'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ hai: Đức Maria là người vợ đảm đang

'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ hai: Đức Maria là người vợ đảm đang

 

“HUYỀN NHIỆM ĐỜI NGƯỜI”
Huyền nhiệm thứ hai : Đức Maria là người vợ đảm đang
 
Suy niệm: Đức Maria là người vợ đảm đang

Ta hãy xin cho được luôn sống yêu thương và trung tín suốt đời.
 
Lần đầu tiên Kinh Thánh giới thiệu Mẹ với tên tuổi hẳn hoi, trong bối cảnh thánh sử  Mát-thêu nhắc đến vai trò làm vợ của Mẹ: “Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: Bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse…” (Mt. 1,18).

Mặc dù hôn nhân của Mẹ có lẽ là do gia đình xếp đặt, nhưng con đoan chắc Mẹ và Thánh Giuse lúc đó cũng yêu thương nhau chứ. Mỗi khi nghĩ đến chuyện hôn nhân của Mẹ, là y như rằng con lại nghĩ đến một tình yêu trắc trở, thật khó nói khi Mẹ kể cho Thánh Giuse biết Mẹ đã có thai (Mt. 1,1). Cho dù có rào trước đón sau, hay giải thích đầu đuôi câu chuyện, để chuẩn bị tinh thần cho Thánh Giuse đến đâu đi nữa, thì giây phút thổ lộ ấy chắc là đã làm tan nát cõi lòng của cả Mẹ lẫn Thánh Giuse.

Hẳn là Mẹ đã mong Thánh Giuse hiểu cho Mẹ biết bao. Nhưng Ngài đã không hiểu cho, phải không Mẹ? Con không cách nào biết được khi ấy Ngài đã nghĩ gì, làm gì; nhưng con có thể ‘hai năm rõ mười’ là hôm ấy đối với Mẹ chắc là dài vô tận, vì Thánh Giuse đã đi rồi. Cả bầu trời của Mẹ như tan thành từng mảnh. Hẳn là Mẹ cũng trải qua đêm dài đau thương trong lời kinh pha lẫn nước mắt. Cầu nguyện vì Mẹ luôn hướng về Thiên Chúa, nài xin Ngài nâng đỡ độ trì, nước mắt tuôn rơi vì Mẹ cũng là con người như ai. Những lúc ấy, ai mà chẳng cảm thấy đau nhói con tim.

Ngày hôm sau, lời cầu nguyện của Mẹ đã được Thiên Chúa đáp trả. Thánh Giuse đã trở lại. Chắc chắn ngài đã không chỉ kể lể hết cho Mẹ về giấc mơ của mình, mà còn bầy tỏ với Mẹ lòng kính yêu Mẹ biết bao, rồi không ngớt xin lỗi Mẹ vì đã không tin Mẹ… Thế là Mẹ lại có tất cả. Bầu trời của Mẹ lại sáng lạn hơn bao giờ. Cưu mang Chúa Giêsu trong lòng, Mẹ theo Thánh Giuse về nhà ngài để hoàn tất giai đoạn cuối cùng của nghi thức cưới hỏi Do Thái giáo, và chính thức “làm vợ” Thánh Giuse. Con nghĩ như thế đó Mẹ?

Thiên Chúa đã thương cho Đức Giêsu Con Nhập Thể của Ngài hiện diện trong hôn lễ của Mẹ và Thánh Giuse. Lắm lúc con muốn tin rằng hôn lễ đó chính là bước đầu tiên của Chúa Giêsu trên con đường nâng hôn nhân lên hàng bí tích.

(mời bạn hiệp ý bằng 1 kinh lạy Cha, 10 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh)

Lời nguyện:

Lạy Mẹ Maria, con biết chắc rằng Mẹ và Thánh Giuse không phải bao giờ cũng luôn luôn đồng ý với nhau, hay luôn nhận thức mọi việc y như nhau. Nhưng con cũng tin rằng vào những lúc ấy, nhờ ơn Chúa giúp, thế nào Mẹ cũng có cách biết được rằng Thánh Giuse đang mong đợi gì nơi Mẹ, nơi một người vợ. Mẹ ơi, có phải là Thánh Giuse luôn mong Mẹ đón nhận ngài trong tình nghĩa, đối diện với Ngài trong thiện chí, đồng tâm nhất trí trong thành tín?

Lạy Mẹ Maria, mỗi khi con không đồng ý với tha nhân điều gì, đâu có phải là con luôn luôn đã biết rõ Thiên Chúa muốn gì nơi con, hay muốn con làm gì? Những lúc ấy xin Mẹ kêu mời Chúa Thánh Thần đến hướng dẫn con…
 
(còn tiếp)
 
(A Woman’s Rosary, Lois Donahue)
Thiên Ân chuyển dịch