'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ tư: Đức Maria là người láng giềng tốt bụng

'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ tư: Đức Maria là người láng giềng tốt bụng

 

“HUYỀN NHIỆM ĐỜI NGƯỜI”
Huyền nhiệm thứ tư : Đức Maria là người láng giềng tốt bụng.
 
Suy niệm: Đức Maria là người láng giềng tốt bụng.

Ta hãy xin cho được sống chan hòa bác ái với mọi người.
 
Lạy Mẹ Maria, ngày xưa sống trong làng quê nhỏ bé Nagiarét, chắc hẳn Mẹ đã quen nếp sống ‘tình làng nghĩa xóm’. Thời Mẹ đâu có những dịch vụ xã hội như con đang có bây giờ: nào là bệnh viện, trạm cứu hỏa, nhà trẻ, trường học… Tất nhiên, Mẹ phải dựa vào hàng xóm và ngược lại, có khi hàng xóm phải nương tựa vào Mẹ. Sớm hôm ‘tối lửa tắt đèn’ có nhau. Nhưng ngoài việc tương trợ cấp thời ấy, chắc là phải còn có gì hơn nữa, phải không Mẹ? Giữa Mẹ và làng xóm thế nào cũng nẩy sinh một tình thân thiết quý báu. Hàng xóm chung quanh Mẹ đều là những con người của một xã hội nhỏ bé, và Mẹ đã là một con người của mọi người, một con người của xã hội, chắc chắn không ai phủ nhận điều này.

Con có thể tưởng ra bóng dáng Mẹ đang thăm hỏi những người phụ nữ khác bên bờ giếng, đang dẫn dắt mấy đứa trẻ hàng xóm đi dạo chơi, hay đang tặng một món quà nhỏ cho em bé mơi sinh, đem tới nỗi ngạc nhiên vui mừng cho người bệnh neo đơn, gởi chút đồ ăn cho gia đình đang túng thiếu. Bài học ‘tình làng nghĩa xóm’ ấy chắc chắn Mẹ đã dạy cho Chúa Giêsu trong suốt thời niên thiếu của Người. Và như Mẹ đã thấy đấy, Con của Mẹ đã ‘tiếp thu tốt’ những bài học cùng gương sáng của Mẹ.

Đức Chúa Giêsu, Con Mẹ, đã chạnh lòng thương đám đông đói khát và cho họ ăn no nê. Người đã cảm kích trước nỗi đau buồn của bà góa mà cho con trai bà ấy hồi sinh. Trong dụ ngôn người Samaria nhân hậu, Người đã dạy cho chúng con chính bài học ngày xưa Mẹ đã dạy cho Người qua tấm gương sáng của Mẹ: một người láng giềng nhân hậu. Người đã xếp việc yêu thương người láng giềng đứng hạng thứ hai chỉ sau việc yêu mến Thiên Chúa.

Nhưng làm một người láng giềng tốt cũng khó lắm đấy, cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khó khăn, phải không Mẹ? Những khi Mẹ đến chia sẻ với gia đình người thân của các tông đồ, Mẹ cũng đã phải gặp bao chuyện não nề. Nhiệm vụ của Mẹ mới nặng nề làm sao: chẳng những phải hướng dẫn cho những chị em chưa hiểu rõ thánh ý Thiên Chúa, mà còn phải ngăn ngừa những hệ quả đổ vỡ khi những người thân trong nhà lên đường đi theo Con của Mẹ. Đến an ủi gia đình bạn bè ông Giuđa sau cái chết bi thảm của ông ấy, hẳn là Mẹ phải nặng lòng biết bao khi chia sẻ nỗi đau buồn của họ.

Hơn ai hết, Mẹ thấu hiểu rằng làm người phụ nữ trong xã hội, phục vụ người khác không phải là luôn luôn dễ dàng.
 
Lời nguyện:

Lạy Mẹ Maria, con thường quên đi thánh ý Thiên Chúa, là tất cả mọi người chung quanh con đều là người thân cận láng giềng. Hiếm khi nào con nghĩ đến những người như là anh, chị, em, họ hàng, ông bà, chú bác, cô dì, thím mợ… đều là người thân cận láng giềng của con. Thế mà Chúa Giêsu lại ‘gói ghém’ tất cả mọi người chẳng trừ ai vào trong giới răn thứ hai của Chúa. Chúa đã nói rất rõ ai là người láng giềng thân cận của con: là tất cả những ai ngày ngày chia sẻ cuộc sống với con, những khi vui buồn, lúc khỏe mạnh hay khi đau yếu… Vậy mà, nhiều khi mải mê yêu thương tha nhân như chính mình, con lại vô tình lãng quên hay đang tâm từ chối, bỏ bê người thân trong gia đình. Những lúc ấy, xin Mẹ Maria nhắc nhở con luôn Mẹ nhé.
 
(còn tiếp)
 
(A Woman’s Rosary, Lois Donahue)
Thiên Ân chuyển dịch