Bác ái là chìa khóa hướng đến Thiên đàng

Bác ái là chìa khóa hướng đến Thiên đàng

Hôm thứ Bảy 22/9/2018, trong chuyến tông du đến Lithuania, Đức Thánh Cha Phanxicô viếng Đền Đức Mẹ Từ Bi ở Vilnius, 25 năm sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm nơi này, ngài nhắc nhở chúng ta rằng việc đóng kín con tim chúng ta đối với tha nhân sẽ đánh mất bản thân ra khỏi Chúa Giêsu, Đấng đã ghi dấu trong mỗi trái tim con người.

Đức Thánh Cha bắt đầu huấn từ của mình khi nhắc lại lịch sử của ngôi đền. Ngài nói đến các lực lượng xâm chiếm ngôi đền năm 1799. Họ phá hủy bức tường quanh ngôi đền, chỉ còn lại duy nhất một mái che còn nguyên vẹn: nó "che chở hình ảnh của Đức Maria ‘Mẹ Từ Bi’".

Đức Thánh Ch Phanxicô nói rằng kể từ đó, Đức Maria đã hoạt động để dạy chúng ta rằng chúng ta có thể "phòng ngự mà không tấn công" và chúng ta có thể "giữ an toàn mà không cần nghi ngờ người khác".

Giá trị của tình huynh đệ

Đức Thánh Cha nói rằng hình ảnh Chúa Giêsu ghi dấu trong mỗi trái tim con người, làm cho chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa. Khi chúng ta xây dựng những bức tường và đóng kín con tim chúng ta trong nỗi e ngại tha nhân, "cuối cùng chúng ta đánh mất bản thân ra khỏi Tin Mừng của Chúa Giêsu".
Đây là điều chúng ta đã thực hiện trong quá khứ: Chúng ta "xây dựng quá nhiều pháo đài". Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngày nay chúng ta "cảm thấy cần thiết" để nhìn nhận nhau như là anh chị em và trải nghiệm "niềm vui và bình an của giá trị tình huynh đệ".

Sẻ chia, làm phong phú thêm

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “nhờ truyền thông sẵn có và sự tự do lưu thông giữa các đất nước” mà những người thuộc nhiều dân tộc, cả Công giáo và Chính Thống, có thể tự do đến viếng thăm Đức Mẹ Từ Bi. Ngài bày tỏ "thật tốt đẹp làm sao" nếu điều này đồng hành với việc "dễ dàng thiết lập các điểm gặp gỡ và liên đới" để chia sẻ những ân ban mà "chúng ta đã tự do đón nhận". Theo Đức Thánh Cha Phanxicô điều này sẽ là “nguồn mạch làm phong phú thêm đời sống của chúng ta”.

Bác ái là chìa khóa

Đức Thánh Cha nói thêm: "Đức Mẹ Từ Bi, giống như mọi người mẹ tốt lành, cố mang gia đình Mẹ đến với nhau. Mẹ thì thầm vào tai chúng ta: ‘Hãy tìm anh em của con, hãy tìm chị em của con’, mở cửa cho “một bình minh mới, một ngày mới”.
Mẹ mang chúng ta đến ngưỡng cửa rất mới của ngày mới này, nơi mà "con cái và các gia đình có những vết thương rỉ máu đang chờ chúng ta". Đề cập đến đoạn Tin Mừng Luca 16, 19-31, ngài nói rằng những vết thương này không phải là những vết thương của Lazarô trong câu chuyện dụ ngôn, nhưng “đó là những vết thương của Chúa Giêsu”. “Chúng kêu khóc để chúng ta mang lại ánh sáng chữa lành của bác ái. Vì bác ái là chìa khóa mở ra cho chúng ta cánh cửa Thiên đàng”, giống như Chúa đã làm cho Lazarô.

Những chiếc cầu, không phải những bức tường

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách nói rằng băng qua ngưỡng cửa này sẽ dẫn chúng ta đến “trải nghiệm sức mạnh thanh tẩy cách thức chữa lành của chúng ta đối với những người lân cận của mình”. Cầu xin Mẹ Maria "ban cho chúng ta có thể xem những giới hạn và khiếm khuyến của họ với lòng từ bi và khiêm hạ, nghĩ rằng mình không vượt trội hơn ai". Và Lithuania "là một quốc gia chọn xây những chiếc cầu, chức không phải những bức tường".


Tạ Ân Phúc