Đức Tổng giám mục Silvano Tomasi: “Gia đình vẫn mạnh hơn những quyền lực muốn huỷ diệt gia đình”

Đức Tổng giám mục Silvano Tomasi: “Gia đình vẫn mạnh hơn những quyền lực muốn huỷ diệt gia đình”

Đức Tổng giám mục Silvano Tomasi: “Gia đình vẫn mạnh hơn những quyền lực muốn huỷ diệt gia đình”

“Gia đình là tế bào cơ bản của xã hội con người”: Đức Tổng giám mục Silvano Tomasi đã lặp lại tuyên ngôn trên đây của Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 26 của Hội đồng Nhân quyền của Liên hiệp quốc hôm 24-06 vừa qua.

Trong bài phát biểu, Đức Tổng giám mục Tomasi, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại  Liên hiệp quốc, nhấn mạnh rằng gia đình vẫn cho thấy một “sức sống mạnh mẽ”, bất kể các cuộc tấn công của những người đang tìm cách “huỷ diệt gia đình [vì coi gia đình] như là một tàn tích của quá khứ, hay một trở ngại cho việc giải phóng cá nhân, cho việc xây dựng một xã hội hạnh phúc, bình đẳng và tự do hơn”.

Tiếp theo, Đức Tổng giám mục Tomasi nhấn mạnh “mối ràng buộc hỗ tương” giữa gia đình và xã hội, “liên kết với nhau bằng những mối dây sinh động và hữu cơ”, và bổ sung cho nhau “trong việc bảo vệ và thăng tiến thiện ích của cá nhân và của nhân loại”.

“Phẩm giá và quyền lợi của cá nhân không bị giảm đi vì sự chú tâm đến gia đình. Ngược lại, hầu như ai cũng tìm được sự bảo vệ, hậu thuẫn, và sức mạnh từ những thành viên khác trong một gia đình lành mạnh, xây dựng trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ”.

Cần phải đặc biệt quan tâm đến trẻ em, là những người cần “một môi trường gia đình hài hoà cho việc giáo dục và đào tạo chúng với gương mẫu của cả người cha và người mẹ”. Chỉ trong gia đình tự nhiên, các thế hệ mới mới có thể học được những giá trị như “tình yêu, giáo dục, nâng đỡ nhau và thông truyền món quà của sự sống”. Đức Tổng giám mục Tomasi nói: “Nhận thức này được mọi nền văn hóa chấp nhận trong suốt lịch sử”, và ngài nhắc lại việc bản Tuyên ngôn Nhân quyền công nhận “các quyền lợi và nhiệm vụ độc đáo, sâu sắc và không khoan nhượng của gia đình được xây dựng trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ”.

Kết luận, ngài lên tiếng kêu gọi không được “chia cắt hay hay đặt gia đình ra bên lề”, mà phải “bảo vệ và thăng tiến gia đình, không chỉ về phía Nhà nước mà còn về phía toàn xã hội. Gia đình và hôn nhân đòi hỏi sự dấn thân dứt khoát của mỗi người bởi vì bắt đầu từ gia đình và hôn nhân mới có câu trả lời đầy đủ cho những thách đố của hiện tại và những rủi ro trong tương lai.

 

Minh Đức
http://www.hdgmvietnam.org/duc-tong-giam-muc-silvano-tomasi-“gia-dinh-van-manh-hon-nhung-quyen-luc-muon-huy-diet-gia-dinh”/6140.57.7.aspx