'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ ba: Đức Maria là người mẹ hiền hậu

'Huyền nhiệm đời người' Huyền nhiệm thứ ba: Đức Maria là người mẹ hiền hậu

 

“HUYỀN NHIỆM ĐỜI NGƯỜI”
Huyền nhiệm thứ ba : Đức Maria là người mẹ hiền hậu.
 
Suy niệm: Đức Maria là người mẹ hiền hậu

Ta hãy xin cho được khôn ngoan và nhẫn nại đến cùng.
 
Lạy Mẹ Maria, ngay cả dưới tước hiệu “làm mẹ”, cũng làm con suy nghĩ nhiều về Mẹ đấy.

Thứ nhất, Mẹ là mẹ của con vì ngay từ khi con còn thơ, con đã sớm biết hướng về Mẹ với tước hiệu này. Bởi thế bất cứ khi nào, và bất cứ vì lẽ gì mà con cảm thấy thiếu vắng bàn tay người mẹ, thì Mẹ vẫn luôn hiện diện bên con để lấp đầy tình cảm trống vắng ấy, để lắng nghe, an ủi và yêu thương con.

Đến với Mẹ, chỉ vì Mẹ là một người mẹ mà thôi thì có lẽ là hơi mơ hồ, ‘không phải phép’ với Mẹ. Thế mà đã biết bao nhiêu lần Mẹ đã đem lại cho con những niềm cảm xúc được-cảm-thông, được-nâng-đỡ. Những cảm thông, nâng đỡ ấy chỉ có thể phát xuất từ những ai đã từng làm mẹ, chỉ có thể đến từ những ai đã từng trải qua mọi vui buồn sướng khổ, niềm tự hào hay nỗi đớn đau, những giây phút cô đơn, và tất cả mọi nỗi niềm của một người mẹ.

Tuy nhiên, lạy Mẹ Maria, mỗi khi nghĩ đến Mẹ, thực ra con cũng cùng một lúc nghĩ đếm Mẹ là Mẹ Chúa Trời. Thật vậy, từ tấm bé cho đến lúc trưởng thành, cho dù đôi mắt của con, cảm xúc của con có đổi thay, con vẫn không bao giờ hài lòng khi thấy cảnh hang đá máng cỏ mà lại thiếu vắng bóng dáng Mẹ quỳ bên Chúa Hài Đồng. Cuộc đời của Chúa Giêsu chắc chắn không thể thiếu vắng Mẹ. Ngay như 14 chặng đàng thánh giá sẽ thiếu thốn biết bao nếu như Mẹ không gặp Chúa Giêsu ở chặng thứ tư, hay đứng lặng yên dưới chân thánh giá ‘lúc mà Chúa sinh thì’. Con biết chắc Mẹ là người mong đợi Chúa phục sinh hơn ai hết. Mẹ cũng đứng ngong ngóng nhìn lên cao ngày Chúa Lên Trời. Mẹ đã cùng các Tông đồ nghe gió thổi ào ào trong phòng, khi Chúa Giêsu sai Thần Khí của Người đến. Thậm chí, ngày nay mỗi khi hiện ra nơi này nơi kia trên trái đất, Mẹ vẫn luôn đến với chúng con như là sứ giả của Chúa Giêsu. Mẹ là Mẹ thật của Chúa Giêsu đấy thôi.

Lạy Mẹ Maria, cho dù con thường hướng về Mẹ như là một người mẹ, con vẫn luôn ý thức rằng con đang được nói chuyện với một người phụ nữ kiệt xuất trên trần gian mà Thiên Chúa đã chọn gọi làm Mẹ của Chúa Giêsu và làm mẹ của chúng con nữa.

Lời nguyện:

Lạy Mẹ Maria, niềm vui làm mẹ cũng kéo theo bao nhiêu trách nhiệm, phải không Mẹ? Khi nào con được nói “Có”, khi nào con phải nói “Không”? Điều gì con nên chấp nhận, điều gì con phải chối từ? Khi nào con cần kiên quyết, khi nào con nên mềm mỏng? Điều nào con phải bảo vệ, điều nào con cần bỏ qua? Xin Mẹ thương chỉ đường dẫn lối cho con biết ứng xử cho đúng. Lạy Mẹ Maria, có khi nào Mẹ gặp Đấng luôn gọi Mẹ là mẹ, xin Mẹ khẩn cầu Ngài thương ban nhiều ơn lành nâng đỡ cho bà mẹ yếu đuối này và cho mọi bà mẹ khác trên đời. Amen.

(còn tiếp)
 
(A Woman’s Rosary, Lois Donahue)
Thiên Ân chuyển dịch