6 Cách để khuyến khích lòng biết ơn nơi trẻ em thời hiện đại

6 Cách để khuyến khích lòng biết ơn nơi trẻ em thời hiện đại

6 Cách để khuyến khích lòng biết ơn nơi trẻ em thời hiện đại

Đây là cách giúp con cái bạn thực sự cảm thấy biết ơn.

Với việc chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Tạ ơn*, nhiều bậc cha mẹ cần cố gắng truyền thụ cho con cái mình một nhận thức về lòng biết ơn. Tuy nhiên, việc đạt được cảm thức về lòng biết ơn thực sự không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn nhìn vào các bài đăng trên mạng xã hội ngày nay, có rất nhiều bài được đánh dấu bằng những thẻ hashtag phổ biến như: #feelingthankful, #feelingblessed.

Mặc dù có thể mọi người đều cảm nhận ở một mức độ nào đó về lòng biết ơn, nhưng những gì chúng ta làm với lòng biết ơn này mới là điều quan trọng. Hơn bao giờ hết, nếu bạn cảm thấy Thiên Chúa đã thực sự thi ân giáng phúc cho bạn thì Người cũng yêu cầu bạn sử dụng những ơn phúc đó để phục vụ người khác. Và đây chính là lời nhắc nhở để chúng ta cần phải chia sẻ với con cái của mình, có lẽ hơn bao giờ hết là ngay hôm nay.

Để giúp con cái chúng ta cảm thấy biết ơn và sử dụng lòng biết ơn đó để làm điều tốt đẹp, thì điều quan trọng là chúng cần phải cảm thấy biết ơn trong cuộc sống hàng ngày, chứ không chỉ trong những dịp đặc biệt như Lễ Tạ ơn. Vì vậy, hãy để ý đến những ý tưởng sau đây và xem bạn có thể sử dụng chúng như thế nào trong chính gia đình của mình.

1. Trò chuyện về lời “cám ơn”

Từ “cám ơn” rất dễ sử dụng và đó là điều chúng ta khuyến khích con cái mình nói ra mà không cần thực sự suy nghĩ. Khi con bạn nói “cám ơn”, thì đôi lúc bạn có thể hỏi chúng tại sao chúng lại cám ơn. Nếu chúng nói cám ơn vì một chiếc bánh quy được làm tại nhà, thì có phải do chúng yêu thích hương vị của chiếc bánh quy đó hay không? Hay chúng biết ơn vì công sức của bạn? Hay là vì chúng cảm thấy đói? Đôi khi chúng ta cần lưu tâm chính xác đến những gì chúng ta biết ơn.

2. Khuyến khích việc tự chủ

Nhiều bậc cha mẹ khuyến khích con cái mình phân chia tiền của chúng thành ba phần: tiết kiệm, bác ái và chi tiêu. Điều quan trọng là hãy để bọn trẻ quyết định về lý do mà chúng muốn dùng tiền của mình. Cho dù đó là để tặng một cốc đồ uống nóng cho một người vô gia cư mà chúng thường gặp hay dùng một toàn bộ số tiền dành dụm được cho một mục đích mà chúng quan tâm, hãy giúp con bạn đưa ra quyết định có ý nghĩa đối với chúng.

3. Mang đến một cái nhìn về thế giới

Nhiều người trong chúng ta nghe nói đến việc “trẻ em chết đói ở Châu Phi” đang gia tăng. Vấn đề là châu Phi cách xa hàng nghìn dặm, làm cho điều này trở nên chẳng thể chạm tới đối với một người trẻ tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể bảo trợ cho một đứa trẻ ở một nước đang phát triển và con của bạn có thể viết thư và tìm hiểu về cuộc sống cho đứa trẻ đó. Điều này có thể giúp chúng phát triển sự đồng cảm và lòng biết ơn.

4. Biến sự phục vụ thành công việc gia đình

Nếu có điều gì đó bạn thích làm trong tư cách là một gia đình, vậy tại sao không tận dụng cơ hội này để giúp đỡ người khác? Những gia đình thích đi bộ có thể tham gia một cuộc đi bộ từ thiện để gây quỹ cho một mục đích thân quen nào đó. Ví dụ, nếu người ông của bạn vừa mới phục hồi sau một cơn đau tim, thì bạn có thể quyên góp tiền cho một quỹ về tim. Hãy khuyến khích bạn bè tham gia và làm cho việc này trở nên thú vị hơn.

5. Trở nên một hình mẫu tích cực

Thật khó để trẻ em có được lòng biết ơn khi chúng thấy cha mẹ mình phàn nàn hay vô ơn. Vì vậy, hãy trở nên nguồn cảm hứng và lan tỏa một ý thức về lòng biết ơn hơn là lòng bất mãn. Từ việc nói lên lời “cám ơn”, cho đến việc giải thích cho con cái bạn lý do tại sao mà bạn phải biết ơn, tất cả những việc đó sẽ làm con cái bạn có được cơ hội tốt hơn để làm theo lời hướng dẫn của bạn.

6. Dâng lời tạ ơn Thiên Chúa

Và quan trọng nhất, hãy khuyến khích con cái bạn biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì sự sống mà Người đã ban cho chúng và về con đường tuyệt diệu mà chúng đang có phía trước. Hãy cầu nguyện trước bữa ăn và đừng quên kể ra những điều cụ thể mà bạn cảm thấy biết ơn trong khi cầu nguyện trước lúc đi ngủ.
 

(*) Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada, một số đảo ở Caribe và Liberia để mừng việc thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho một cuộc sống no đủ và an lành. Ở Hoa Kỳ, Lễ Tạ ơn diễn ra vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ 4 của tháng 11. Ở Canada, ngày lễ này diễn ra vào ngày thứ 2 lần thứ hai của tháng 10.

Tác giả: Cerith Gardiner - Nguồn: aleteia.org (22/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

https://giaophanvinhlong.net/6-cach-de-khuyen-khich-long-biet-on-noi-tre-em-thoi-hien-dai.html