Xin mách giúp bạn bí quyết làm hài lòng Cha Mẹ

Xin mách giúp bạn bí quyết làm hài lòng Cha Mẹ

 

XIN MÁCH GIÚP BẠN BÍ QUYẾT LÀM HÀI LÒNG CHA MẸ
 
Ở tuổi mực tím, có một sự thật là hầu hết các bạn đều thích độc lập trong lối sống nhưng lại luôn đòi hỏi bố mẹ phải quan tâm. Sự “dở dở, ương ương” trong cách suy nghĩ đã dẫn đến nhiều “mâu thuẫn âm ỉ” với bố mẹ… Dưới đây là “cẩm nang” giúp bạn hòa mình vào gia đình, xin hãy đọc kỹ rồi suy ngẫm.

Tối thứ bảy, Mai – 16 tuổi – đang chuẩn bị đi xem phim cùng đám bạn. Sắp ra khỏi nhà thì mẹ chặn lại: “Mẹ không cho đi vì Mai mặc váy lưới quá khêu gợi”.

Sau vài phút lưỡng lự. Mai thay quần áo nhưng vẫn có cảm giác mẹ “chèn ép” tự do của mình.

Nghe quen chứ bạn? Đối với hầu hết các bạn trẻ, bất hòa trong gia đình là một phần “khủng khiếp” của cuộc sống. Mai cho biết “xung đột” với mẹ làm cô cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Nhiều người cho rằng những bất hòa trong nhà là nguyên do của chứng nhức đầu và đau bụng! Thế nhưng một thực tế cho thấy, những học sinh giỏi, những khuôn mặt tài năng đều nói họ rất hạnh phúc với gia đình và thời gian ở nhà cùng bố mẹ là tuyệt vời hơn cả, họ thường được sự ủng hộ, khuyến khích từ phía bố mẹ mình.

Một lời khuyên tốt: Mối quan hệ trong nhà của bạn tốt chừng nào thì bạn học, làm việc và sống thoải mái và hiệu quả chừng nấy. Và để làm hài lòng, bố mẹ không khó như bạn nghĩ đâu! Trước khi đọc “cẩm nang làm hài lòng bố mẹ”, bạn hãy đọc vài dòng sau để cảm thấy không bị cưỡng ép… khi phải làm theo cẩm nang này!

1.      Bố mẹ luôn bận rộn với công việc mà mệt mỏi dẫn đến dễ cáu gắt. Bạn nên quan tâm đến sức khoẻ của bố mẹ trước khi yêu cầu họ quan tâm đến bạn (vì bạn đã lớn rồi). Với cách đó, gia đình dễ gần gũi hơn.

2.      Bố mẹ luôn muốn điều tốt cho bạn. Họ là người từng trải nên có nhiều kinh nghiệm sống hơn bạn và hơn cả bạn bè của bạn. Có thể bố mẹ có suy nghĩ “lạc hậu” so với thời đại của bạn, nhưng tất cả những gì bố mẹ làm là nhằm mục đích bảo vệ và nâng đỡ bạn. - “Để cả gia đình tâm đầu ý hợp” - Lựa chọn vấn đề để trình bày. Bạn không thể làm mọi thứ theo ý thích của riêng mình được, vì thế cách thông minh là bạn chỉ nên “tranh đấu” cho điều gì bạn thật sự cần có. Rất dễ hiểu, nếu bạn cứ cãi với bố mẹ cả những điều nhỏ nhặt nhất thì điều quan trọng bạn cần, bố mẹ cũng không hề biết. Các ngài chỉ biết bạn là đứa con ưa vòi vĩnh, hay cãi lý và luôn chống đối bố mẹ!

3.      Biết tạo niềm tin: Giá như bạn muốn đi cắm trại xa thì bố mẹ cần cảm thấy họ có thể tin tưởng bạn không làm gì bậy bạ hoặc nguy hiểm cho bạn. Vậy thì hãy tạo niềm tin cho họ. Ví dụ tháng tới trường tổ chức đi chơi, bạn muốn tham gia… Bạn nên nghe lời bố mẹ về vài chuyện như dọn dẹp nhà cửa, giúp đỡ mẹ nấu cơm, hạn chế dùng điện thoại và có vài điểm tốt để khoe!
Học cách tạo niềm tin thật sự không khó – Nếu phụ huynh cho giờ giới nghiêm là 9 giờ mà bạn muốn đi đến 9 giờ 30, hãy xin phép: “Con có thể về trễ thêm nửa giờ không ạ?”. Và nhớ là phải về đúng giờ đã xin phép bố mẹ.

4.      Hãy nỗ lực: Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ với bố mẹ không tốt như bạn mong đợi, hãy nói với họ. Giải thích với bố mẹ là bạn muốn thân mật hơn, và bạn mong chờ lời khuyên của họ về mọi mặt: học tập, bạn bè, sức khoẻ… Đề nghị bố mẹ dành thời gian nói chuyện với bạn. “Ghi điểm” với bố mẹ bằng cách ăn chung cơm tối thường xuyên, đi chơi chung, cả nhà đi xem hát, xem kịch…

5.      Đặt mình vào vị trí bố mẹ: Trước khi bạn hỏi xin bố mẹ, bạn hãy tưởng tượng 20 năm nữa và tự hỏi liệu bạn có thể cho phép con bạn đi đâu đó, làm gì đó như vậy không. Bạn tự có câu trả lời trước khi hỏi bố mẹ…

6.      Chân thật: Thật là khó nói những sai trái của mình khi bố mẹ nghe, mọi thứ cứ nghẹn ở cổ, lúng túng nơi lưỡi. Thế nhưng bạn càng để lâu, càng làm mọi thứ tồi tệ và dễ dẫn đến chiến tranh. Ví dụ bạn bị điểm kém và đội sổ, nên nói thẳng cho bố mẹ biết thay vì để các ngài nghe điều này từ giáo viên hoặc thấy ở sổ liên lạc. Khi bạn nói, bố mẹ biết cách để giúp bạn.

7.      Sống thực tế: Chẳng có lý gì bố mẹ lại để bạn đi xem phim với một anh bạn (hay một cô bạn) mà gia đình không biết gì về người đó. Nhưng có thể họ sẵn sàng đồng ý cho bạn đi chơi xa với đứa bạn thân và gia đình nó. Đừng xin cha mẹ những điều mà bạn biết chắc các ngài nói không. Hãy chấp nhận thực tế, bạn ạ!

8.      Dễ thương: Bố mẹ đôi khi hay làm mình ngượng hoặc khó khăn nghiêm khắc, nhưng các ngài cũng rất đáng yêu. Nếu mẹ tặng bạn một cái gì đó mà bạn không thích, đừng chê ỏng chê eo. Bạn hãy nói cảm ơn trước đã. Hoặc như bố nói muốn tâm sự với con trai thì hãy cho bố biết bạn sẵn sàng lắng nghe bố. Hãy chứng tỏ bạn dễ thương và chững chạc như một chàng trai (hoặc cô gái) đã trưởng thành.

(Phỏng theo N.L, Mực tím số 395)