Tổng thống Uganda và dự luật chống Hôn nhân đồng tính

Tổng thống Uganda và dự luật chống Hôn nhân đồng tính

KAMPALA, Uganda ( Zenit)  -- Tổng Thống uganda Yoweri Museveni đã sắc lệnh (Bill) chống lại các quan hệ đồng tính xem một số hành vi đồng tính như hành vi tội phạm.

Sắc lệnh được ký chính thức chính thức ngày 24/02, Tổng thống Uganda nói ông không cho phép áp đặt các giá trị phương Tây trên đất nước mình.

Ông Museveni đã đưa ra quyết định sau khi tham khảo ý kiến của các nhà khoa học về quan hệ đồng tính (Homosexuality), nghiên cứu cho thấy không có liên quan đến di truyền nhưng là sự chọn lựa môt cách sống trái tự nhiên. Ông nói: “Tôi đã xem bài phát biểu của Tổng Thống Obama của Hoa Kỳ trước việc tôi ký sắc lệnh chống Quan hệ Đồng Tính tại Kyankwanzi, đây là quan điểm của tôi:

1. ...Quan hệ đồng tính là vi phạm luật tại Uganda

2. Những ai hành nghề mại dâm đồng tính sẽ bị xử phạt.

3. Biểu lộ công khai thái độ quan hệ đồng tính sẽ bị xử phạt

4. ...Tôi cám ơn bà Kerry Kennedy của Hoa Kỳ đã gửi cho tôi ý kiến của nhiều nhà khoa học tại Hoa Kỳ cho rằng người đồng tính có thể do di truyền. Nhưng  sau đó khi tôi gửi bảng báo cáo này cho các nhà khoa học của chúng tôi tại Khoa di Truyền học, Đại Học Y Khoa và Bộ Y tế, kết luận của họ là xu hướng đồng tính là một hành vi, cách sống và không di truyền, là sự bắt chước. Họ xác định Không có gen gây ra xu hướng đồng tính luyến ái. Tôi đã yêu cầu họ (các nhà khoa hoc) ký tên vào văn bản này, họ đã ký.

Tôi đã yêu cầu phía chính quyền Mỹ cùng làm việc với các nhà khoa học của chúng tôi , và tôi phản đối khi Tổng thống Obama cho rằng việc thông qua luật này sẽ làm phức tạp hóa mối quan hệ giữa hai nước. Quan hệ giữa các quốc gia dựa trên sự tôn trọng nhau và mỗi quốc gia có quyền độc lập quyết dịnh. Chúng tôi, các nước Châu Phi không áp đặt quan điểm của mình trên nước khác, và cũng không muốn bất cứ ai áp đặt quan điểm của họ trên chúng tôi....”

Nhiều quốc gia chống đối Uganda sau khi đạo luật thông qua, Na Uy dọa sẽ rút 8 triệu đôla viện trợ, Đan Mạch sẽ ngưng viện trợ 9 truệu đôla, Áo dọa sẽ xem lại khả năng trợ giúp cho Uganda. Uganda từ lâu là nước nhận viện trợ từ các nước cho Giáo dục , gần đây Uganda hy vọng tìm thấy dầu dự trữ vào năm 2016. Uganda cũng là nước hỗ trợ Somalia trong cuộc chiến với Al-Shabaab.

Lê Cúc