Vẻ đẹp và phẩm giá của hôn nhân

Vẻ đẹp và phẩm giá của hôn nhân

Trong bài huấn từ Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 07/10/2018 từ Quảng trường Thánh Phêrô, được gợi hứng từ Tin Mừng Chúa Nhật, kể lại những lời của Chúa Giêsu nói về hôn nhân,  Đức Thánh Cha đã mô tả cách mà những người Pharisêu khiêu khích Chúa Giêsu bằng cách hỏi Ngài liệu một người chồng ruồng bỏ vợ mình, theo luật Môsê có hợp pháp không.

Chúa Giêsu trả lời bằng cách nói rằng, "Chính vì sự cứng lòng của các ông, mà Môsê - người lập pháp của luật cũ - đã viết ra điều luật đó". Có thể nói, đó là một nhượng bộ phục vụ cho việc lấp đầy những khoảng trống được tạo ra bởi sự ích kỷ của chúng ta, nhưng không đúng với ý định ban đầu của Đấng Sáng tạo. Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay thêm Chúa Giêsu nói với người Pharisêu rằng “trong kế hoạch ban đầu của Đấng Sáng tạo, không có người nam kết hôn với một người nữ và nếu mọi thứ không ổn, anh ta ruồng bỏ vợ mình. Không. Thay vào đó, một người nam và một người nữ được mời gọi nhận ra nhau, để hoàn thiện lẫn nhau, để nâng đỡ nhau trong hôn nhân”.

Phẩm giá của Hôn nhân

Việc giảng dạy của Chúa Giêsu rất rõ ràng, Đức Thánh Cha nói rằng việc giảng dạy đó “bảo vệ phẩm giá của hôn nhân, như là một sự kết hợp của tình yêu mang hàm ý sự trung thực. Điều cho phép vợ chồng vẫn hiệp nhất trong hôn nhân chính là một tình yêu thương lẫn nhau được duy trì bởi ân sủng của Chúa Kitô. Ngược lại, nếu lợi ích cá nhân của vợ chồng và sự thỏa mãn của chính họ thắng thế, thì sự hiệp nhất của họ không thể vững bền”, Đức Thánh Cha nói rằng chính đoạn Tin Mừng nhắc nhở chúng ta, một cách rất thực tế, rằng người nam và người nữ được mởi gọi sống trải nghiệm mối tương quan dựa trên tình yêu”, có thể làm tổn thương nhau, có thể dẫn đến khủng hoảng hôn nhân. Nhưng Chúa Giêsu “không chấp nhận sự ruồng bỏ và bất cứ điều gì có thể dẫn đến việc đánh chìm một mối tương quan. Ngài làm điều này để khẳng định kế hoạch của Thiên Chúa, trong đó nêu bật sức mạnh và vẻ đẹp của các mối tương quan con người”.

Sự gần gũi từ mẫu của Giáo hội đối với những khó khăn hôn nhân

Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng Giáo hội “nỗ lực để làm cho sự gần gũi từ mẫu của mình được nhận thấy một cách cụ thể nơi những người sống kinh nghiệm những mối quan hệ tan vỡ hoặc cố gắng tiếp tục sống nó một cách mệt mỏi”.

Lời mời gọi đọc Kinh Mân Côi trong tháng Mười

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói ngày 7 tháng Mười là Lễ Đức Mẹ Mân Côi, và ngài gửi lời chào đặc biệt đến các tín hữu đã tụ họp tại Đền thánh Đức Mẹ Pompeii để cầu nguyện theo truyền thống, dưới sự chủ sự của Đức Hồng Y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria.

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại lời mời gọi "đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày trong tháng Mười, kết thúc với điệp khúc “Dưới sự che chở của Mẹ” và kinh cầu Tổng lãnh Thiên thần Micae, để đẩy lùi những tấn công của ma quỷ muốn chia rẽ Giáo hội”.

Tạ Ân Phúc