Vào dịp Giáng Sinh, Chúa Giêsu gõ cửa tâm hồn chúng ta

Vào dịp Giáng Sinh, Chúa Giêsu gõ cửa tâm hồn chúng ta

Hôm Chúa Nhật 21/12/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu phải cẩn thận lắng nghe khi Chúa gõ cửa tâm hồn mình. Ngài nói: "Chúa Giêsu thường đi ngang qua đời sống chúng ta, ngài gửi sứ thần đến và chúng ta thường theo đuổi những suy nghĩ và ưu tư của mình, thậm chí chúng ta không để ý đến".

Trong huấn từ với các tín hữu hành hương trong buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha suy tư về phụng vụ Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Vọng kể về biến cố Tổng lãnh thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria và cách Đức Mẹ đáp lại lời "xin vâng" một cách đơn sơ và khiêm tốn bằng thái độ hoàn toàn tin vào Chúa. Đức Maria thưa: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền" (Lc 1, 38).

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Đức Maria không biết những gì chờ đón ngài trong tương lai, Mẹ không biết những đau đớn và nguy cơ mà ngài sẽ phải đối mặt. Nhưng Mẹ đã ý thức được Chúa yêu cầu điều gì đó nơi Mẹ và Mẹ tin tưởng nơi Chúa hoàn toàn. Đó là đức tin của Mẹ Maria!

Đức Thánh Cha nói thêm về một khía cạnh khác cần lưu ý là khả năng của Đức Maria "nhận ra thời điểm của Thiên Chúa". Nhờ đó mà sự Nhập Thể của Con Thiên Chúa đã có thể xảy ra.

Đức Thánh Cha nói rằng Mẹ Maria dạy chúng ta phải nhận thức được thời khắc thuận tiện khi Chúa Giêsu đi ngang qua đời sống chúng ta, đòi hỏi chúng ta trả lời một cách sẵn sàng và quảng đại.

Và Chúa Giêsu đi ngang qua đời sống chúng ta. Vào dịp Giáng Sinh, Ngài gõ vào tâm hồn của mỗi Kitô hữu và như Đức Maria, mỗi người chúng ta được mời gọi để đáp lại "xin vâng" một cách chân thành và riêng tư, đặt bản thân mình vào sự đặt để của Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài.

Chúng ta thường theo đuổi những suy nghĩ và ưu tư của riêng mình, có lẽ trong những ngày này là ưu tư về việc chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, thậm chí chúng ta không để ý đến việc Chúa đang gõ cửa tâm hồn chúng ta, kêu mời chúng ta chào đón, và kêu mời một tiếng "xin vâng".

Đức Thánh Cha nhắc lại lời của một vị Thánh từng nói rằng "Tôi sợ Chúa sẽ lướt ngang qua tôi" và giải thích rằng vị thánh đã thực sự sợ hãi mình sẽ không chú ý đến sự hiện diện của Chúa và không sẵn sàng đáp lại Ngài. Thái độ và nỗi sợ hãi này làm cho chúng ta cảm thấy "thực sự là Chúa đang gõ" vào tâm hồn mình và điều đó làm cho chúng ta muốn được trở nên tốt hơn, muốn được gần gũi với tha nhân và Thiên Chúa.

Đức Thánh cha nói: "Nếu đây là những gì anh chị em cảm thấy, hãy dừng lại. Chính Chúa ở đó! Hãy cầu nguyện, đi xưng tội, hãy thanh tẩy tâm hồn... điều này thật tốt đẹp. Nhưng hãy nhớ rằng: nếu Chúa đang gõ vào tâm hồn, đừng để Ngài đi ngang qua anh chị em!".

Đức Thánh Cha kết thúc suy tư của ngài bằng cách nhắc lại hình ảnh thinh lặng, và cầu nguyện của Thánh Giuse, khi ngài được miêu tả trong hang đá Giáng sinh. Mẫu gương của Đức Mẹ và Thánh Giuse là lời mời gọi tất cả chúng ta mở lòng đón Chúa Giêsu; Ngài đến để mang lại ơn bình an: "Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương" (Lc 2, 14).

Đức Thánh Cha cho biết: như các thiên thần loan báo cho các mục đồng, quà tặng quý giá của Giáng Snh là hòa bình, và Chúa Kitô là hòa bình đích thực của chúng ta: "Chúa Kitô đang gõ cửa tâm hồn chúng ta để ban cho chúng ta bình an của Ngài. Chúng ta hãy mở những cánh cửa tâm hồn này cho Chúa Kitô!".

Tạ Ân Phúc