Tuần hành khắp châu Âu Bảo vệ Hôn nhân và Gia đình truyền thống

Tuần hành khắp châu Âu Bảo vệ Hôn nhân và Gia đình truyền thống

Tuần hành khắp châu Âu Bảo vệ Hôn nhân và Gia đình truyền thống

Phong trào “La Manif pour Tous” (Biểu tình vì Mọi người) mau chóng nhân rộng xuyên châu Âu

Rome 03/02/2014, ( zenit.org)

Tại Paris, Lyon, Brussels, Bucharest, Madrid, Warsaw và Rome ngày hôm qua người ta thấy nhiều cuộc biểu tình tuần hành ủng hộ hôn nhân và gia đình truyền thống, và chống những luật nới lỏng hơn cho phép phá thai.

Hàng chục ngàn người đổ ra đường tuần hành trong một số các thành phố lớn cho dù các phương tiện truyền thông xã hội chánh yếu coi như không biết đến.

Cảnh sát nói có khoảng 80.000 người xuống đường tại thủ đô nước Pháp; còn các nhà tổ chức cuộc tuần hành ‘La Manif pour Tous’ ước lượng đám đông còn đông hơn nhiều và có thể gần nửa triệu người tham gia. Tại Lyon, theo báo cáo lại cho biết, có khoảng 20.000 người đi biểu tình.

Những người Pháp biểu tình phản đối nhiều chính sách của tổng thống François Hollande trong đó có luật cho phép hôn nhân đồng giới hồi năm ngoái, luật cho phép các cặp đồng tính nữ (lesbian) sinh sản nhờ trợ giúp y khoa và thụ tinh nhân tạo, và chương trình thí nghiệm trong nhà trường nhằm đấu tranh chống lại sự phân biệt các mẫu giới tính.

Ngoài nước Pháp, những người khác cũng biểu tình phản đối tuyên bố Lunacek nói về sự bình đẳng liên quan tới xu hướng tình dục và căn tính về giới. Bản tuyên bố kêu gọi một kế hoạch hành độn mới của Liên Hiệp châu Âu chống lại não trạng “kinh sợ người đồng tính” (homophobia), và đòi hỏi phải xem những quyền của những người đồng tính nam cũng như nữ (lesbians, gays) là nhân quyền. Tuyên bố cũng kêu gọi Ủy Ban Châu Âu hãy cổ võ cho “sự bình đẳng và không kỳ thị đối với những người có xu hướng tình dục và căn tính về giới khác nhau qua các chương trình giáo dục và giới trẻ của Ủy Ban”.

Kể từ cuộc biểu tình lần đầu tiên lối cuốn rất đông người của La Manif pour Tous tháng Giêng 2013, phong trào phản đối những chính sách như thế đã nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu.

Tổ chức này giờ đây có một văn phòng tại Rôma, và cuộc biểu tình ngày hôm qua tại quảng trường Farnese cũng tình cờ trùng hợp với Ngày Itailia vì sự sống (trong buổi đọc Kinh Truyền Tin ngày hôm qua Chúa nhật, đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc những người hiện diện trong ngày sống với chủ đề “Tạo sinh Tương lai” và cổ võ những người dấn thân bảo vệ sự sống kể từ lúc thụ thai cho đến khi chết tự nhiên).

Tại cuộc tập hợp ở Italia, Jacopo Coghe, người đứng đầu La Manif pour Tous Italia đã tuyên bố rằng họ tập hợp để mà “xác nhận sẽ không tự biến mình thành khí cụ của bạo lực và hủy diệt”.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ gia đình, và sẵn sàng trả giá bằng chính bản thân nếu cần thiết”, ông ấy nói và còn thêm rằng ông cảm thấy thêm “hãnh diện và can đảm” khi thấy có nhiều người trẻ và gia đình trẻ có mặt. “Chỉ đây mới có thể là tương lai của Italia và Pháp”.

Ông nói tiếp, “gia đình đang là mục tiêu trong Nghị Viện châu Âu, trong đó luật pháp, vốn không quan tâm đến thực tế cho đầy đủ, đang được thông qua. Vì vậy, tôi muốn lớn tiếng nói với các MEPs rằng Italia cũng bảo vệ gia đình và hôn nhân giữa một người nam và một người nữ và quyết liệt bác bỏ kế` hoạch của Lunacek”.

“Chúng tôi, những người Italia, cũng xúc động vì tấm gương của các bạn và lòng can đảm của các bạn , cùng động viên nhau bảo vệ các giá trị này, chúng tôi tiếp tục nâng đỡ nhau cùng bảo vệ các giá trị vì chỉ sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ mới có thể tạo nên một cấu trúc gia đình bền vững, là cái nôi tuyệt diệu nhất của tình thương liên đới và đón nhận nhau”.

Từ nhiệt huyết của những người biểu tình, Coghe nói anh đã có “nguồn hi vọng lớn về tương lai của châu Âu”

Lữ Y