Vai trò của phụ nữ thay đổi trong Giáo Hội Công Giáo

Vai trò của phụ nữ thay đổi trong Giáo Hội Công Giáo

Trong các buổi triều yết chung thứ tư hàng tuần suốt năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về đời sống gia đình trước thềm Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 4 đến 25 tháng Mười tại Vatican.

Trong những suy tư hàng tuần, Đức Thánh Cha đã nói nhiều về vai trò của cha mẹ và đặc biệt là về vai trò của phụ nữ thay đổi trong xã hội hiện đại. Ngài nói rằng thật cần thiết để "tiếng nói của phụ nữ không chỉ được lắng nghe nhiều hơn, mà tiếng nói của phụ nữ phải thực sự có trọng lượng, được nhìn nhận có thẩm quyền" cả trong xã hội và Giáo Hội.

Trong số những người cẩn thận lắng nghe huấn từ của Đức Thánh Cha là nữ thần học gia Tina Beattie, chuyên dạy về nghiên cứu Công giáo và là người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu Tôn giáo, Xã hội và Nhân bản tại Đại học Roehampton ở miền nam nước Anh. Bà đã chia sẻ hy vọng của mình về sự hiện diện của phụ nữ rõ rệt hơn trong Giáo Hội Công Giáo ngày nay.

Giáo sư Beattie nói rằng năm nay đã chứng kiến ​​"sự đột biến về hoạt động quanh vấn đề này", bà tin rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã "đề cập đến những vấn đề này và tạo ra không gian để chúng tôi có thể trò chuyện một cách tự do hơn trước đây một chút"...

Khi được hỏi về hy vọng của bà trong những tháng tới, bà Beattie mong muốn thấy nhiều phụ nữ ở vị trí lãnh đạo, bà đề nghị Đức Thánh Cha "có thể bổ nhiệm thêm một số cố vấn nữ vào Nhóm Chín Hồng y Cố Vấn cho ngài - Tại sao không?", cũng như hy vọng nhiều phụ nữ được bổ nhiệm vào hai Thánh bộ mới vốn được xem là một phần chủa chương trình cải cách giáo triều. Bà nói thêm:  "Chúng ta có thể bỏ qua những vấn đề nhạy cảm nhất của việc phong chức và vẫn làm rất nhiều việc giao cho phụ nữ”.

Đáp ứng lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha về "một nền thần học sâu xa về phụ nữ", Bà Beattie thể hiện sự thận trọng:  Cần lưu ý rằng một lời mời gọi như thế là thực sự nói rằng Giáo Hội thiếu một nền thần học sâu xa về con người. Bà nói: "Và đó là sự thật, đây sẽ là chất xúc tác cho cách thức  hoàn toàn mới để hiểu về nhân chủng học... có rất nhiều nữ thần học gia đủ điều kiện để đóng góp – nhưng cho đến nay không ai có thể được trích dẫn hoặc được nhắc đến trong việc hình thành giáo huấn chính thức của Giáo Hội".

Tạ Ân Phúc