'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ nhất: Đức Maria là người phụ nữ trên hết mọi phụ nữ

'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ nhất: Đức Maria là người phụ nữ trên hết mọi phụ nữ

 

“HUYỀN NHIỆM ĐỜI NGƯỜI”
Huyền nhiệm thứ nhất: Đức Maria là người phụ nữ trên hết mọi phụ nữ
 
Lời nguyện mở đầu:
 
Lạy Mẹ Maria, chính lúc này, con mong được nghe tiếng đập của trái tim Mẹ, được chạm tới da thịt Mẹ. Con muốn ngợi khen bằng đôi môi Mẹ, nhìn ngắm cuộc đời này bằng đôi mắt của Mẹ. Con ao ước dùng đôi chân Mẹ mà dong duổi khắp nẻo đường và mong ôm ấp con cái bằng chính đôi tay của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Thiên Chúa đã tạo dựng Mẹ làm người và qua con người Mẹ, Ngài đã sai Người Con duy nhất đến trần gian. Xin Mẹ thương giúp con đây, cũng mang đầy nữ tính như Mẹ, xin Mẹ dẫn dắt con đến gần Chúa Giêsu, để ngày càng hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn.
 
Suy niệm : Đức Maria là người phụ nữ trên hết mọi phụ nữ.
Ta hãy xin cho được sống xứng đáng với phẩm giá của phụ nữ.
 
Mẹ Maria, con biết là không dễ gì phân biệt tách bạch con người phụ nữ nơi Mẹ. Mẹ là phụ nữ trọn vẹn trong tất cả con người và trong mọi hành vi thái cử. Tuy nhiên, con vẫn cứ cố gắng một lần, bởi vì nếu không hiểu được Mẹ như hiểu một phụ nữ, thì con sẽ không hiểu được gì nơi Mẹ cả. Con phải bắt đầu từ đâu đây? Có lẽ từ chính hai từ phụ nữ.
 
Thiên Chúa đầu tiên đã gọi Mẹ bằng hai từ ấy, phải không Mẹ? Ngài đã phán cùng con rắn quỷ quyệt: Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người nữ” (St. 3,15). Chưa có gì rõ ràng, cũng chẳng giúp con hiểu gì hơn. Người nữ chỉ là một danh từ chung, không ám chỉ ai, như gọi con cú là “chim”, con cá voi là “loài có vú”. Ôi, giá như mà Thiên Chúa nói rõ ràng hơn một chút có hay không!
 
Ở tiệc cưới Cana, Mẹ lại được chính Chúa Giêsu, con Mẹ, gọi là “đàn bà”: “Này bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến” (Ga. 2,4). Một lần nữa, thật là mơ hồ, không thêm không bớt, nói trống không, không thưa không gởi gì cả, không biểu lộ một cảm xúc nào hết.
 
Sau này, lúc treo trên Thập giá, Chúa Giêsu cũng đã nói với Mẹ: “Này bà, này là con bà” (Ga. 19,26). Một lần nữa, lại nhắc đến vai trò “phụ nữ” của Mẹ, nhưng ý của hai từ “phụ nữ” ấy có nghĩa gì? Tại sao Thiên Chúa lại nhắc đến Mẹ chỉ bằng hai từ “phụ nữ” này như thế?
 
Có lẽ cũng có nhiều lý do. Mà Mẹ Maria ơi, con tin chắc là con sẽ tìm ra được những lời giải thích chặt chẽ hợp lý qua những ‘nhà học giả’ đồng hương với Mẹ, cùng chung văn hóa ngôn ngữ với Mẹ. Nhưng con trộm nghĩ rằng lý luận, phân tách rạch ròi không phải là điều con mong đợi. Có cái gì đó cứ thúc đẩy con nương theo những cảm xúc bên trong, nên con nghĩ rằng khi gọi Mẹ là phụ nữ có lẽ là Thiên Chúa nhắc nhở cho Mẹ, cho con và cho mọi người phụ nữ khác biết rằng tất cả chúng con đều được Thiên Chúa nhìn nhận, trước tiên và trên hết, với tư cách là những ái nữ của Ngài. Và chúng con hết thẩy đều chung một ơn gọi, một định mệnh: làm người phụ nữ.
 
(mời bạn hiệp ý bằng 1 kinh lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh)
 
Lời nguyện kết :
 
Lạy Mẹ Maria, Mẹ có biết chăng, làm người phụ nữ ngày nay thật nhiều khó khăn. Đâu đâu con cũng thấy người ta đua nhau định nghĩa hai cái từ phụ nữ theo những khuôn mẫu có sẵn. Là phụ nữ, chúng con có thể làm gì hơn là tìm hiểu xem phụ nữ chúng con là ai? Sao người ta không thấy rằng, cho dù chúng con sống độc thân hay kết hôn, cho dù chủng tộc, văn hóa hay tôn giáo chúng con giống nhau hay khác nhau, cho dù chúng con làm lao công vệ sinh hay giám đốc điều hành, thì chúng con vẫn là phụ nữ. Thiên Chúa muốn dùng mối dây liên đới này để liên kết chúng con lại với nhau, ý thức mình có bổn phận giúp đỡ và nâng đỡ nhau bằng nhiếu cách thế. Xin Mẹ thương cầu thay nguyện giúp cho chúng con luôn luôn nỗ lực hết mình để trở nên người phụ nữ chân chính, sống xứng đáng phẩm giá người nữ như lòng Chúa hằng mong ước.
 
(còn tiếp)
 
(A Woman’s Rosary, Lois Donahue)
Thiên Ân chuyển dịch