tích Giải tội là nơi cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa

Bí tích Giải tội là nơi cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa

WHĐ (05.03.2016) – ­­­­­Từ hơn một phần tư thế kỷ nay, hằng năm Toà Ân giải tối cao đều tổ chức một khóa học về toà trong. Khóa học nhằm giúp các chủng sinh và linh mục mới chịu chức cử hành đúng đắn bí tích Giải tội. Sáng thứ Sáu 04-03, trước khi chủ sự nghi thức sám hối tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến khoảng 500 tham dự viên của khóa học này.

Trong thời đại ngày nay với những đặc trưng là chủ nghĩa cá nhân và sự cám dỗ của thái độ tự mãn, Đức Thánh Cha khuyến khích các linh mục khẳng định lại tầm quan trọng của bí tích Giải tội và đồng hành với những ai đến với toà giải tội. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Ai cũng có thể nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Cha yêu thương luôn chờ đợi tất cả con cái Ngài, nhất là những ai lầm lạc hay những người xa cách. Bí tích Giải tội là nơi đặc biệt để cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha căn dặn: “Các cha giải tội đừng bao giờ quên rằng mình là những dụng cụ của lòng Chúa thương xót và phải cẩn thận để đừng gây cản trở cho ơn cứu rỗi. Chính cha giải tội cũng là một tội nhân cần được tha thứ. Điều này đòi hỏi các linh mục phải luôn gắn bó với Tin Mừng, phải có lòng nhân từ của người cha, vừa khiêm tốn vừa rộng lượng; chúng ta chỉ là những người canh giữ, chứ không hề là chủ nhân của đoàn chiên cũng như của ơn thánh”.

Còn về các tín hữu, một khi đã ăn năn sám hối họ có thể tin chắc rằng tội mình đã được tha sau khi nhận được ơn xágiải. Thế nên họ không còn cảm thấy bị tội lỗi đè nén và họ sống trong tâm tình biết ơn, sẵn sàng sửa chữa những điều xấu đã làm. Trích dẫn Phúc Âm thánh Luca, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “trên trời sẽ vui mừng vì một kẻ tội lỗi ăn năn sám hối hơn là 99 người công chính không cần hối cải”.

(Vatican Radio)

 

Minh Đức