Vương quyền của Chúa Giêsu giải thoát chúng ta

Vương quyền của Chúa Giêsu giải thoát chúng ta

Trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 22/11/2015 với các tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Chúa Giêsu không phải là vua của một thế giới khác, nhưng đơn giản chỉ là một vì vua theo một cách khác.

Trong Thánh lễ trọng thể  Chúa Kitô Vua, ngày cuối cùng của năm phụng vụ, Đức Thánh Cha nói đến vương quyền của Chúa Giêsu, rút ​​ra từ các bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật, trong đó trình bày Chúa Giêsu trước khi Philatô.

Đức Thánh Cha nói: "Ở đây chúng ta có sự trái ngược nhau của hai loại logic. Logic của thế gian dựa trên tham vọng, ganh đua, tranh giành nhau bằng các loại vũ khí của sự sợ hãi, của sự mua chuộc, của sự lôi kéo lương tâm. Mặt khác, logic của Tin Mừng, đó là logic của Chúa Giêsu, được thể hiện trong sự khiêm nhường và nhưng không. Nó là khẳng định âm thầm nhưng hữu hiệu với sức mạnh của sự thật".

Đức Thánh Cha nói thêm Chúa Giêsu mạc khải chính ngài như một vị vua trên thập giá:  "Để nói về quyền năng và sức mạnh, cho các Kitô hữu, có nghĩa là đề cập đến quyền năng của thập giá, và sức mạnh tình yêu của Chúa Giêsu: một tình yêu vẫn luôn vững chắc và trọn vẹn, ngay cả khi phải đối mặt với sự chối từ, và vốn thể hiện như sự hoàn tất của một cuộc sống tận hiến hoàn toàn bản thân vì lợi ích của nhân loại".

Vương quyền này đã được nhìn nhận bởi "kẻ trộm lành", người mặc dù đã nhận bản án tử hình vì "tất cả các tàn bạo mà anh ta gây ra trong đời sống của mình" nhưng đã tìm thấy trong thái độ và sự hiền lành của Chúa Giêsu sức mạnh vĩ đại của tình yêu.

Đức Thánh Cha khẳng định: "Sự uy nghi của Chúa Giêsu không đè nén chúng ta, nhưng giải thoát chúng ta khỏi những yếu đuối và khổ đau, khích lệ chúng ta đi trên con đường của sự thiện, hòa giải và tha thứ. Chúng ta hãy nhìn vào thập giá của Chúa Giêsu, chúng ta hãy nhìn vào kẻ trộm lành, và nói với nhau những gì kẻ trộm lành nói: Lạy Chúa Giêsu, xin nhớ đến con khi ngài vào nước của ngài".

Khi chúng ta "cảm thấy mình yếu đuối, mà chúng ta là những kẻ tội lỗi, bị đánh bại" thì chúng ta cầu xin Chúa Giêsu đoái nhìn chúng ta, và "nói với Ngài: 'Chúa đang ở đó. Xin đừng quên con'".

Đức Thánh Cha cho hay: "Có thể nói ‘Chúa Giêsu đã hiến mạng sống Ngài vì thế gian’ là sự thật. Nhưng thật là tốt đẹp để nói rằng ‘Chúa Giêsu đã hiến mạng sống Ngài vì tôi’".

Tạ Ân Phúc