Ủy ban Giáo dục Công giáo Thái Lan: Gia đình và trường học là niềm hy vọng cho xã hội Thái Lan

Ủy ban Giáo dục Công giáo Thái Lan: Gia đình và trường học là niềm hy vọng cho xã hội Thái Lan

Ủy ban Giáo dục Công giáo Thái Lan vừa tổ chức một buổi hội thảo tại thành phố Pattaya (phía đông nam thủ đô Bangkok) với chủ đề: "Nền giáo dục hôm nay và ngày mai: một sứ mạng cần canh tân".

Đức Cha Silvio Siripong Charatsri - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình Công giáo Thái Lan cũng đến tham dự và phát biểu: “Tình trạng của các gia đình hiện nay là vấn đề có tầm quan trọng nhất và hiệu quả nhất. Trong thực tế, việc chăm sóc mục vụ gia đình và giáo dục Công giáo - hai lĩnh vực này không thể tách rời nhau vì gia đình chính là mái trường đầu tiên cho việc giáo dục con cái".

Hội thảo có 531 tham dự viên, bao gồm các giáo viên, giáo chức và nhân viên Ủy ban Giáo dục Công giáo đến từ toàn quốc Thái Lan. Khi đúc kết, một số nhân viên công tác trong ngành giáo dục Công giáo đã phản hồi về một số điểm được mang ra thảo luận, họ nhấn mạnh rằng để giải quyết những vấn nạn mà xã hội Thái Lan đang phải đối mặt thì cần tập trung nhiều hơn vào sự hình thành nhân cách của giới trẻ Công giáo.

Các vị cho rằng, căn tính Công Giáo phải quy chiếu vào Chúa Giêsu Kitô, chỉ có Ngài mới có thể giúp con người khám phá ra lòng thương xót của Thiên Chúa. Khi áp dụng nguyên tắc này, các trường học Công giáo phải giáo dục giới trẻ theo giới luật của Tin Mừng và theo lộ trình giáo dục quốc dân mới của Thái Lan (kéo dài từ năm 2017 đến 2031). Hiện diện giữa một trong những nền giáo dục kém cỏi nhất thế giới (với học phí cao nhưng kết quả thì thấp), Giáo Hội phải mang đến những đóng góp của mình trong sự hình thành nhân cách xuất chúng và đạo đức của giới trẻ.

Để làm được điều này, Đức Cha Charatsri cho rằng: "Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình là rất quan trọng và cần thiết. Thật không may là việc hình thành các gia đình người Thái đang thay đổi một cách đáng kể, cả về cấu trúc và trong mối quan hệ. Những đại gia đình kiểu cũ phải nhường chỗ cho các gia đình nhỏ, chỉ có ba thành viên, hoặc tệ hơn là chỉ có cha hoặc mẹ đơn thân [...] Đó là một bi kịch khiến cho 50% các cuộc hôn nhân có kết cục bằng việc ly dị, và rồi để cho việc giáo dục con cái đặt trên vai của thầy cô giáo ở nhà trường".

Cha Phanxicô Xaviê Deja Arphonrat - Tổng thư ký Ủy ban Giáo dục Công giáo Thái Lan đồng thuận với nhận định này và nói rằng: "Các trường Công giáo trên hết phải là một phương tiện truyền giáo của Tin Mừng. Thực tế, vai trò của họ không những là truyền tải kiến ​​thức mà còn rao giảng về điều thiện hảo, về cái đẹp và lòng trắc ẩn. Chúng ta phải dạy cho người Công giáo biết sống hòa bình với những người thuộc các tôn giáo khác và ngôn ngữ khác, để vượt qua được những rào cản văn hóa".

Thế Vinh