Xã hội Hàn Quốc dần thiếu vắng những bữa cơm gia đình tự nấu

Xã hội Hàn Quốc dần thiếu vắng những bữa cơm gia đình tự nấu

Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc chọn mua các bữa ăn được nấu sẵn và đóng gói - chúng được gọi là bữa ăn thay thế tại gia (Home meal replacements). Xu hướng này đang dần phổ biến bởi nó mang đến sự tiện lợi về thời gian, có giá cả hợp lý và chất lượng thực phẩm được đảm bào.

Trong thập kỷ qua, với vô vàn sự lựa chọn đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, loại hình bữa ăn thay thế tại gia được tăng trưởng đáng kể.

Nói chung, người Hàn Quốc ngày nay ít khi vào bếp để dành thời gian ưu tiên cho công việc cá nhân hoặc giải trí. Từ một xã hội cực kỳ gia trưởng - người đàn ông làm chủ gia đình, phụ nữ phải lo việc bếp núc - Hàn Quốc chuyển mình trong việc bình đẳng giới tính khiến cho nhiều phụ nữ không muốn đụng tay chân vào xoong chảo nữa. Điều đó thúc đẩy thị trường bữa ăn thay thế tại gia được tăng trưởng cực nhanh. Kể từ năm 2010, con số này đã tăng trung bình hàng năm là 23%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và các công ty trong lĩnh vực này ở Hàn Quốc nói rằng đây vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu, nếu so với con số khổng lồ ở Nhật Bản.

Theo dự báo cho năm 2019, thị trường bữa ăn thay thế tại gia ở Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 25%, đạt 5 nghìn tỷ won (khoảng 3,75 tỷ euro) so với năm năm ngoái là 4 nghìn tỷ won (khoảng 3 tỷ euro). Các chuyên gia dự đoán nó sẽ đạt 10 nghìn tỷ won (7,5 tỷ euro) vào năm 2023.

Tại Nhật Bản, các bữa ăn thay thế tại gia hiện chiếm 10% toàn bộ thị trường ngành thực phẩm chế biến. Còn tại Hàn Quốc, năm 2017 chúng chiếm 4% thị trường thực phẩm chế biến.

Nhưng thị trường của hai quốc gia này lại có một số khác biệt đáng kể. Trong khi người Hàn thích các dịch vụ giao đồ ăn thức uống qua ứng dụng điện thoại di động thì người Nhật lại thích các dạng bữa ăn đóng hộp.

Sự tiện lợi của các bữa ăn thay thế tại gia là rất đáng ghi nhận, nhưng các chuyên gia tư vấn đời sống gia đình vẫn cho rằng, những bữa cơm gia đình tự tay nấu vẫn còn rất quan trọng vì nó cho thấy sự chia sẻ công việc giữa hai vợ chồng. Ngọn lửa cháy sáng trong căn bếp góp phần giữ gìn sự ấm áp của mỗi gia đình. Nó không nguội lạnh như chính những bữa ăn từ một nhà máy khác đem đến bàn ăn của bạn. (Uyên Nhi, UBMVGĐ/AsiaNews 01.09.2019)