Tổng thống Mỹ và trải nghiệm làm cha

Tổng thống Mỹ và trải nghiệm làm cha

 

THỔNG THỐNG MỸ VÀ TRẢI NGHIỆM LÀM CHA

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về tầm quan trọng của vai trò làm cha và thúc giục nam giới làm tròn trách nhiệm đối với con cái của họ

Là một người cha có hai con gái - Sasha 8 tuổi và Malia 10 tuổi - Tổng thống (TT) Obama khẳng định: “Vai trò làm cha đòi hỏi những trách nhiệm to lớn. Người cha có bổn phận nuôi dạy những đứa trẻ mà họ sinh ra trên cõi đời này. Con trẻ xứng đáng nhận được sự chăm sóc và các gia đình cần sự tham gia tích cực của các người cha”.TT Mỹ Barack Obama chơi đùa với hai cô con gái. Ảnh: REUTERS

Không phải cứ có con là có thể làm cha

TT Obama thường kể về tuổi thơ của bản thân mình, lớn lên thiếu vắng người cha vì cha ông đã rời bỏ vợ con khi Obama mới được 2 tuổi. Đồng thời, ông dùng những từ ngữ mạnh mẽ  để phê phán những người đàn ông đã không sống đầy đủ với trách nhiệm của họ. Trước đây, ông đã từng dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi do ông phê phán gay gắt cộng đồng người Mỹ gốc Phi về vai trò làm cha.

Ông kêu gọi nam giới hãy chuyên tâm thực hiện trách nhiệm của họ.  TT Obama nhấn mạnh: “Không phải khả năng có con làm cho quý vị trở thành đàn ông. Bất cứ kẻ ngốc nghếch nào cũng có thể có con. Khả năng đó không làm cho quý vị trở nên một người cha. Chính sự can đảm nuôi dạy con mới làm cho đàn ông trở thành người cha”. TT Obama kêu gọi nhiều người đàn ông cần chấm dứt ngay hành động như những cậu bé trai. Ngoài ra, TT Obama miêu tả người cha có một tầm ảnh hưởng trên con cái mà không gì có thể thay thế được.

Tìm thời gian dành cho gia đình

Ông nói thẳng: “Tôi không muốn trở thành  người cha mà tôi đã từng có”. Tuy nhiên, TT Obama không coi mình là một người cha lý tưởng. Ông viết trên tạp chí Sunday’s Parade: “Tôi biết tôi đã là một người cha không hoàn hảo. Tôi đã phạm phải nhiều sai lầm. Tôi đã mất tất cả thời gian, trong nhiều năm tháng qua, khi những yêu cầu của công việc khiến tôi lơ là nhiệm vụ làm cha”.

Giống như tất cả mọi người khác làm khi họ muốn có quyền lực, TT Obama tự nhận ông đã tình nguyện đáp ứng những yêu cầu đó. Ông đã thường xa rời gia đình trong suốt nhiều năm tháng làm nhà tổ chức cộng đồng, luật sư ở bang Illinois, thượng nghị sĩ và ứng cử viên TT. Thế nhưng, trong thời gian dài tranh cử TT năm 2008, ông đã tìm được thời gian ở bên cạnh hai con gái và vợ. Và nay, ông xem những khoảnh khắc đều đặn dành cho gia đình là một trong những niềm vui trong cuộc sống và công việc ở Nhà Trắng.

TT Obama đưa ra lời khuyên thật thiết thực đối với phái nam: “Chúng ta cần tắt tivi đi và bắt đầu trò chuyện với các con của chúng ta, lắng nghe chúng nói và cố hiểu xem điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của chúng”.
 
Người cha cần dạy con điều gì?

TT Obama đề nghị những bậc làm cha: “Những người cha phải giúp con cái phân biệt điều đúng - sai và khơi dậy trong con cái những giá trị sẽ đi theo chúng suốt cả một đời người. Khi gặp những thách thức và trải nghiệm mới mẻ, trẻ cần được hướng dẫn và tư vấn. Người cha cần nói chuyện với con cái để giúp chúng vượt qua những thời khắc khó khăn đó. Bằng chính sự mẫu mực của bản thân mình, cha mẹ cũng phải giúp con cái có những chọn lựa đúng đắn trong cuộc đời chúng. Người cha trung thực và làm việc chăm chỉ có ảnh hưởng không thể thay thế đối với con cái”.
 
 
NGÔ SINH
(Báo Người Lao Động ngày 22/06/2009)